กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ใบเตย สุดยอดสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม

ประโยชน์จากใบเตยที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน บำรุงทั้งร่างกายจากภายใน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 17 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ใบเตย สุดยอดสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ใบเตย เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่คนไทยนิยมนำมาใช้ทำขนมไทยหลายอย่าง รวมถึงนำมาทำเป็นภาชนะใส่ขนมไทย เช่น ตะโก้ ขนมเปียกปูน ขนมถ้วย ขนมชั้น
  • ใบเตยมีสรรพคุณด้านการรักษาโรค และบำรุงร่างกายหลายอย่าง โดยในส่วนของใบเตยสด มีสรรพคุณบำรุงสมอง ระบบประสาท แก้อาการอ่อนเพลีย และทำให้สดชื่น
  • ในส่วนของต้น และรากของใบเตย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะได้ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคไขข้อ และโรคหัด ควรลองรับประทานใบเตยบ้าง เพราะใบเตยมีคุณสมบัติบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อ และล้างพิษ เชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสบนผิวหนังได้
  • ใบเตยมีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ถ้าคุณรับประทานใบเตยมากเกินไปก็จะเกิดโทษต่อร่างกาย คุณจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่า ควรรับประทานใบเตยอย่างไร และหมั่นไปตรวจสุขภาพเพื่อให้รู้ทันความผิดปกติของร่างกายด้านอื่นๆ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

"เตย" หรือ "เตยหอม" หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า "ใบเตย" นิยมใช้ถวายพระ บ้างก็พบในขนมไทยบางชนิด เช่น ขนมเปียกปูน ขนมถ้วย ขนมชั้น และจริงๆ แล้ว เตยหอมยังมีสรรพคุณในทางยาด้วยทั้งในแง่การรักษาโรค และบำรุงร่างกายด้วย 

รู้จักลักษณะ และสรรพคุณของเตยหอม

เตย หรือเตยหอม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pandanus amarylifolius Roxb จัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว  ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่ม ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียวเข้มเป็นมัน ภายในมีน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกับที่พบในข้าวหอมมะลิ  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ด้วยคุณสมบัติเด่นในเรื่องกลิ่นนี้เอง จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร ทำขนม หรือเครื่องดื่ม รวมทั้งนำสีเขียวที่ได้จากส่วนใบไปแต่งสีอาหารให้ดูน่ารับประทาน นอกจากใบแล้วส่วนต้น และรากของเตยหอมก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

โดยประโยชน์จากเตยหอม มีดังนี้

  1. ใบสด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต รักษาโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยรักษารังแค ย้อมผมดำและช่วยบำรุงผิวพรรณ
  2. ต้นและราก มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงรักษาโรคเบาหวานได้

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับอันตราย หรือผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับประทานเตยหอม แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม  เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัว และสตรีมีครรภ์

8 คุณประโยชน์จากต้นเตย หรือใบเตย

1. ช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น และแก้อาการอ่อนเพลีย

นำใบเตยสดมาต้ม ดื่มวันละ 2 เวลา เช้าและกลางวัน  แนะนำว่าควรดื่มน้ำใบเตยเย็นๆ และไม่ควรใส่น้ำตาลมากเกินไป

2. ช่วยบำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิต

เตยหอมเป็นสมุนไพรที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพราะมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด  รวมทั้งช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้   ด้วยการนำใบสดมาต้มน้ำ  ดื่มวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น  

3. ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคเบาหวาน

นำต้นและรากปริมาณ 1 กำมือมาต้มน้ำ  ดื่มทุกวัน วันละ 2 เวลาเช้าและเย็น ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคเบาหวานได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

4. ช่วยรักษาโรคหัด 

นำใบเตยสดมาตำให้พอหยาบ นำมาพอกผิวหนังในส่วนที่เป็นโรคหัดและโรคผิวหนังอื่นๆ จะช่วยล้างพิษ เชื้อโรค และไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

5. ช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคเกี่ยวกับไขข้อ

นำใบเตยสด 3 ใบ มาล้างให้สะอาด  สับให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว คนให้เข้ากัน แล้วเทเก็บลงในขวด หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด  นำมาทาบริเวณข้อที่ปวดจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

6. ช่วยรักษารังแคบนหนังศีรษะ

นำใบเตยสดจำนวน 2 - 5 ใบ มาบดให้ละเอียดจนมีลักษณะคล้ายผงแป้งแล้วนำมานวดศีรษะเป็นประจำ จะช่วยลดรังแคบนหนังศีรษะได้

7. ย้อมผมดำ

ถึงจะนิยมนำใบเตยไปผสมอาหารให้เป็นสีเขียว แต่เราสามารถนำใบเตยมาย้อมผมให้ดำเงางามได้ โดยใช้ใบสดจำนวนหนึ่งมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้ม  จากนั้นนำมาผสมกับน้ำลูกยอต้มแล้วนำมาหมักผมก็จะช่วยให้ผมกลับมาดำเงางามได้

8. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ใบเตยมีสารทางยาที่ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ จึงสามารถนำใบสดมาปั่นและพอกผิวเพื่อบำรุงผิวให้สดใสได้เช่นเดียวกัน

เตย หรือเตยหอม จัดเป็นสมุนไพรที่มากด้วยประโยชน์ หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรือหากจะปลูกไว้เองที่บ้านก็ดีไม่น้อย แถมยังเป็นพืชที่ปลูกไม่ยาก ปลูกครั้งเดียวก็ใช้ได้นาน

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
19 Health Benefits of Pandan Leaves that You Might Not Aware (http://the-benefits.com/pandan...)
Sarah Syakira, 19 Health Benefits of Pandan Leaves that You Might Not Aware (https://www.thealthbenefitsof....), 2 October 201

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม