ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

“การล้างตู้เย็น” เป็นศัพท์แสลง หมายถึง การใช้ปากและลิ้น สัมผัสเล้าโลมบริเวณทวารหนัก อัณฑะ ฝีเย็บ ของคู่นอน ซึ่งเป็นรสนิยมหนึ่งของการร่วมเพศ

HIV กับการล้างตู้เย็น

หากพูดถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ใครหลายคนอาจนึกถึงเชื้อ HIV ซึ่งตามหลักการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นตามหลัก QQR สามารถประเมินความเสี่ยงได้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
  1. Quantity – ปริมาณและที่อยู่ของเชื้อ HIV

โดยปกติเชื้อ HIV จะพบในเลือด น้ำเหลือง และสารคัดหลั่ง สำหรับในกรณีนี้อวัยวะที่ใช้ในการประกอบกิจกรรมคือ ปากและทวารหนัก ซึ่งตามหลักการแล้ว หากไม่มีแผลสดและมีเลือดออกจำนวนมาก ความเสี่ยงในสองบริเวณนี้ถือว่าน้อยมากเลยทีเดียว

  1. Quality ­– คุณภาพของเชื้อ HIV

การประเมินในขั้นนี้ เป็นการประเมินหากได้รับเชื้อเข้าร่างกาย จะดูว่าเชื้อ HIV มีความแข็งแรงมากหรือไม่ และมีการรับเชื้อเข้าไปในปริมาณมากแค่ไหน ซึ่งหากเราสมมุติว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ติดเชื้อ HIV ความเสี่ยงในข้อนี้ก็ยังน้อยมาก เพราะว่า “การล้างตู้เย็น” เทียบได้กับ “การจูบ” หากทั้งสองฝ่ายไม่มีแผลและเลือดออกจำนวนมาก อีกทั้งเนื้อเยื่อในบริเวณทั้งสองก็มีความแข็งแรงมากกว่าเนื้อเยื่อภายในร่างกาย จึงทำให้โอกาสเสี่ยงในข้อนี้น้อยเช่นกัน

  1. Route of transmission ­– ช่องทางการเข้าออก ของเชื้อ HIV

สำหรับช่องทางการเข้า-ออกที่เป็นภาวะเสี่ยงของเชื้อ HIV จะประกอบด้วย ทางเลือดโดยตรง ทางอวัยวะสืบพันธ์( เยื่อบุต่าง ๆ ) ทางสารคัดหลั่งและน้ำเหลือง ซึ่งในกรณีของการล้างตู้เย็นนั้น ถือเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งพบเชื้อ HIV น้อย ดังนั้นการประเมินความเสี่ยงในข้อนี้จึงถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ต่ำ

เมื่อทำการประเมินความเสี่ยงทั้งสามข้อตามหลัก QQR โดยสมมุติให้บุคคลหนึ่งเป็นผู้ติดเชื้อ HIV  เพื่อเพิ่มความเสี่ยง ผลลัพธ์ที่ได้จากการล้างตู้เย็น ก็ยังมีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งตามที่ได้กล่าวไปว่า ความเสี่ยงการล้างตู้เย็นนั้น มีสถานะใกล้เคียงกับการจูบ อย่างที่เรารู้กันดีว่า การจูบกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV  นั้นไม่ติดเชื้อ แต่ข้อความระวังคือ การล้างตู้เย็น เป็นกิจกรรมที่จะพาไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยความป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการทานยา Prep ป้องกัน ในกรณีที่เราไม่ทราบผลเลือดคู่นอน

การล้างตู้เย็นเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพอื่นอย่างไรบ้าง ?

แม้ว่าการล้างตู้เย็นจะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยต่อสุขภาพ 100% เพราะยังมีโรคติดต่ออื่นๆ ที่สามารถเกิดได้ในช่องทางนี้

  1. ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ
  2. ปรสิตต่างๆ เช่น พยาธิ ไข่พยาธิ
  3. แบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ในช่องทวารหนัก ซึ่งอาจส่งผลให้ท้องเสีย ท้องร่วง

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tapeworms: Causes and Risk Factors. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/tapeworms-causes-and-risk-factors-4161220)
Biological Evidence Management for DNA Analysis in Cases of Sexual Assault. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4637504/)
Cryptosporidiosis: Symptoms, Causes, Prevention, and Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/hiv-aids/prevent-cryptosporidiosis#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป