กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

Q&A เกี่ยวกับการช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเองเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อให้เข้าใจร่างกายของตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนที่เข้าใจเรื่องนี้ผิดๆ จากความเชื่อโบราณอยู่มาก
เผยแพร่ครั้งแรก 23 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Q&A เกี่ยวกับการช่วยตัวเอง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การช่วยตัวเองนั้นหมายถึงคุณสามารถทำอะไรกับร่างกายที่ทำให้รู้สึกดีได้ทั้งนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะต้องสอดใส่นิ้ว หรืออุปกรณ์ใดๆ เข้าไปทางช่องคลอด หรือทวารหนักเท่านั้น ตราบใดที่การกระทำเช่นนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับตนเอง หรือผู้อื่น
  • การช่วยตัวเองคนเดียวไม่อาจทำให้เกิดโรค หรือการติดเชื้อใดๆ นอกจากมือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะ 
  • การช่วยตัวเองเป็นวิธีผ่อนคลายทางเพศที่ดีที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้ และเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการศึกษาร่างกายของตนเองให้มากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้น
  • การช่วยตัวเองสามารถบรรเทาอาการหลายๆ อย่างได้เช่น ลดความเครียด ลดอาการปวดประจำเดือน ลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ เนื่องจากเมื่อถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะหลั่งสารที่มีชื่อว่า "เอนโดรฟิน" ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ทำให้เกิดความสุขและช่วยให้นอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต

ในอดีตการช่วยตัวเองถูกมองว่า เป็นการกระทำที่อันตราย ผิดจารีตประเพณี และไม่ดีต่อสุขภาพ ยิ่งถ้าหากผู้หญิงเป็นฝ่ายกระทำก็จะยิ่งมีความผิดมากขึ้น 

แต่ปัจจุบันทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ว่าใครก็สามารถสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองได้โดยไม่ผิดกฎ หรือจารีตใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งก็ยังมีคนไม่น้อยที่ยังเข้าใจเรื่องนี้ผิดๆ อยู่ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผู้หญิงสามารถสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองได้หรือไม่?


ตอบ: ได้แน่นอน ไม่ว่าจะเพศไหนๆ ก็สามารถช่วยตัวเองได้หมด การเก็บข้อมูลใน ค.ศ. 2016 พบว่า ผู้หญิงอายุ 25-29 ปี จำนวน 3 ใน 4 คน เคยช่วยตัวเองมาแล้ว และผู้หญิงอายุ 14-17 ปี จำนวน 1 ใน 2 คน ก็เคยช่วยตัวเองมาแล้วเช่นกัน

ผู้หญิงแต่ละคนสามารถช่วยตัวเองได้เหมือนกันหรือไม่?


ตอบ: ไม่จำเป็น การช่วยตัวเองไม่ได้ถูกจำกัดว่าจะต้องสอดใส่นิ้ว หรืออุปกรณ์ใดๆ เข้าไปทางช่องคลอด หรือทวารหนักเท่านั้น แต่อาจหมายถึงการสัมผัส กด ขยี้ หรือการนวดที่บริเวณอวัยวะเพศ หัวนม หรือส่วนอื่นๆ ที่สามารถปลุกเร้าอารมณ์ได้ 

เช่น การบดอวัยวะเพศที่หมอน การกระตุ้นอวัยวะเพศด้วยอุปกรณ์ชนิดสั่น ซึ่งการช่วยตัวเองนั้นหมายถึง คุณสามารถทำอะไรกับร่างกายที่ทำให้รู้สึกดีได้ทั้งนั้น ตราบใดที่การกระทำเช่นนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับตนเอง หรือผู้อื่น

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง ทำให้เกิดโรคได้หรือไม่?


ตอบ: การช่วยตัวเองคนเดียวไม่อาจทำให้เกิดโรค หรือการติดเชื้อใดๆ นอกจากคุณใช้มือ หรือสิ่งของที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณ นอกจากนี้หากรู้สึกถึงความฝืด หรือระคายเคืองที่ผิวหนัง ก็สามารถใช้สารหล่อลื่น (Lubricant) โดยเฉพาะได้ 

ไม่ควรใช้โลชั่น วาสลีน หรือน้ำมันเพราะอาจสร้างความระคายเคืองแก่มดลูกและช่องคลอดได้ แนะนำว่า หากต้องการนำสิ่งใดสอดใส่เข้าช่องคลอด หรือทวารหนัก ให้ล้างให้สะอาด หรือใส่ถุงยางอนามัยให้สิ่งนั้นก่อนจะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้ 

กรณีที่ให้คู่นอนช่วยสำเร็จความใคร่ให้โดยที่ไม่ได้นำอวัยวะเพศมาสัมผัสกัน ก็ไม่ก่อให้เกิดการติดโรคใดๆ เช่นกัน เว้นแต่คุณนำมือไปสัมผัสอวัยวะเพศของอีกฝ่าย และเอามือนั้นมาสัมผัสอวัยวะเพศของตัวเอง ก็มีความเสี่ยงจะติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หากไม่แน่ใจเกี่ยวกับการช่วยตัวเองว่า ควรทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย แต่การจะไปพบแพทย์ด้วยตนเองก็ดูจะเป็นเรื่องน่าอับอายสำหรับคุณ แนะนำให้ลองใช้บริการโทรศัพท์ปรึกษาแพทย์ดู หรือจะเป็นการปรึกษาผ่านวีดีโอคอลแบบได้เห็นหน้าคุณหมอด้วย ปัจจุบันก็มีบริการไว้รองรับเช่นกัน

บริการเหล่านี้นอกจากให้ความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังสะดวกสบาย สามารถใช้บริการได้ทุกที่อีกด้วย

การช่วยตัวเองช่วยให้ถึงจุดสุดยอดได้หรือไม่?


ตอบ: ได้ การช่วยตัวเองเป็นวิธีผ่อนคลายทางเพศที่ดีที่สุดที่ทุกคนสามารถทำได้ จากข้อมูลหนึ่งกล่าวว่า ผู้หญิงที่สำเร็จความใคร่ 9 ใน 10 คนจะเข้าถึงจุดสุดยอดทุกครั้ง เมื่อนำไปเทียบกับอีกงานวิจัยหนึ่งที่พบว่า ผู้หญิงจะเข้าถึงจุดสุดยอดจากการสอดใส่ด้วยองคชาตเพียง 1 จาก 4 คนเท่านั้น 

สถิติดังกล่าวนี้ไม่ได้สรุปไว้ในงานวิจัยชิ้นนั้นเพียงชิ้นเดียว แต่ยังมีงานวิจัยอีกมากกว่า 33 ชิ้นในช่วง 80 ปีที่ผ่านมา ได้ให้ข้อสรุปทำนองเดียวกันแทบทั้งสิ้น

การช่วยตัวเองทำให้คุณเสียความบริสุทธิ์หรือไม่?


ตอบ: ไม่ ความบริสุทธิ์ไม่ใช่สภาวะทางการแพทย์ หรือกายภาพใดๆ เป็นเพียงแนวคิดเชิงวัฒนธรรมที่หลายๆ คนนิยามไว้เท่านั้น ซึ่งแนวคิดนี้มีความเชื่อมโยงกับแนวคิดที่ว่าภายในช่องคลอดจะถูกปิดไว้ด้วยเยื่อที่จะฉีกเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือเยื่อพรหมจารี (Hymen)  

การสอดบางสิ่งบางอย่างเข้าไปในช่องคลอดและกิจกรรมทางร่างกายบางอย่าง เช่น การเล่นกีฬาโลดโผน จะทำให้เยื่อนี้เสื่อมสภาพ หรือฉีกขาดได้ ฉะนั้นต่อให้คุณไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความว่า เยื่อนี้จะไม่ฉีกขาดแต่อย่างใด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณสามารถช่วยตัวเองขณะที่มีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามได้หรือไม่?


ตอบ: ได้  การมีเพศสัมพันธ์แบบมีคู่นอนและการสำเร็จความใคร่คนเดียวไม่ควรถูกแยกออกจากกัน เพราะการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการศึกษาร่างกายของตนเองให้มากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้น 

มีการศึกษาหนึ่งใน ค.ศ.2017 พบว่า ผู้หญิงที่สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็นประจำ จะรับรู้ความต้องการทางเพศของตนเองได้ง่ายขึ้น จึงสามารถให้ข้อมูลกับเพศตรงข้ามเพื่อให้ถึงจุดสุดยอดขณะมีเพศสัมพันธ์กันได้ดียิ่งขึ้น

การช่วยตัวเองทำให้คุณมีบุตรยาก ทำให้เกิดสิว หรือทำให้ตาบอดหรือไม่?


ตอบ: ไม่เป็นความจริงแม้แต่ข้อเดียว ความเชื่อที่ผิดๆ เหล่านี้มาจากหนังสือโบราณใน ค.ศ. 1756 จากคนเขียนที่เชื่อว่า การช่วยตัวเองเป็นบาปมหันต์ 

ในทางกลับกันการสำเร็จความใคร่จนถึงจุดสุดยอดด้วยตัวเองกลับทำให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาท และระบบกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการปวดประจำเดือน (Dysmenorrhea) ได้อีกด้วย

การช่วยตัวเองจะทำให้เป็นหมันหรือไม่?


ตอบ: ไม่เป็นความจริง การช่วยตัวเองในเพศชายไม่ได้ทำให้สเปิร์มลดลง เนื่องจากภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะมีการสร้างสเปิร์มตัวใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อทดแทนสเปิร์มที่เสียไป 

ดังนั้นจึงจะต้องช่วยตัวเองหลายครั้งมากๆ ต่อวันถึงจะทำให้ปริมาณสเปิร์มลดลงได้ แต่ก็ไม่ถึงขั้นที่จะทำให้เป็นหมันอยู่ดี

การช่วยตัวเองไม่ส่งผลดีใดๆ เลยใช่หรือไม่?


ตอบ: ไม่เป็นความจริง การช่วยตัวเองสามารถบรรเทาอาการหลายๆ อย่างได้เช่น ลดความเครียด ลดอาการปวดประจำเดือน ลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้ 

เนื่องจากเมื่อถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะหลั่งสารที่มีชื่อว่า "เอนโดรฟิน" ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด ทำให้เกิดความสุข และช่วยให้นอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น

แม้การช่วยตัวเองจะมีประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ แต่ควรปฏิบัติอย่างพอดี ไม่หมกมุ่นกับกิจกรรมนี้มากจนเกินไป นอกจากนี้ยังต้องรักษาความสะอาดทุกครั้งทั้งมือของตนเองและอุปกรณ์ทุกชนิดที่ใช้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อนั่นเอง 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Suzanne Falck, MD, Masturbation Effects on Your Health: Side Effects and Benefits, https://www.healthline.com/health/masturbation-side-effects, 3 กันยายน 2563
R. Morgan Griffin, Male Masturbation: 5 Things You Didn't Know, https://www.webmd.com/men/guide/male-masturbation-5-things-you-didnt-know#1, 3 กันยายน 2563
NHS, Is masturbation normal?, https://www.nhs.uk/common-health-questions/sexual-health/is-masturbation-normal/, 3 กันยายน 2563

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป