Resveratrol—the hype continues

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Resveratrol—the hype continues

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หัวข้อหนึ่งที่ได้รับความสนใจก็คือสารเคมีที่ชื่อ resveratrol ซึ่งพบในไวน์แดง แต่ในความจริงแล้ว งานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับสารตัวนี้นั้นพบเพียงแค่ว่า resveratrol นั้นอาจจะยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกล้ามเนื้อที่ชื่อ phosphodiesterase 4 ในหนูเท่านั้น แน่นอนว่างานวิจัยนี้อาจนำไปสู่การคิดค้นยาสำหรับโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคเรื้อรังอื่นๆ ได้ แต่มันก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่มีคนพยายามสร้างกระแสในเรื่องนี้เลยแม้แต่น้อย

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับ resveratrol

Resveratrol นั้นเป็นสารที่พืชหลายชนิดผลิตขึ้นมาต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อราและจุลชีพอื่นๆ หรือเพื่อต่อสู้กับความแห้งแล้งและการขาดสารอาหาร สารนี้พบในองุ่นแดงและม่วง บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ และถั่วพิชตาชิโอ้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในปี 1992 ได้มีนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับพืชที่เสนอว่าสาร resveratrol นี้อาจจะเป็นสารที่ทำให้ไวน์แดงนั้นส่งผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของงานวิจัยเกี่ยวกับสารตัวนี้ซึ่งเน้นไปที่ว่าสารนี้อาจจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความจำเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้ รวมถึงทำให้อายุยืนยาวขึ้น

กลไกการทำงานของยา resveratrol ที่ทำให้เกิดผลดังกล่าวนั้นยังเป็นสิ่งที่ไม่ทราบในปัจจุบัน ทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่าสารนี้จะทำให้สารพันธุกรรมที่สร้างสาร sirtuins นั้นทำงาน sirtuins ที่ถูกกระตุ้นนั้นจะทำให้เกิดการต่อสู้กับโรคต่างๆ และทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้น ในปัจจุบันยังมีนักวิจัยหลายส่วนที่พยายามศึกษาว่า resveratrol นั้นจะทำให้สารพันธุกรรมที่สร้างโปรตีน sirtuin นี้ทำงานได้อย่างไร

ยังต้องใช้เวลาอีกมาก

ในปัจจุบันมีงานวิจัยเกี่ยวกับสาร resveratrol ที่พบว่าได้ผลดีในการทดลองกับสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ แต่มีงานวิจัยเพียงไม่กี่ชิ้นที่ทำการศึกษาในมนุษย์และมองที่สารตัวกลางต่างๆ เช่นระดับของสารต้านอนุมูลอิสระ การเปลี่ยนแปลงของอัตราการเต้นหัวใจ เลือดที่ไหลเวียนไปยังสมอง และโปรตีนที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และไม่มีงานวิจัยใดเลยที่ทำการวัดผลต่อสุขภาพระยะยาวหรือโอกาสในการรอดชีวิต

อีกอย่างที่ยังไม่ทราบก็คือเรื่องของผลข้างเคียง resveratrol นั้นทำงานที่เซลล์หลายๆ ชนิดในร่างกาย มีความใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ในบางครั้ง การได้รับ resveratrol ในปริมาณสูงนั้นจะกระตุ้นการทำงานของเอสโตรเจน แต่บางครั้งก็ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนดังกล่าว มันจึงทำให้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ resveratrol นั้นอาจจะไม่เหมาะในผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็งเต้านม รังไข่ มดลูกหรือเนื้อเยื่อที่ไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนอื่นๆ ผู้ที่พยายามตั้งครรภ์ หรือผู้ที่กำลังรับประทานยาคุมกำเนิด

นอกจากนั้นมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ทำระหว่างการพัฒนายาจากสาร resveratrol ที่พบว่ายานั้นอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการทำลายไตได้

หากคุณเชื่อว่า resveratrol นั้นจะช่วยให้คุณมีอายุที่นานขึ้นและสุขภาพดียิ่งขึ้น ควรรับประทานจากอาหารหรือไวน์แต่ไม่ใช่จากอาหารเสริม การรับประทานองุ่นแดง บลูเบอร์รี่และพิชตาชิโอ้หรือไวน์แดงนั้นจะทำให้คุณได้ประโยชน์อื่นๆ จากอาหารเหล่านี้นอกเหนือจากสาร resveratrol ในขณะที่การทานอาหารเสริมนั้นเหมือนเป็นการกินยา และคุณก็ไม่สามารถเชื่อได้ว่าคุณกำลังรับประทานอะไรเข้าไปบ้างเนื่องจากอาหารเสริมเหล่านี้ไม่มีการควบคุมที่เข้มงวดเหมือนยาที่ใช้รักษาโรค

คุณอาจจะอยากติดตามงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสารนี้แต่ในปัจจุบันยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่ามันเป็นสารที่จะช่วยให้คุณดูเด็กลงหรือเป็นยาวิเศษที่รักษาโรคได้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Resveratrol: Twenty Years of Growth, Development and Controversy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6319551/)
Resveratrol—the hype continues. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/resveratrol-the-hype-continues-201202034189)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป