อาหารที่อุดมไปด้วย resveratrol นั้นไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้นแต่อย่างใด

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่อุดมไปด้วย resveratrol นั้นไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้นแต่อย่างใด

การรับประทาน resveratrol จากไวน์แดงหรืออาหารต่างๆ นั้นไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งลดลงและไม่ได้ทำให้คุณมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น

Resveratorl เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในไวน์แดงและอาหารบางชนิด เชื่อกันว่าสารตัวนี้นั้นจะช่วยชะลอความเสื่อมและลดอัตราการเกิดมะเร็ง โรคอ้วน โรคหัวใจและโรคเบาหวานได้ แต่ไม่มีใครทราบว่า resveratrol ออกฤทธิ์อย่างไรต่อมนุษย์เนื่องจากการทดลองส่วนใหญ่นั้นทำในสัตว์และจุลชีพ แต่มีงานวิจัยที่ทำขึ้นในอิตาลีเกี่ยวกับผลของ resveratrol ต่อร่างกายมนุษย์ที่ช่วยทำให้เรามีข้อมูลมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บจากผู้เข้าร่วมงานวิจัยจำนวน 800 คนที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และมักจะรับประทานอาหารที่มี resveratrol สูง ทำการวัดระดับ resveratrol ที่ตรวจพบในปัสสาวะของผู้เข้าร่วมงานวิจัย และพบว่าการมีระดับ resveratrol ที่สูงนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับอัตราการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง หรือการเสียชีวิตเลยแม้แต่น้อย

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

คุณอาจจะเคยรับประทานอาหารที่มี resveratrol สูงมาแล้วเช่นถั่วต่างๆ องุ่น ไวน์แดง ไวน์ขาว บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์นี่ โกโก้ และชอกโกแลต อาหารเหล่านี้ได้มาจากพืชที่มีการสร้าง resveratrol ออกมาต่อสู้กับการติดเชื้อรา, รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต ความเครียด และการบาดเจ็บ

นักวิจัยได้พยายามหาข้อมูลว่าสารดังกล่าวนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในสถานการณ์อื่นได้หรือไม่ ในปี 2003 นักวิจัยได้พบว่า resveratrol อาจจะช่วยทำให้เซลล์มีชีวิตรอดได้นานขึ้นและทำให้แก่ช้าลงในยีสต์ (และต่อมาในหนู) โดยการกระตุ้นยีนที่ทำให้อายุยาวชื่อว่า SIRT1

หลังจากนั้นเป็นต้นมา เราก็ได้ทราบว่า resveratrol นั้นสามารถป้องกันโรคมะเร็งผิวหนังในหนู

  • ป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง, หัวใจวาย และโรคหัวใจในหนู
  • ทำให้ร่างกายใช้อินซูลินได้ดีมากขึ้น, ลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดโรคอ้วนจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในสัตว์ฟันแทะ
  • ป้องกันเส้นประสาทและสมองในสัตว์ทดลองหลายชนิด

แต่ขนาดของ resveratrol ที่สัตว์เหล่านี้ได้รับนั้นมีปริมาณมากกว่าปริมาณที่เรารับประทานปกติมาก คุณอาจจะต้องดื่มไวน์หลายร้อยหลายพันแก้วเพื่อให้ได้ resveratrol ในปริมาณที่เท่ากับขนาดที่จะช่วยให้เกิดผลดีต่อสุขภาพในหนู

แต่งานวิจัยดังกล่าวก็ไม่ได้หมายความว่า resveratrol และโมเลกุลอื่นที่มีคุณสมบัติเดียวกันนั้นจะไม่ได้ช่วยยืดอายุขัยหรือป้องกันโรคที่เกิดจากความเสื่อม ปัจจุบันมีงานวิจัยที่ทำการผลิตโมเลกุลสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า resveratrol หลายพันเท่า และสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและการเสื่อมของระบบประสาทได้ และอาจจะช่วยยืดอายุขัยในหนู

แล้วคุณจะต้องทำอย่างไร?

หากคุณเชื่อว่าการรับประทาน resveratrol นั้นจะส่งผลดีต่อสุขภาพ คุณอาจจะพิจารณารับประทานอาหารเสริมที่มี resveratrol แต่ในปัจจุบันยังไม่มีใครทราบถึงความเสี่ยง ความปลอดภัยหรือขนาดที่เหมาะสมในมนุษย์ รวมถึงผลข้างเคียงในระยะยาวที่อาจเกิดขึ้นได้

ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้จึงเหมือนกับการทดลองที่ไม่รู้ผลแน่ชัด อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการจะรับประทานอาหารเสริมดังกล่าวควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนเพื่อทำการเฝ้าระวังอันตรายท่อาจเกิดขึ้น

หากคุณต้องการได้ resveratrol จากการดื่มไวน์แดง คุณควรดื่มแต่ในระดับที่พอประมาณ โดยผู้หญิงไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว และผู้ชายไม่เกินวันละ 2 แก้ว แต่นั่นไม่ได้ช่วยให้คุณมีอายุยืนขึ้นอย่างแน่นอน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diet rich in resveratrol offers no health boost. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/diet-rich-resveratrol-offers-health-boost-201405157153)
Red wine and resveratrol: Good for your heart?. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/red-wine/art-20048281)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป