ชี่กง ศาสตร์แห่งการเพิ่มพลังชีวิต

เผยแพร่ครั้งแรก 14 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชี่กง ศาสตร์แห่งการเพิ่มพลังชีวิต

มนุษย์เราให้ความสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพลังจักรวาลและพลังชีวิตมานานหลายพันปีแล้ว โดยเชื่อกันว่า พลังชีวิต หรือ ปราณ เป็นส่วนหนึ่งของพลังจักรวาล มีต้นกำเนิดจากแหล่งเดียวกัน และพลังในจักรวาลได้แปรสภาพไปเป็นพลังงานของสรรพสิ่ง ทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต จากแนวคิดนี้ ทำให้มนุษย์เราเชื่อว่า เราสามารถนำพลังมหาศาลในจักรวาลมาเพิ่มพลังชีวิต ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และหายจากอาการเจ็บป่วยได้ ในอดีตได้มีพระนิกายเซ็น นำเอาวิธีการเดินลมปราณมารวมเข้ากับไทเก๊ก ซึ่งเป็นการฝึกบริหารร่างกายของจีน จึงได้เกิดเป็นการฝึกที่เรียกว่า “ชี่กง” ขึ้น

ชี่กงคืออะไร?

คำว่า “ชี่” นั้นแปลว่า ลม ปราณ หรือพลังงาน ซึ่งไหลเวียนอยู่ภายในและรอบๆ ร่างกาย ดังที่เรียกกันว่า พลังชีวิต ส่วน “กง” นั้นแปลว่า ความชำนาญที่เกิดจากการฝึกฝน ดังนั้น “ชี่กง” จึงหมายถึง พลังอันได้รับจากการฝึกฝนทางกายและทางจิต โดยการทำกายบริหารที่หลอมรวมทั้งร่างกาย จิตใจ และการกำหนดลมหายใจเข้าด้วยกัน การฝึกชี่กงจะช่วยบริหารร่างกายทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อต่างๆ เอ็น ข้อต่อ กระดูก รวมทั้งเป็นการเสริมพลังงานจากธรรมชาติเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการปรับสมดุลร่างกาย ช่วยบำรุงเซลล์และอวัยวะที่อ่อนแอ และช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การฝึกชี่กงมี 2 แบบ ได้แก่ การฝึกเพื่อสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภัย และการฝึกเพื่อการต่อสู้ป้องกันตัว อย่างที่เราคุ้นเคยกัน กับการฝึกกำลังภายในของหนังจอมยุทธ์จีนนั่นเอง ซึ่งการฝึกชี่กงให้ได้ผล ต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

ประโยชน์ของการฝึกชี่กง

 1. ช่วยเพิ่มพลังชีวิต และปรับสมดุลพลังงานภายในและภายนอกร่างกาย ดังคติความเชื่อโบราณ
 2. ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก ควบคุมความดันโลหิตให้ปกติ
 3. ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่ร่างกาย
 4. ช่วยลดอาการวิงเวียน หน้ามืด
 5. ทำให้กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อต่างๆ แข็งแรง ป้องกันอาการปวดหลัง ปวดคอ และปวดตามข้อตามกระดูกได้
 6. ช่วยให้ปอดแข็งแรง ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น
 7. ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องผูก
 8. ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆ
 9. ช่วยฝึกสมาธิและความจำ
 10. ทำให้จิตใจปลอดโปร่ง แจ่มใส ช่วยคลายเครียด ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น
 11. แก้อาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนหลับได้สบายขึ้น
 12. ช่วยปรับสรีระร่างกายให้เข้าที่ ทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น

จะฝึกชี่กงได้ที่ไหนบ้าง?

ตามจริงแล้วการฝึกชี่กงไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรที่ยุ่งยาก เราจึงสามารถฝึกที่ไหนก็ได้ตามสะดวก เช่น ที่บ้าน หรือที่สวนสาธารณะ หากอยู่ในกรุงเทพฯ จะเห็นว่าตามสวน หรือสถานที่ออกกำลังกายต่างๆ จะมีกลุ่มคนทำกิจกรรมไทเก๊กและชี่กงอยู่แล้ว เช่น ที่สวนลุมพินี และบางครั้ง ตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการสอนกระบวนท่าต่างๆ ให้ด้วย ซึ่งนอกจากเราจะได้ฝึกบริหารร่างกายและจิตใจด้วยชี่กงแล้ว ยังจะได้รู้จักกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ที่ทำกิจกรรมด้วยกัน ทำให้เรามีสังคมที่กว้างขึ้น แต่หากอยากฝึกฝนตามลำพัง เราก็สามารถซื้อหนังสือมาฝึกเอง หากระบวนท่าจากในอินเตอร์เน็ตมาลองทำตาม หรือถ้าอยากฝึกอย่างจริงจัง ก็สามารถเข้าคอร์สเรียนเป็นเรื่องเป็นราว โดยเสิร์ชหาได้ในเว็บไซต์ ซึ่งมีมากมายให้เลือกหลายที่เลยหละ

 

 

 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Comprehensive Review of Health Benefits of Qigong and Tai Chi. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3085832/)
Got Qi? What Chinese Medicine Says About Your Body's Innate Energy. Healthline. (https://www.healthline.com/health/ways-to-balance-qi-for-health)
Think Vitality. (2016). 2 Qigong breathing techniques - Easy beginner practice [Video file]. (https://www.youtube.com/watch?v=ALZTZx9c9mk)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม