กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประเด็นในทางปฏิบัติ – การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย (Body changes)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประเด็นในทางปฏิบัติ – การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย (Body changes)

การเป็นโรคมะเร็งและการรักษาโรคมะเร็งเป็นสาเหตุให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเกิดขึ้น ทำให้ภาพลักษณ์ภายนอกของคุณเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีความกังวล อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และการปฏิบัติตนตามเคล็ดลับต่างๆ จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

ความกังวลเกี่ยวกับโรคมะเร็งและภาพลักษณ์ของร่างกาย

ภาพลักษณ์ของร่างกายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน เพราะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนของเรา และเป็นสิ่งที่เราคิดว่าคนอื่นให้ความสำคัญกับเรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความกังวลเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของร่างกายเป็นเรื่องปกติที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพราะโรคมะเร็งและการรักษาโรคมะเร็งสามารถทำให้ร่างกายของคุณมีลักษณะ การทำงาน และความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไป การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้แก่:

 • ผมร่วง/ขนร่วง
 • สูญเสียส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
 • รอยแผลเป็น
 • อาการบวมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
 • น้ำหนักเพิ่มหรือน้ำหนักลด
 • การพูดเปลี่ยนไป

การเปลี่ยนแปลงของร่างกายบางอย่างไม่สามารถสังเกตเห็นได้ภายนอก เช่น ไม่สามารถมีบุตรได้อีกต่อไป (เป็นหมัน) หรืออาจส่งผลล่าช้าในการรบกวนการทำงานของลำไส้หรือกระเพาะปัสสาวะ

สิ่งสำคัญที่ต้องจำก็คือ ความกังวลใจด้านภาพลักษณ์ภายนอกเป็นเรื่องปกติที่พบบ่อยหลังจากเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งมีหลายวิธีที่คุณสามารถขอรับการสนับสนุนและวิธีในการทำงานภาพลักษณ์ภายนอกของร่างกายดีขึ้นได้

สิ่งใดที่สามารถช่วยได้

มีวิธีการที่จะช่วยจัดการกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้นเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับภาพลักษณ์ภายนอกของร่างกาย แพทย์หรือพยาบาลสามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำในทางปฏิบัติให้กับคุณ ได้แก่ ทางเลือกที่เป็นไปได้ เช่น การศัลยกรรมตกแต่งเสริมสร้างส่วนที่ถูกผ่าหายไป เป็นต้น และยังอธิบายถึงวิธีในการจัดการกับผลข้างเคียงของการรักษาที่อาจเกิดขึ้นกับคุณอีกด้วย

การศัลยกรรมตกแต่ง (Reconstructive surgery) เช่น การผ่าตัดเสริมเต้านม สามารถทำได้ทันทีหรือภายใน 1 ปีหลังการรักษามะเร็ง อาจมีความเป็นไปได้ว่าการผ่าตัดจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของแผลเป็นดีขึ้นได้  สิ่งใส่เทียม (prosthesis) ที่ใส่เข้าไปในร่างกาย หากไม่พอดีกับร่างกายหรือสีไม่ถูกต้อง ก็สามารถเปลี่ยนได้

สำหรับวิธีในการปกปิดอาการผมร่วงมีอยู่หลายวิธี คุณสามารถสวมวิก สวมหมวก หรือสวมผ้าคลุมผมก็ได้ คุณอาจเขียนคิ้วหรือใช้คิ้วปลอมได้ถ้าคุณต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การแต่งหน้าเพื่ออำพรางหรือการตกแต่งเพื่ออำพรางสามารถปกปิดการปลูกถ่ายผิวหนังหรือรอยแผลเป็นได้ คุณสามารถใช้เสื้อผ้าที่แตกต่างกันเพื่อปกปิดหรือดึงความสนใจออกจากความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณ

การจัดการกับอาการวิตกกังวลและความรู้สึกอื่นๆ

ในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดขึ้นอาจเป็นสาเหตุให้คุณมีอาการวิตกกังวล แต่ก็มีวิธีการหลายวิธีที่สามารถจัดการกับมันได้ การพูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนสนิทอาจช่วยให้คุณได้รับมุมมองใหม่ๆ และรู้สึกวิตกกังวลลดลง ข้อมูลที่ได้รับจากบุคลากรทางการแพทย์อาจช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

คุณอาจพบว่าการแลกเปลี่ยนความรู้สึกของคุณกับผู้อื่นที่กำลังประสบกับอาการคล้ายๆ กัน จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวคุณ ซึ่งอาจเป็นกลุ่มสนันสนุน หรือองค์กรต่างๆ หรือในเว็บบอร์ดออนไลน์ เป็นต้น การเขียนความรู้สึกของคุณในขณะนี้และการกำหนดเป้าหมายในการจัดการความท้าทายก็ยังเป็นประโยชน์อีกด้วย

 • ออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายการหายใจและผ่อนคลายร่างกายของตัวคุณเอง
 • ลดการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอ
 • นั่งสมาธิ
 • การบำบัดเสริม เช่น การนวด หรือการบำบัดด้วยกลิ่นหอม (อโรมาเธอราพี aromatherapy)

หากคุณมีความกังวลใจเกี่ยวกับสภาพร่างกายของคุณอย่างมาก สิ่งสำคัญคือคุณต้องขอรับความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม แพทย์จะส่งต่อคุณไปพบผู้ให้คำปรึกษาหรือนักจิตวิทยา ซึ่งพวกเขาจะช่วยให้คุณเข้าใจความรู้สึกของตัวเองได้ดีขึ้นและหาแนวทางในการจัดการร่วมกับพวกเขาเหล่านั้น

การรับมือกับปฏิกิริยาของคนอื่น

การเรียนรู้วิธีการที่จะรับมือกับสถานการณ์ทางสังคมและปฏิกิริยาที่ผู้อื่นมีต่อเราจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น คุณมักพบว่าคนอื่นๆ มองเห็นภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปของคุณน้อยกว่าที่คุณกังวล

การแสดงออกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณเผชิญกับสถานการณ์น่าวิตกกังวลได้ หมายถึง ความสามารถในการขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นและรู้ว่าตนเองมีสิทธิ์ที่จะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทักษะทางสังคมจะช่วยให้คุณดูมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นและทำให้คุณสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ได้ คุณอาจลองมองตาผู้พูด ยิ้มให้ และยืนไม่ห่อไหล่ ศีรษะตั้งตรง จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น

การเตรียมตัวสำหรับตอบคำถามยากๆ ไว้ล่วงหน้าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ คุณอาจเลือกตอบสั้นๆ หรือเปลี่ยนหัวข้อสนทนา หรือพูดตรงๆ ว่าคุณไม่ต้องการพูดเกี่ยวกับเรื่องนั้น เพราะเรื่องส่วนตัวของคุณ คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกว่าจะบอกผู้อื่นมากน้อยเพียงใด

ถ้ามีคนกำลังจ้องมองมาที่คุณและทำให้คุณรู้สึกแย่ ขอให้คุณแจ้งให้เขาเหล่านั้นทราบและขอให้พวกเขาหยุด สำหรับเด็กบางครั้งเด็กอาจถามแบบตรงไปตรงมา แต่โดยทั่วไปแค่อธิบายเด็กแบบง่ายๆ ไป เด็กๆ มักพึงพอใจในคำตอบ

การสร้างภาพลักษณ์ของร่างกายในทางบวก

ภายหลังการรักษามะเร็งสิ้นสุดลง คุณอาจจำเป็นต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวและปรับตัวให้ได้กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ให้ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวคุณเองรู้สึกดี และทำให้ร่างกายรู้ว่าคุณกำลังขอบคุณร่างกายของคุณอยู่ คุณอาจแช่น้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย ใช้เวลาอยู่ในสถานที่สงบๆ และยังมีแนวคิดที่จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นด้วย ได้แก่:

 • มีความเมตตาต่อตนเองและใช้เวลากับคนที่สนับสนุนคุณ
 • เขียนสิ่งที่คุณชอบเกี่ยวกับตัวเองและรูปลักษณ์ภายนอกของคุณ
 • มองตัวเองเป็นตัวตนทั้งร่างกาย อย่าพยายามจ้องมองเน้นไปที่ส่วนที่คุณไม่ชอบ
 • คิดบวก
 • ทำให้ร่างกายดูดีขึ้นง่ายๆ ด้วย การแต่งกาย การแต่งหน้า และทรงผม

การเลือกวิธีชีวิตที่มีสุขภาพดีเป็นวิธีที่ดีในการดูแลร่างกายตัวเอง การออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ไม่สูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณสุขภาพดี และช่วยให้คุณรู้สึกควบคุมตนเองได้ดีขึ้น

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/cancer/practical-issues/body-changes


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Your post-pregnancy body. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/your-body-after-childbirth/)
Theoretical, practical, and social issues in behavioral treatments of obesity.. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1311346/)
Obesity: What is BMI in adults, children, and teens. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323622)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง
5 สถานที่ที่คุณสามารถหาวิกผมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการรักษามะเร็ง

เคมีบำบัดนั้นต่อสู้กับมะเร็งแต่สามารถทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน

อ่านเพิ่ม
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง
5 หนังสือทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

การทำอาหารง่าย ๆ ที่มีโภชนาการที่เหมาะสมระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม