6 เหตุผลที่ทำให้ขนตาร่วง พร้อมวิธีแก้ปัญหา

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
6 เหตุผลที่ทำให้ขนตาร่วง พร้อมวิธีแก้ปัญหา

นอกจากขนตามีหน้าที่หลักในการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในดวงตาได้อย่างง่ายดายแล้ว มันก็ยังมีผลในด้านความสวยความงามอีกด้วย การมีขนตาที่หนา และยาวสวยถือเป็นความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคนก็ว่าได้ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เผชิญกับปัญหาขนตาหลุดร่วงจนทำให้เสียเซลฟ์ไปตามๆ กัน วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวพร้อมกับวิธีแก้ปัญหา แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

6 สาเหตุที่ทำให้ขนตาร่วง

1. แต่งหน้ามากเกินไป

การใช้เครื่องสำอางกับบริเวณขนตามากเกินไปถือเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ขนตาเปราะบางและหลุดร่วงค่ะ การใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำที่ไม่ได้คุณภาพ และที่ดัดขนตานั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้ขนตาบาง และทำให้ขนตาหลุดได้ในที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. นอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

ขนตามีความเหมือนกับเส้นผมตรงที่มันจำเป็นต้องปลอดจากสารต่างๆ เพื่อให้หายใจได้สะดวก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเข้านอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอางสามารถทำให้ขนตาหลุดร่วงง่ายและเป็นจำนวนมาก

3. แพ้เครื่องสำอาง

ผิวแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันไป ซึ่งหมายความว่า บางคนอาจเกิดปฏิกิริยาแพ้เมื่อใช้เครื่องสำอางบางชนิด หากมาสคาร่าที่คุณใช้มีส่วนผสมที่มีความรุนแรงต่อรากของขนตา มันก็จะทำให้ขนตาร่วงได้เช่นกัน

4. ความเครียด

นอกจากความเครียดจะทำให้เส้นผมของคุณหลุดร่วงแล้ว มันก็ยังมีผลต่อขนตาอีกด้วย ในกรณีนี้ บรรดาทรีทเมนต์ที่คุณจะใช้กับขนตานั้นก็ไม่ได้ช่วยเลยค่ะ เว้นเสียแต่ว่าคุณได้จัดการกับความเครียดให้หมดไปเสียก่อน

5. ขาดสารอาหาร

หากร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นบางชนิดไม่เพียงพอ มันก็จะมีผลต่อการงอกของขนตาและทำให้ขนตาหลุดร่วง สำหรับสารอาหารที่คุณควรทานเพื่อให้มีขนตาที่แข็งแรง เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ธาตุแมคนีเซียม ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า-3 อาหารที่มีโปรตีนสูง ฯลฯ

6. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย หากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล นอกจากมันจะกระทบต่อกระบวนการต่างๆ แล้ว มันก็อาจทำให้ขนตาอ่อนแอได้ค่ะ

วิธีแก้ปัญหาขนตาหลุดร่วงโดยใช้ทรีทเมนต์จากธรรมชาติ

มีหลายทรีทเมนต์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ขนตา แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินเยอะ วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรบำรุงขนตาโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1. วิตามินอีแบบแคปซูล

น้ำมันในวิตามินอีชนิดแคปซูลสามารถช่วยฟื้นฟูขนตาให้กลับมาแข็งแรง หลังจากที่มันถูกทำร้ายโดยสารเคมีในเครื่องสำอาง การใช้วิตามินอีทาที่ขนตาจะช่วยทำให้ขนตาหนา และกระตุ้นการงอกของเส้นขน

วิธีใช้

 • เจาะแคปซูลของวิตามินอี และนำน้ำมันมาทาที่ขนตาโดยใช้ปลายนิ้ว
 • ทำเช่นนี้ทุกคืนก่อนเข้านอน

2. น้ำมันละหุ่ง

น้ำมันละหุ่งอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ วิตามินอี และกรดอะมิโน ทั้งนี้น้ำมันละหุ่งถือเป็นหนึ่งในน้ำมันจากธรรมชาติที่สามารถช่วยให้คุณมีขนตาที่สวยงามและแข็งแรง

วิธีใช้

 • จุ่มแปรงอันเล็กๆ หรือไม้พันสำลีที่สะอาดลงในน้ำมัน จากนั้นให้นำมาถูที่ขนตาตั้งแต่โคนจรดปลาย
 • ปล่อยทิ้งไว้ โดยไม่ต้องล้างออก และทาทุกคืนหลังจากที่ล้างเครื่องสำอางแล้ว

3. น้ำมันอัลมอนด์

น้ำมันอัลมอนด์มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น โดยจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ขนตา และลดปัญหาขนตาหลุดร่วง

วิธีใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ใช้ปลายนิ้วจุ่มลงในน้ำมัน และนำมาถูให้ทั่วขนตา
 • ทำเช่นนี้ทุกวัน โดยให้ทำวันละ 2 ครั้ง

4. ปิโตรเลียม เจลลี

นอกจากปิโตรเลียม เจลลี จะช่วยทำให้ปากของคุณนุ่มขึ้นแล้ว เราก็ยังสามารถนำผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มาใช้ทาขนตาเพื่อให้ขนตายาวขึ้นค่ะ

วิธีใช้

 • ใช้ปลายนิ้วจุ่มลงในปิโตรเลียม เจลลี เพียงเล็กน้อย และนำมาทาที่ขนตา โดยเริ่มจากบริเวณโคนของขนตา
 • ทำเช่นนี้ทุกคืนก่อนเข้านอน

5. น้ำมันมะกอก

กรดไขมันในน้ำมันมะกอกถือเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ทรงพลังที่ช่วยชุบชีวิตให้ขนตาของคุณกลับมาสวยเด้งอีกครั้ง รวมถึงช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับขนตาที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอก

วิธีใช้

 • นำน้ำมันมะกอกไปตั้งไฟ
 • เมื่อน้ำมันมะกอกอุ่นแล้ว ให้คุณนำมาปัดขนตาโดยใช้ด้ามมาสคาร่าที่สะอาด
 • ทำเช่นนี้ซ้ำทุกคืนก่อนเข้านอน

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาขนตาหลุดร่วงจนทำให้เสียความมั่นใจ การใช้ทรีทเมนต์จากธรรมชาติที่เราแนะนำข้างต้นจะช่วยให้คุณกลับมามีขนตาที่ยาวสวย และแข็งแรงอีกครั้ง แต่หากขนตายังคงร่วงอย่างต่อเนื่อง คุณอาจต้องลองปรึกษาแพทย์ เพราะมีโรคบางโรคที่อาจทำให้เส้นขนตามร่างกาย ซึ่งหมายความรวมถึงขนตาหลุดร่วงค่ะ

ที่มา : https://steptohealth.com/eyela...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Are My Eyelashes Falling Out?. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/why-are-my-eyelashes-falling-out)
Periocular Aesthetics: Eyelash Loss. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2884829/)
Do Eyelashes Grow Back? Causes, Treatments, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/eye-health/do-eyelashes-grow-back)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)