กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Guillain-Barré Syndrome (กลุ่มอาการกูเลนแบร์)

เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • กลุ่มอาการกูเลนแบร์ (Guillain-Barré syndrome: GBS) เป็นอาการเจ็บป่วยที่ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดแน่ชัด แต่ทำให้ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในร่างกายได้
 • สาเหตุที่คาดว่าทำให้เกิดกลุ่มอาการกูเลนแบร์ คือ ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่เป็นระยะเวลานาน การฉีดวัคซีน การผ่าตัด และอาการบาดเจ็บที่รุนแรง
 • กลุ่มอาการกูเลนแบร์ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในผู้ใหญ่มากกว่า โดยผู้ชายจะมีแนวโน้มในการเป็นโรคนี้มากกว่าผู้หญิง
 • อาการแสดงของกลุ่มอาการกูเลนแบร์ คือ เสียวแปล๊บตามเส้นประสาท รวมถึงอาการอ่อนแรงของเท้าและขา ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้จะขยายไปสู่แขนและใบหน้าของผู้ป่วย และอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าอกได้รับผลกระทบ
 • หากเกิดอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อนร้ายแรงได้ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือระดับโลหิตแกว่ง (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

Guillain-Barré syndrome (GBS) หรือกลุ่มอาการกูเลนแบร์ เป็นการเจ็บป่วยที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในร่างกาย 

เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยโรคนี้จะเกิดความผิดปกติ และทำร้ายระบบประสาทส่วนปลายของร่างกายตนเอง รวมถึงเส้นประสาทที่ติดต่อกับสมองและไขสันหลังที่ต่อกับแขนขา ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของ Guillain-Barré syndrome

แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของ Guillain-Barré syndrome แต่มีรายงานว่าผู้ป่วยหลายคนที่เป็นโรคนี้ เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส เช่น ไข้หวัดใหญ่ เป็นเวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ก่อนที่อาการ Guillain-Barré syndrome จะเริ่มต้นขึ้น

ปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรค Guillain-Barré syndrome ที่พบได้น้อย ได้แก่

 • การฉีดวัคซีน
 • การผ่าตัด
 • อาการบาดเจ็บที่รุนแรง

Guillain-Barré syndrome ไม่สามารถติดต่อจากบุคคลหนึ่งไม่สู่อีกบุคคลหนึ่งได้ และพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในผู้ใหญ่ และผู้ชายจะมีแนวโน้มเป็นโรคนี้มากกว่าผู้หญิง

นอกจากนี้ในหลายประเทศยังมีรายงานถึงการเพิ่มสูงขึ้นของโรค Guillain-Barré syndrome ในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัสซิก้า แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่นอนว่า ไวรัสซิก้าเป็นสาเหตุหรือตัวกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้จริงในปัจจุบัน

ชนิดของโรค Guillain-Barré syndrome

Guillain-Barré syndrome มีหลายชนิด แยกตามส่วนของเซลล์เส้นประสาทที่ได้รับผลกระทบ โดยชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดเรียกว่า โรคที่มีการอักเสบของปลอกหุ้มของเส้นประสาทหลายเส้นอย่างเฉียบพลัน (Acute inflammatory demyelinating polyradiculoneuropathy: AIDP) 

โรค Guillain-Barré syndrome ชนิดนี้เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่โจมตีปลอกเส้นประสาทที่มีหน้าที่ช่วยส่งกระแสประสาทจากสมองไปสู่ส่วนอื่นของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาการแสดงของโรค Guillain-Barré Syndrome

อาการแรกของโรค Guillain-Barré syndrome ที่พบบ่อย คือ มีอาการเสียวแปล๊บตามเส้นประสาท รวมถึงอาการอ่อนแรงของเท้าและขา ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้จะขยายไปสู่แขนและใบหน้าของผู้ป่วย  และอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าอกได้รับผลกระทบ 

โดยมีผู้ป่วย Guillain-Barré syndrome ถึง 1 ใน 4 ที่อาจประสบกับปัญหาในการหายใจ

หากมีอาการรุนแรง ผู้ป่วยอาจสูญเสียการทำงานและการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทั้งหมด และนำไปสู่การเป็นอัมพาตชั่วคราวได้

อาการของโรค Guillain-Barré syndrome อื่นๆ ที่พบได้ มีดังนี้

 • อาการเหน็บชาและเสียวแปล๊บเหมือนเข็มแทงบริเวณปลายนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า หรือข้อมือ
 • อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เริ่มต้นจากส่วนขาและลามไปสู่ส่วนบนของร่างกาย
 • เดินไม่ตรง
 • มีความยากลำบากในการเคลื่อนไหวใบหน้าและดวงตา (การกระพริบตา การเคี้ยวอาหาร และการพูด)
 • มีความยากลำบากในการควบคุมการขับถ่ายและการปัสสาวะ
 • อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น
 • หายใจลำบาก

การวินิจฉัยโรค Guillain-Barré syndrome

เพื่อให้แน่ใจว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ แพทย์จะตรวจร่างกายและระบบประสาทอย่างครบถ้วนเพื่อตัดโรคอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ได้ออกไป รวมทั้งอาจจะแนะนำให้ทำการตรวจเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยให้ตรวจพบโรคนี้และวัดการเปลี่ยนแปลงของการทำงานของเส้นประสาทได้ เช่น

 • การเจาะน้ำไขสันหลัง (Spinal tap) แพทย์จะแทงเข็มเข้าไปในหลังส่วนล่างเพื่อนำน้ำในไขสันหลังออกไปตรวจ
 • การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ (Electromyography) เป็นการใช้เข็มปลายแหลมจำนวนหนึ่งแทงเข้าไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อวัดการทำงานของเส้นประสาทในกล้ามเนื้อ
 • การตรวจความเร็วในการนำสัญญาณประสาท (Nerve conduction) เป็นการใช้คลื่นไฟฟ้าสร้างความสั่นสะเทือนเล็กๆ บนผิวหนัง เพื่อวัดการทำงานของเส้นประสาท

ภาวะแทรกซ้อนของโรค Guillain-Barré syndrome

ในกรณีที่มีอาการรุนแรง โรค Guillain-Barré syndrome จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอาจทำให้ความสามารถในการหายใจบกพร่อง ผู้ป่วยบางรายอาจต้องใช้ท่อและเครื่องช่วยหายใจ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

โดยผู้ป่วย Guillain-Barré syndrome ส่วนใหญ่จะสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้ แต่ผู้ป่วยบางคนอาจประสบกับภาวะพิการ ได้แก่

 • อาการอ่อนแรงเล็กน้อย เหน็บชา หรือเสียวแปล๊บ
 • อาการปวดเส้นประสาทเป็นระยะ
 • อาการลำไส้ขี้เกียจ หรือมีปัญหาเรื่องการปัสสาวะไม่สุด
 • ระดับความดันโลหิตแกว่ง
 • หัวใจเต้นผิดจังหวะ

การรักษาโรค Guillain-Barré Syndrome

โรค Guillain-Barré syndrome ไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาด แต่จะเป็นการรักษาเพื่อมุ่งลดความรุนแรงของการเจ็บป่วย และช่วยเร่งการฟื้นตัวของร่างกายจากโรค

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้โดยทั่วไปมักจะได้รับการรักษาในโรงพยาบาล บางรายอาจได้รับการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ เครื่องควบคุมการทำงานของหัวใจ หรือเครื่องมือทางการแพทย์อื่นๆ ที่ช่วยในการทำงานพื้นฐานของร่างกายในระหว่างที่เส้นประสาทกำลังฟื้นตัวด้วย

วิธีการรักษาหลักๆ ที่ใช้กับผู้ป่วย Guillain-Barré syndrome มี 2 ประเภท คือ

 • การเปลี่ยนถ่ายพลาสมา (Plasmapheresis) เป็นการนำเลือดออกจากร่างกาย และผ่านกระบวนการแยกเม็ดเลือดแดงออกจากส่วนที่เป็นของเหลวในเลือด จากนั้นเม็ดเลือดแดงจะถูกใส่กลับคืนสู่ร่างกาย การเปลี่ยนถ่ายพลาสมาอาจช่วยลดความรุนแรงและลดระยะเวลาในการฟื้นตัวของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้บางรายได้
 • การบำบัดด้วยอิมมูโนโกลบูลินในขนาดสูง (High-dose immunoglobulin therapy) เป็นการรักษาโดยฉีดโปรตีนพิเศษในปริมาณสูงให้กับผู้ป่วย เพื่อลดการโจมตีระบบภูมิคุ้มกันต่อเซลล์ประสาทของร่างกาย

ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน บางรายอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ บางรายอาจนานเป็นปีกว่าผู้ป่วยจะหายกลับมาเป็นปกติ และจากรายงานขององค์การอนามัยโรค ประมาณ 3-5% ของผู้ป่วยโรคนี้จะเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรคได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Guillain-Barre Syndrome: What It Is and How It’s Treated. WebMD. (https://www.webmd.com/brain/what-is-guillain-barre)
Guillain–Barré syndrome. World Health Organization. (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/guillain-barr%C3%A9-syndrome)
Guillain-Barré syndrome. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/guillain-barre-syndrome/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ปวดหลังกว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ทำไมปวดหลังแล้วทำให้ขาไม่มีแรงเลยค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปลายนิ้วมือชา มีสาเหตุจากอะไรค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การฉีดSNRB.เป็นทางเลือกดีที่สุด สำหรับปัญหากระดูกทับเส้นประสาทหรือมีวิธีใดดีกว่านี่
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อาการชาที่ปลายนิ้วมือเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะคุณหมอ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)