รีวิว 11 สถานที่น่าวิ่งในกทม. ที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด!

รวมสถานที่วิ่งออกกำลังกายในกรุงเทพ พร้อมเหตุผลว่าทำไมถึงต้องวิ่งตามสวนสาธารณะ
เผยแพร่ครั้งแรก 11 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
รีวิว 11 สถานที่น่าวิ่งในกทม. ที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด!

การใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของชาวกรุงเทพฯ นอกจากการทำงาน การช้อปปิ้งแล้ว การวิ่งก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งใน กทม. ก็มีสถานที่เหมาะกับการวิ่งออกกำลังกายหลายแห่งด้วยกัน

ทำไมต้องวิ่งตามสวนสาธารณะ?

การวิ่งที่คนนิยมส่วนใหญ่ มักเลือกวิ่งในสถานที่ที่มีลักษณะเป็นสวนสาธารณะ นอกจากผู้ที่ออกกำลังกายจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นธรรมชาติอย่างเต็มที่แล้ว ต้นไม้ตามสวนสาธารณะยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้หลายอย่าง ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • ใบไม้ของต้นไม้ สามารถดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะพืชมีขน พืชที่มีผิวใบหยาบ เช่น ตะขบฝรั่ง เล็บมือนาง พวงประดิษฐ์
  • ไม้เลื้อยหลายชนิด สามารถดักจับมลพิษที่ปล่อยออกมาจากวัสดุในการตกแต่งบ้านเรือนอาคารได้ ตัวอย่างพืชที่สามารถดูดซับมลพิษได้ เช่น เครือออน พวงประดิษฐ์ เล็บมือนาง
  • ต้นไม้มีส่วนช่วยในการลดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ 

รวม 11 สถานที่วิ่งในกรุงเทพ

สำหรับคนที่อยากวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะร่มรื่น สามารถเลือกสถานที่ที่สะดวกของตนเองได้ดังต่อไปนี้

1. วิ่งสวนพุทธมณฑล

สวนพุทธมณฑลมีพื้นที่ 2,500 ไร่ สวนนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 เพื่อฉลองวาระกึ่งพุทธกาล ทีเด็ดของที่นี่ไม่ได้มีแค่องค์พระใหญ่ วิหาร และศาลาปฏิบัติกรรมฐานเท่านั้น 

แต่วิธีการจัดสวนของที่นี่ยังมีความสวยงามมากๆ อีกด้วย ใครที่ชอบสไตล์เรียบๆ เซนๆ ก็มีให้ดู ใครที่ชอบวิ่งต้นไม้เยอะๆ ร่มๆ ก็มีให้ ใครที่ชอบวิ่งริมทะเลสาบ ก็มีให้ เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ทุกบรรยากาศการวิ่ง แถมยังได้บุญติดตัวไปอีกด้วย

โซนที่ฮิตวิ่งกัน ก็แล้วแต่ความสะดวก วันนี้ HonestDocs มาชี้เป้าให้มนุษย์ Healthy อย่างเราๆ ได้ไปลองกันดูจ้า

- รอบเล็กองค์พระใหญ่ อันนี้วิ่งเป็นวงกลม บนกระเบื้องตัวหนอน วิ่งง่ายๆ โล่งๆ รอบองค์พระ รอบนึงไม่ยาวมากประมาณ 400 เมตร

- รอบใหญ่รอบองค์พระใหญ่ สำหรับผู้ที่ชอบเปลี่ยนวิวไปเรื่อยๆ ก็สามารถถอยออกมาให้ได้รอบกว้างหน่อย รอบใหญ่นี้บางช่วงมีต้นไม้ปกคลุมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

- บ่อน้ำหน้าองค์พระ อันนี้ HonestDocs ชอบเป็นพิเศษ รอบละประมาณ 600-700 เมตร วิ่งตอนเย็นๆ พระอาทิตย์ตก มองเห็นแผ่นน้ำเรียบๆ เป็นเงาสะท้อนของดวงอาทิตย์กับองค์พระใหญ่ ฟินสุดๆ ไปเลย

- ทุ่งหญ้ากว้างๆ หน้าสวน อันนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบวิวกว้างๆ เปิดโล่ง ไม่มีอะไรมาบัง มีแทรคให้วิ่งได้

- ถนนรอบพุทธมณฑล เป็นถนนยางมะตอย ตีล้อมรอบสวนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า อันนี้จะได้ทางตรง ยาวมากๆ ถ้าวิ่งครบรอบ น่าจะเกือบๆ 5 โลเห็นจะได้ (ไม่เคยวัดระยะชัดๆ) อันนี้ขาปั่นจักรยานก็เหมาะมากๆ เช่นกัน

ที่ตั้ง : ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ฝั่งใกล้ถนนบรมราชชนนี

พิกัด Google Maps: 13.7768805, 100.3211527

2. วิ่งสวนเบญจกิติ

สวนนี้ HonestDocs คิดว่าเป็น Hidden Gem ใจกลางกรุงเทพเลยล่ะ มนุษย์ออฟฟิศเลิกงานตอนเย็นๆ นั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตก็ถึงแล้ว และบรรยากาศเรียกได้เลยว่าฟินมากๆ เพราะแทรควิ่งอยู่รอบบ่อน้ำขุดขนาดใหญ่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แนะนำให้วิ่งตอนเย็นๆ เพราะจะไม่ร้อน การได้เห็นวิวน้ำ ต้นไม้ ตัดกับตึกสูงของ กทม. หลังเลิกงาน (หรือก่อนกลับไปทำงานกะดึก) ทำให้รู้สึกว่าชีวิตดี และสดชื่นสุดๆ ลองไปดูแล้วคุณจะหลงรักเลยล่ะ

สวนสาธารณะนี้มีพื้นที่ 130 ไร่ มีระยะทางในการวิ่ง 1 รอบ = 1.8 กิโลเมตร ซึ่งก็ถูกห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ พื้นหญ้า และบรรยากาศที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมาะกับการวิ่งหรือใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายได้ดี นอกจากนี้บนเส้นทางนี้ก็สามารถใช้ในการขี่จักรยานได้อีกด้วย

ที่ตั้ง: ถ.รัชดาภิเษก

พิกัด Google Maps: 13.7259376, 100.5587785

3. วิ่งสวนจตุจักร

สวนสาธารณะบนพื้นที่ 190 ไร่ มีระยะทางในการวิ่ง 1 รอบ = 3 กิโลเมตร ซึ่งที่นี่นอกจากจะเหมาะกับการวิ่งแล้ว ก็สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การออกกำลังกายด้วยท่าต่างๆ การเต้นแอโรบิค หรือจะใช้เป็นสถานที่สำหรับปิกนิกริมน้ำก็ได้เพราะอยู่ติดกับริมน้ำพอดี 

สำหรับบรรยากาศโดยรวม ต้องบอกเลยว่าดีมาก เพราะมีความร่มรื่นและมีลมพัดเย็นสบายตลอดวัน แถมเดินทางสะดวกไม่ยุ่งยาก เพราะอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสถานีจตุจักร และรถไฟใต้ดินสถานีกำแพงเพชร

ที่ตั้ง : ถ.กำแพงเพชร

พิกัด Google Maps: 13.8003022, 100.5526265

4. วิ่งสวนสราญรมย์

สวนสาธารณะขนาดเล็กที่เคยเป็นสวนส่วนพระองค์ของ ร.๕ มาก่อน จึงทำให้สวนแห่งนี้มีความสวยงาม แปลกตากว่าสวนแห่งอื่นๆ ซึ่งมีพื้นที่เพียง 23 ไร่เท่านั้น และมีระยะทางในการวิ่ง 1 รอบ = 500 เมตร เหมาะกับผู้ที่เริ่มวิ่งออกกำลังกายใหม่ๆ แถมมีความเงียบสงบ ร่มเย็น 

สามารถให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ที่มาออกกำลังกาย หรือมานั่งเล่นได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะเป็นเพียงสวนเล็กๆ แต่ก็ชวนให้รู้สึกน่าหลงใหลไม่น้อย

ที่ตั้ง : อยู่ระหว่าง ถ.เจริญกรุง ตัดกับ ถ.ราชินี

พิกัด Google Maps: 13.7482954, 100.4952583

5. วิ่งสวนรมณีนาถ

สวนสาธารณะขนาดเล็กอีกแห่งหนึ่งที่มีพื้นที่แค่ 29 ไร่เท่านั้น และมีระยะทางในการวิ่ง 1 รอบ = 740 เมตร ซึ่งก็อยู่ในเขตของพระนครนั่นเอง โดยที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีความร่มรื่นและเหมาะกับการวิ่งเป็นอย่างมาก แถมยังมีเครื่องเล่นสำหรับเด็กอีกด้วย 

ใครที่ยังไม่กล้าไปวิ่งที่สวนสาธารณะใหญ่ๆ หรือไม่อยากเจอกับผู้คนที่พลุกพล่านมากเกินไป สวนรมณีนาถ ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.มหาไชย เขตพระนคร

พิกัด Google Maps: 13.7488819, 100.5026035

6. วิ่งสวนลุมพินี

สวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว้างขวางมากถึง 360 ไร่ และอยู่ติดกับริมน้ำ จึงเป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมมากที่สุด โดยมีระยะทางในการวิ่ง 1 รอบ = 2.6 กิโลเมตร และถึงแม้ว่าที่นี่จะมีผู้คนคึกคักเสมอ แต่ด้วยพื้นที่ที่ว้างใหญ่ จึงยังคงความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี และดูไม่วุ่นวายจนเกินไป 

นอกจากนี้สวนลุมพินีก็ตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมืองย่านสีลม ที่อยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้าและสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมาย แถมอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสถานีศาลาแดงและรถไฟใต้ดินสถานีสีลม จึงทำให้สะดวกต่อการเดินทางอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.พระราม 4

พิกัด Google Maps: 13.7253574, 100.5469742

7. วิ่งสนาม กกท รามคำแหง

อีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะกับการวิ่งออกกำลังกายที่สุด โดยจะมีลู่วิ่งที่ทำให้ง่ายต่อการนับจำนวนรอบมากขึ้น แต่จะไม่ค่อยร่มเงามากนัก การจะมาออกกำลังกายที่นี่จึงต้องมาในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นที่แดดไม่ร้อนจัดเกินไป 

นอกจากนี้สนาม กกท รามคำแหง ก็มักจะมีผู้คนมาออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก ทำให้มีบรรยากาศที่คึกคักและหาความเป็นส่วนตัวได้ยากพอสมควร ดังนั้นที่นี่จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเงียบสงบ เป็นส่วนตัวนั่นเอง

ที่ตั้ง : ถ.รามคำแหง หัวหมาก

พิกัด Google Maps: 13.7589796, 100.6226243

8. วิ่งสวนเบญจสิริ

สวนสวยใจกลางเมืองที่ใครๆ ก็อยากจะมาเที่ยวชมความงามดูสักครั้ง แม้จะมีพื้นที่แค่ 29 ไร่ แต่ก็สามารถดึงดูดความสนใจได้ดี โดยระยะทางวิ่งของสวนเบญจสิริ 1 รอบ = 730 เมตร และมีเครื่องเล่นออกกำลังกายทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่อีกมากมาย 

สำหรับใครที่ไม่ชอบการวิ่งก็สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้การเดินทางก็สะดวก เพราะอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าสถานีพร้อมพงษ์

ที่ตั้ง : ถ.สุขุมวิท ระหว่างสุขุมวิท 22-24

พิกัด Google Maps:  13.7308022,100.5654783

9. วิ่งสวนหลวง ร.

สถานที่สำหรับการวิ่งออกกำลังกายที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากถึง 500 ไร่ และมีระยะทางการวิ่ง 1 รอบ = 5 กิโลเมตร แถมมีวิวทิวทัศน์สวยๆ เหมาะกับการถ่ายรูปอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ กับสวนหลวง ร.๙ ก็มีร้านอาหารมากมายหลายแห่ง หลังจากวิ่งเหนื่อยๆ จึงสามารถหาอาหารทานเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้แบบชิลๆ หรือจะใช้เป็นสถานที่นักเล่นเพื่อการพักผ่อนและการปิกนิกก็ได้

ที่ตั้ง : เขตประเวศ

พิกัด Google Maps: 13.730797, 100.567667

10. วิ่งสวนเสรีไทย

สวนเสรีไทย หรือที่คนในท้องถิ่นจะรู้จักในชื่อสวนน้ำบึงกุ่ม ซึ่งเป็นชื่อเดิมก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นชื่อสวนเสรีไทยนั่นเอง โดยสวนแห่งนี้มีขนาดพื้นที่ 350 ไร่ มีความร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาพันธุ์และบรรยากาศดีมาก 

ผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมมานั่งเล่นริมน้ำมากที่สุด หรือทำกิจกรรมการออกกำลังกาย อย่างเช่นการวิ่ง เต้นแอโรบิค ไทเก๊ก เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีห้องสมุดเล็กๆ สำหรับผู้ที่ชอบอ่านหนังสืออีกด้วย

ทีตั้ง : ถ.เสรีไทย

พิกัด Google Maps: 13.7870344, 100.6744787

11. วิ่งสนามหลวง

สนามหลวง สนามที่มีพื้นที่ประมาณ 74 ไร่ มีระยะทางการวิ่ง 1 รอบ = 1.3 กิโลเมตร สามารถวิ่งออกกำลังกายได้แบบสบายสุดๆ แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่แบบโล่งๆ มีเพียงต้นไม้ที่รายล้อมอยู่รอบสนามเท่านั้น จึงทำให้สภาพอากาศในช่วงกลางวันร้อนมากพอสมควร 

ดังนั้นหากคิดจะมาวิ่งหรือมาทำกิจกรรมอะไรที่สนามหลวง ควรเลือกเป็นช่วงเวลาตอนเช้าหรือตอนเย็นจะดีที่สุด เพราะแดดยังไม่ร้อนมากนักและมีบรรยากาศดีกว่าช่วงอื่นๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : เขตพระนคร

พิกัด Google Maps: 13.7523458, 100.4920284

กำลังต้องการสถานที่ออกกำลังกายที่เหมาะกับการวิ่งใน กทม. สถานที่เหล่านี้จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ดีแน่นอน ซึ่งก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีบรรยากาศดี ร่มรื่น เหมาะกับการมาเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจที่สุด อยากไปวิ่งที่ไหนก็เลือกได้ตามสะดวก 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, มาตรการระยะยาวเพื่อควบคุมคุณภาพอากาศให้เหมาะสมโดยใช้พืชพรรณที่มีศักยภาพ ในการดักจับฝุ่นละอองในอากาศ ลงทุนน้อยแต่ได้ผลระยะยาว, (https://en.mahidol.ac.th/images/Factsheet_EN_Thamarat.pdf).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม