หิดคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หิดคืออะไร?

หิดเป็นแมลงขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่ฝังตัวเองอยู่ใต้ผิวหนังชั้นบนของมนุษย์ กินเลือดมนุษย์เป็นอาหารและวางไข่ หิดนั้นทำให้มีอาการคันอย่างรุนแรงและทำให้เกิดแนวเส้นสีเทากับตุ่มแดงบนผิวหนัง

หิดนั้นติดต่อผ่านทางการสัมผัสกับผิวหนังผู้ที่มีหิดโดยตรงหรือผ่านทางเสื้อผ้า ที่นอน หรือผ้าขนหนูของผู้ที่มีหิด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

หิดสามารถพบได้ในทุกคนทุกเพศทุกวัย แต่มักจะพบในผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานที่ที่แออัด และอาจจะรักษาได้ยาก

ลักษณะของหิด

หิดนั้นเป็นแมลงที่ชื่อว่า Sarcoptes scabiei ซึ่งมีขนาดเล็กจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ถ้ามองใต้กล้องจุลทรรศน์จะพบว่าลำตัวนั้นมีลักษณะกลมและมี 8 ขา

วิธีระบุว่าเป็นหิด

คุณไม่สามารถมองเห็นได้ ดังนั้นคุณจึงต้องระบุหิดจากผื่นที่เกิดขึ้น ต่อไปนี้เป็นลักษณะที่จะช่วยคุณได้

อาการที่พบบ่อยที่สุดของการมีหิดนั้นก็คือผื่นที่มีอาการคันอย่างรุนแรงโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ผื่นที่เกิดจากหิดนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับตุ่มน้ำหรือสิว คือมีสีชมพู นูนขึ้นมาและข้างในมีสารน้ำสีใส บางครั้งอาจจะพบว่าตุ่มนั้นเรียงเป็นแถว นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้เกิดแนวเส้นสีเทาบนผิวหนังและตุ่มสีแดงร่วมด้วย

ผิวหนังของคุณอาจจะมีปื้นแดงที่แตกเป็นขุย

หิดสามารถพบได้ที่ทุกส่วนของร่างกาย แต่มักจะชื่นชอบผิวหนังบริเวณมือและเท้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ผื่นที่เกิดจากหิดนั้นมีลักษณะคล้ายกับ

การรักษา

การรักษานั้นมักจะเป็นการใช้ยาทา

นอกจากนั้นยังอาจจะมีการใช้ยาตัวอื่นเพิ่มเติมเพื่อบรรเทาอาการคันและบวม

อาการคันนั้นอาจจะเป็นอยู่ได้นานหลายสัปดาห์แม้ว่ายาที่ใช้นั้นจะออกฤทธิ์แล้วก็ตาม ต้องคอยสังเกตว่ามีตุ่มขึ้นที่ใหม่หรือไม่ เพราะหากมีอาจจะต้องมีการใช้ยาอีกครั้ง

ผู้ที่สัมผัสกับหิดทุกคนต้องรับการรักษา

การรักษาที่บ้าน

มีการรักษาแบบธรรมชาติหลายวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของหิดได้ เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
  • น้ำมันจากต้นชา
  • Neem
  • อะโลเวร่า
  • พริกคาเยน
  • น้ำมัน clove

น้ำมันจากต้นชา

น้ำมันจากต้นชานั้นสามารถช่วยรักษาผื่นที่ผิวหนังและบรรเทาอาการคันได้ แต่วิธีนี้ไม่สามารถกำจัดไข่ของหิดที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนังได้

คุณสามารถหยดน้ำมันจากต้นชาปริมาณเล็กน้อยลงในขวดสเปรย์และฉีดที่ผ้าปูที่นอนและผ้าห่มได้

Neem

Neem เป็นพืชที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบและอาการปวด นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติกำจัดแบคทีเรีย Neem นั้นมีในรูปแบบน้ำมัน และยังอาจจะพบในรูปแบบสบู่หรือครีม

อะโลเวร่า

งานวิจัยขนาดเล็กพบว่าเจลอะโลเวร่านั้นสามารถช่วยต่อสู้กับหิดได้ หากคุณเลือกใช้เจลอะโลเวร่า ควรเลือกเจลชนิดที่ไม่มีการเติมสารอื่นเพิ่มเติม

พริกคาเยน

มีหลักฐานสนับสนุนเล็กน้อยว่าพริกคาเยนนั้นสามารถกำจัดตัวหิดได้ แต่เวลาที่ทาลงบนผิวหนัง สามารถช่วยลดอาการปวดและคันได้

ควรทดสอบกับผิวหนังบริเวณเล็กๆ ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์จากพริกคาเยนหรือมีส่วนผสมของ capsaicin ก่อนว่ามีอาการแพ้หรือไม่

น้ำมัน clove และน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ

น้ำมันจาก clove นั้นมีฤทธิ์กำจัดแมลง และพบว่าอาจจะช่วยกำจัดตัวหิดในกระต่ายและหมู

ในปัจจุบันยังต้องมีงานวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำจัดหิดในมนุษย์ และน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ นั้นก็อาจจะสามารถรักษาหิดได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ลาเวนเดอร์ ไธม์ และ nutmeg

ผู้ที่ตั้งครรภ์ กำลังให้นมบุตรหรือมีปัญหาทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะลองใช้วิธีรักษาเองที่บ้าน

หิดแพร่พันธุ์ได้อย่างไร

หิดนั้นจะมีการวางไข่อยู่ใต้ผิวหนัง ก่อนที่จะฟักเป็นตัวอ่อนภายใน 4 วัน หลังจากนั้นอีก 4 วัน ตัวอ่อนก็จะโตเต็มวัยและพร้อมที่จะวางไข่รุ่นถัดไป วงจรนี้จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับการรักษา

หิดนั้นสามารถอาศัยและสืบพันธุ์อยู่บนผิวหนังของคุณได้นานหลายสัปดาห์ก่อนที่ระบบภูมิตุ้มกันของคุณนั้นจะเริ่มมีอาการแพ้และทำให้เกิดอาการขึ้น

หิดนั้นไม่ได้อาศัยอยู่ในสัตว์ มันใช้การคลานและไม่สามารถกระโดดหรือบินได้ หิดไม่สามารถอยู่ห่างจากมนุษย์ได้นานเกิน 3 วัน แต่ถ้าหากอยู่บนตัวมนุษย์จะสามารถอยู่ได้นาน 1- 2เดือน

ตัวเรือดสามารถทำให้เกิดหิดได้หรือไม่

ตัวเรือดไม่สามารถทำให้เกิดหิด เนื่องจากหิดนั้นหมายถึงแมลงสายพันธุ์ Sarcoptes scabiei เท่านั้น หิดนั้นต้องอาศัยอยู่บนผิวหนังมนุษย์ กินเลือดมนุษย์หรือสัตว์เป็นอาหารโดยเฉพาะในตอนกลางคืน

นอกจากนั้น หิดนั้นมีขนาดเล็กกว่าตัวเรือดโดยทั่วไป หิดที่โตเต็มที่นั้นมีขนาดไม่ใหญ่กว่าหัวปากกา ในขณะที่ตัวเรือดนั้นมีสีแดงออกน้ำตาล รูปร่างรีและมี 6 ขา และสามารถมีขนาดได้ตั้งแต่ 1-7 มิลลิเมตร ทำให้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

การเป็นหิดแบบรุนแรง

ถึงแม้ว่าการมีหิดอยู่บนร่างกายนั้นจะเป็นความคิดที่น่ากลัว แต่หิดเหล่านี้นั้นก็ไม่ได้นำโรคอื่นๆ ยกเว้นแต่หากมีอาการเกาอย่างรุนแรงอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณแผลได้

หากเป็นหิดชนิด Norwegian นั้นอาจจะทำให้เกิดอาการที่รุนแรงกว่า แต่มักจะพบได้น้อย และพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือเวลาที่เป็นหิดและไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Scabies: diagnosis and treatment. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1215558/)
Scabies Symptoms & Diagnosis: How To Tell If You Have Scabies. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/scabies-do-you-have-them)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป