กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

โปรตีน สารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โปรตีน สารอาหารที่สำคัญช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โปรตีนนั้นมีส่วนช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ แต่ปริมาณการทานโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายนั้น นอกจากนั้นโปรตีนยังช่วยส่งเสริมการสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือกระชับสัดส่วนโดยตรง

โปรตีน สิ่งสำคัญที่ร่างกายควรจะได้รับ

โปรตีนนั้นจัดเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ร่างกายควรได้รับทุกมื้อ เพราะเป็นสารอาหารที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เราสามารถหาโปรตีนได้จากอาหารหลายชนิด เช่น ในผักใบเขียว ถั่วและธัญพืช ส่วนปริมาณที่แนะนำ สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายนั้น ควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าคุณมีน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ก็ควรได้รับโปรตีน 60 กรัมต่อวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

โปรตีนช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับนักเพาะกาย

สำหรับนักเพาะกาย ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อนั้น จำเป็นต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าคนปกติหลายเท่า ปริมาณที่แนะนำคือ 2-3 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 120 กรัมต่อวัน เช่น นักเพาะกาย และที่สำคัญควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย วันละ 6-8 มื้อ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมโปรตีนปริมาณมากในแต่ละมื้อไปใช้ได้หมดส่วนประโยชน์ของการออกกำลังกายโดยการสร้างกล้ามเนื้อนั้น จะช่วยทำให้ไขมันลดลง และช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ทำให้ร่างกายมีระบบการเผาผลาญพลังงานดีขึ้นพลังงานและไขมันส่วนเกินถูกนำออกมาใช้เพิ่มมากขึ้น ทำให้น้ำหนักลดลง ทำให้รูปร่างกระชับ ดูสมส่วน ทำให้ร่างกายแข็งแรงทุกส่วน จึงช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และปกป้องร่างกายจากโรคร้าย ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันเช่น อาการปวดหลัง ปวดไหล่

โปรตีนกับการลดน้ำหนัก

หากต้องการลดน้ำหนักแล้ว ไม่ควรงดการทานคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เพราะเป็นความเข้าใจผิดว่า การลดน้ำหนักให้เร็วต้องงดการทานโปรตีน เราควรทานคาร์โบไฮเดรตควบคู่ไปกับการทานโปรตีน มิฉะนั้นแล้ว จะทำให้ร่างกายขาดพลังงาน แต่ควรทานเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะทำให้อิ่มท้อง และให้พลังงานได้ทั้งวัน และนอกจากการออกกำลังกายแล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากในช่วงนี้ ร่างกายจะทำให้ซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ และควรเข้านอนก่อนเที่ยงคืน เพราะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน เพื่อมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งหากเรานอนหลับไม่เพียงพอ หรือพักผ่อนน้อย จะทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยล้า และทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงได้

การรับประทานโปรตีนในแต่ละครั้ง เราควรทานให้ในปริมาณที่เหมาะสม ให้เทียบเท่ากับที่ร่างกายควรจะได้รับ ประโยชน์จากโปรตีนจะช่วยทำให้ร่างกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายลดลง แต่ควรทานอาหารให้หลากหลายชนิดด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รูปร่างกระชับ มีหุ่นสวยได้ดังใจ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are You Eating for Muscle Growth?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/are-you-eating-for-muscle-3121316)
The Benefits of Protein. WebMD. (https://www.webmd.com/men/features/benefits-protein)
26 Foods That Help You Build Lean Muscle. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/26-muscle-building-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม