การดำเนินโรคของมะเร็งต่อมลูกหมาก

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การดำเนินโรคของมะเร็งต่อมลูกหมาก

การดำเนินโรคของมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนในแต่ละบุคคล ผู้ป่วยโรคนี้แต่ละคนมีปัจจัยและผลกระทบจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงมีการพยายามสรุปข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการดำเนินโรคโดยทั่วไปของมะเร็งต่อมลูกหมาก หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ คุณควรปรึกษากรณีของคุณกับผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็ง

มะเร็งต่อมลูกหมากส่วนใหญ่มักจะโตช้า

มะเร็งต่อมลูกหมากโดยทั่วไปจัดเป็นมะเร็งที่โตช้า และเมื่อเปรียบเทียบกับมะเร็งชนิดอื่นแล้วพบว่ามะเร็งต่อมลูกหมากใช้เวลานานกว่าก่อนี่จะเริ่มมีการลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียงหรือบริเวณอื่นของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อัตราการโตและการแพร่กระจายของโรคนั้นขึ้นอยู่กับระดับของโรค ซึ่งเป็นการประเมินความผิดปกติของเซลล์ต่อมลูกหมากว่าอยู่ในระดับใด มะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความผิดปกติของเซลล์มาก (ระดับสูง) จะมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายจากบริเวณของต่อมลูกหมากไปยังส่วนอื่นของร่างกายได้เร็วกว่า

ในปัจจุบันมีการตรวจคัดกรองและให้การวินิจฉัยโรคนี้ได้ดีขึ้น ดังนั้นจึงสามารถตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากได้ก่อนที่จะมีการแพร่ไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ปัจจัยอื่นๆ เช่นโรคประจำตัวเดิม อาจมีผลต่ออัตราการโตของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ เช่นในผู้ชายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจะมีอัตราการโตของมะเร็งที่เร็วกว่า

อย่างไรก็ตามไม่สามารถคาดการณ์ระยะเวลาของการโตและการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมลูกหมากได้อย่างชัดเจนโดยอ้างอิงจากบุคคลอื่นๆ

มะเร็งต่อมลูกหมากมักแพร่กระจายไปที่บางบริเวณของร่างกายโดยเฉพาะ

มะเร็งต่อมลูกหมากมักเริ่มแพร่กระจายไปที่เนื้อเยื่อข้างเคียงของต่อมลูกหมากเป็นที่แรก ซึ่งประกอบด้วย seminal vesicles และต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง มะเร็งต่อมลูกมากมีโอกาสสูงที่จะเกิดการแพร่กระจายไปที่กระดูก โดยมักพบที่กระดูกสันหลังส่วนล่าง กระดูกอุ้งเชิงกราน และกระดูกขาส่วนบน ได้บ่อยที่สุด แต่ก็สามารถแพร่กระจายไปที่กระดูกใดๆ ของร่างกายก็ได้

มักจะมีสิ่งที่ทำให้สงสัยว่ามะเร็งต่อมลูกหมากเริ่มมีการแพร่กระจาย

สิ่งที่ช่วยบอกว่ามะเร็งต่อมลูกหมากเริ่มมีการกระจายก็คือการตรวจ PSA เพราะว่าเมื่อมะเร็งต่อมลูกหมากมีการโตขึ้นและแพร่กระจาย ระดับ PSA รวมถึงอัตราการเพิ่มขึ้นของ PSA ก็จะสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเป็นสัญญาณให้แพทย์สงสัยว่ามะเร็งต่อมลูกหมากเริ่มมีการโตและแพร่กระจาย ดังนั้นภายหลังจากการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจึงต้องมีการตรวจติดตามระดับ PSA อย่างต่อเนื่องจากสาเหตุนี้

หากมะเร็งต่อมลูกหมากเริ่มมีการแพร่กระจายไปสู่กระดูก จะพบว่าระดับของเอนไซม์ Alkaline phosphatase มักจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อแพทย์สงสัยว่ามีการแพร่กระจายไปที่กระดูกแล้วอาจส่งตรวจทางภาพวินิจฉัยเพิ่มเติมเช่นการแสกนกระดูก เพื่อช่วยตรวจจับการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมลูกหมากไปที่กระดูก

บางครั้งการแพร่กระจายของมะเร็งต่อมลูกหมากอาจทำให้เกิดอาการได้ แต่จะพบอาการปวดที่กระดูกสันหลัง สะโพก หรือเชิงกรานได้ไม่บ่อย หากมีการแพร่กระจายสู่กระดูกเหล่านี้


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป