ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

ความเสี่ยงด้านสุขภาพที่มาจากการเลียทวารหนักหรือล้างตู้เย็น

“การล้างตู้เย็น” เป็นศัพท์แสลง หมายถึง การใช้ปากและลิ้น สัมผัสเล้าโลมบริเวณทวารหนัก อัณฑะ ฝีเย็บ ของคู่นอน ซึ่งเป็นรสนิยมหนึ่งของการร่วมเพศ

HIV กับการล้างตู้เย็น

หากพูดถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ใครหลายคนอาจนึกถึงเชื้อ HIV ซึ่งตามหลักการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นตามหลัก QQR สามารถประเมินความเสี่ยงได้ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  1. Quantity – ปริมาณและที่อยู่ของเชื้อ HIV

โดยปกติเชื้อ HIV จะพบในเลือด น้ำเหลือง และสารคัดหลั่ง สำหรับในกรณีนี้อวัยวะที่ใช้ในการประกอบกิจกรรมคือ ปากและทวารหนัก ซึ่งตามหลักการแล้ว หากไม่มีแผลสดและมีเลือดออกจำนวนมาก ความเสี่ยงในสองบริเวณนี้ถือว่าน้อยมากเลยทีเดียว

  1. Quality ­– คุณภาพของเชื้อ HIV

การประเมินในขั้นนี้ เป็นการประเมินหากได้รับเชื้อเข้าร่างกาย จะดูว่าเชื้อ HIV มีความแข็งแรงมากหรือไม่ และมีการรับเชื้อเข้าไปในปริมาณมากแค่ไหน ซึ่งหากเราสมมุติว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ติดเชื้อ HIV ความเสี่ยงในข้อนี้ก็ยังน้อยมาก เพราะว่า “การล้างตู้เย็น” เทียบได้กับ “การจูบ” หากทั้งสองฝ่ายไม่มีแผลและเลือดออกจำนวนมาก อีกทั้งเนื้อเยื่อในบริเวณทั้งสองก็มีความแข็งแรงมากกว่าเนื้อเยื่อภายในร่างกาย จึงทำให้โอกาสเสี่ยงในข้อนี้น้อยเช่นกัน

  1. Route of transmission ­– ช่องทางการเข้าออก ของเชื้อ HIV

สำหรับช่องทางการเข้า-ออกที่เป็นภาวะเสี่ยงของเชื้อ HIV จะประกอบด้วย ทางเลือดโดยตรง ทางอวัยวะสืบพันธ์( เยื่อบุต่าง ๆ ) ทางสารคัดหลั่งและน้ำเหลือง ซึ่งในกรณีของการล้างตู้เย็นนั้น ถือเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งพบเชื้อ HIV น้อย ดังนั้นการประเมินความเสี่ยงในข้อนี้จึงถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ต่ำ

เมื่อทำการประเมินความเสี่ยงทั้งสามข้อตามหลัก QQR โดยสมมุติให้บุคคลหนึ่งเป็นผู้ติดเชื้อ HIV  เพื่อเพิ่มความเสี่ยง ผลลัพธ์ที่ได้จากการล้างตู้เย็น ก็ยังมีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งตามที่ได้กล่าวไปว่า ความเสี่ยงการล้างตู้เย็นนั้น มีสถานะใกล้เคียงกับการจูบ อย่างที่เรารู้กันดีว่า การจูบกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV  นั้นไม่ติดเชื้อ แต่ข้อความระวังคือ การล้างตู้เย็น เป็นกิจกรรมที่จะพาไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยความป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการทานยา Prep ป้องกัน ในกรณีที่เราไม่ทราบผลเลือดคู่นอน

การล้างตู้เย็นเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพอื่นอย่างไรบ้าง ?

แม้ว่าการล้างตู้เย็นจะไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยต่อสุขภาพ 100% เพราะยังมีโรคติดต่ออื่นๆ ที่สามารถเกิดได้ในช่องทางนี้

  1. ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ
  2. ปรสิตต่างๆ เช่น พยาธิ ไข่พยาธิ
  3. แบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่ในช่องทวารหนัก ซึ่งอาจส่งผลให้ท้องเสีย ท้องร่วง

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tapeworms: Causes and Risk Factors. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/tapeworms-causes-and-risk-factors-4161220)
Biological Evidence Management for DNA Analysis in Cases of Sexual Assault. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4637504/)
Cryptosporidiosis: Symptoms, Causes, Prevention, and Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/hiv-aids/prevent-cryptosporidiosis#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป