กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ใบเตย สุดยอดสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม

ประโยชน์จากใบเตยที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน บำรุงทั้งร่างกายจากภายใน
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 15 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 17 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ใบเตย สุดยอดสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่ไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ใบเตย เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่คนไทยนิยมนำมาใช้ทำขนมไทยหลายอย่าง รวมถึงนำมาทำเป็นภาชนะใส่ขนมไทย เช่น ตะโก้ ขนมเปียกปูน ขนมถ้วย ขนมชั้น
  • ใบเตยมีสรรพคุณด้านการรักษาโรค และบำรุงร่างกายหลายอย่าง โดยในส่วนของใบเตยสด มีสรรพคุณบำรุงสมอง ระบบประสาท แก้อาการอ่อนเพลีย และทำให้สดชื่น
  • ในส่วนของต้น และรากของใบเตย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะได้ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้
  • ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคไขข้อ และโรคหัด ควรลองรับประทานใบเตยบ้าง เพราะใบเตยมีคุณสมบัติบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อ และล้างพิษ เชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสบนผิวหนังได้
  • ใบเตยมีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ถ้าคุณรับประทานใบเตยมากเกินไปก็จะเกิดโทษต่อร่างกาย คุณจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่า ควรรับประทานใบเตยอย่างไร และหมั่นไปตรวจสุขภาพเพื่อให้รู้ทันความผิดปกติของร่างกายด้านอื่นๆ (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

"เตย" หรือ "เตยหอม" หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า "ใบเตย" เป็นพืชพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยกันมาแต่เด็ก บ้างก็พบเห็นตามร้านพวงมาลัยจัดเคียงกับกล้วยไม้นิยมใช้ถวายพระ  บ้างก็พบในขนมไทยบางชนิด เช่น ขนมเปียกปูน  ขนมถ้วย  ขนมชั้น  

นอกจากขนมไทย ใบเตยหอมยังนำมาทำเป็นภาชนะใส่ขนม เช่น ตะโก้ บ้างก็เห็นในรูปแบบน้ำใบเตยหอมหวาน แต่จริงๆ แล้ว เตยหอมยังมีสรรพคุณในทางยาด้วยทั้งในแง่การรักษาโรค และบำรุงร่างกายด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

รู้จักลักษณะ และสรรพคุณของเตยผอม

เตย หรือเตยหอม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pandanus amarylifolius Roxb จัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว  ลำต้นเป็นข้อ ใบออกเป็นพุ่ม ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียวเข้มเป็นมัน ภายในมีน้ำมันหอมระเหยเช่นเดียวกับที่พบในข้าวหอมมะลิ  

ด้วยคุณสมบัติเด่นในเรื่องกลิ่นนี้เอง คนโบราณจึงนิยมนำใบเตยหอมมาใช้ในการประกอบอาหาร ทำขนม หรือเครื่องดื่ม รวมทั้งนำสีเขียวที่ได้จากส่วนใบไปแต่งสีอาหารให้ดูน่ารับประทาน นอกจากใบแล้วส่วนต้น และรากของเตยหอมก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

  1. ใบสด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต รักษาโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยรักษารังแค ย้อมผมดำและช่วยบำรุงผิวพรรณ
  2. ต้นและราก มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ลดระดับน้ำตาลในเลือดจึงรักษาโรคเบาหวานได้

ปัจจุบันแม้ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับอันตราย หรือผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับประทานเตยหอม แต่ควรรับประทานในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม  โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัว และสตรีมีครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งก่อนรับประทาน 

8 คุณประโยชน์จากต้นเตย หรือใบเตย

1. ช่วยบำรุงสมอง ประสาท ทำให้สดชื่น และแก้อาการอ่อนเพลีย

นำใบเตยสดมาต้ม ดื่มวันละ 2 เวลา เช้าและกลางวัน  แนะนำว่าควรดื่มน้ำใบเตยเย็นๆ และไม่ควรใส่น้ำตาลมากเกินไป

2. ช่วยบำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิต

เตยหอมเป็นสมุนไพรที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพราะมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด  รวมทั้งช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้   ด้วยการนำใบสดมาต้มน้ำ  ดื่มวันละ 2 เวลา เช้าและเย็น  

3. ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคเบาหวาน

นำต้นและรากปริมาณ 1 กำมือมาต้มน้ำ  ดื่มทุกวัน วันละ 2 เวลาเช้าและเย็น ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคเบาหวานได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

4. ช่วยรักษาโรคหัด 

นำใบเตยสดมาตำให้พอหยาบ นำมาพอกผิวหนังในส่วนที่เป็นโรคหัดและโรคผิวหนังอื่นๆ จะช่วยล้างพิษ เชื้อโรค และไวรัสที่อยู่บนผิวหนังได้

5. ช่วยบรรเทาอาการปวดจากโรคเกี่ยวกับไขข้อ

นำใบเตยสด 3 ใบ มาล้างให้สะอาด  สับให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว คนให้เข้ากัน แล้วเทเก็บลงในขวด หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด  นำมาทาบริเวณข้อที่ปวดจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

6. ช่วยรักษารังแคบนหนังศีรษะ

นำใบเตยสดจำนวน 2 - 5 ใบ มาบดให้ละเอียดจนมีลักษณะคล้ายผงแป้งแล้วนำมานวดศีรษะเป็นประจำ จะช่วยลดรังแคบนหนังศีรษะได้

7. ย้อมผมดำ

ถึงจะนิยมนำใบเตยไปผสมอาหารให้เป็นสีเขียว แต่เราสามารถนำใบเตยมาย้อมผมให้ดำเงางามได้ โดยใช้ใบสดจำนวนหนึ่งมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้ม  จากนั้นนำมาผสมกับน้ำลูกยอต้มแล้วนำมาหมักผมก็จะช่วยให้ผมกลับมาดำเงางามได้

8. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ใบเตยมีสารทางยาที่ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ จึงสามารถนำใบสดมาปั่นและพอกผิวเพื่อบำรุงผิวให้สดใสได้เช่นเดียวกัน

เตย หรือเตยหอม จัดเป็นสมุนไพรที่มากด้วยประโยชน์ หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรือหากจะปลูกไว้เองที่บ้านก็ดีไม่น้อย แถมยังเป็นพืชที่ปลูกไม่ยาก ปลูกครั้งเดียวก็ใช้ได้นาน

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
19 Health Benefits of Pandan Leaves that You Might Not Aware (http://the-benefits.com/pandan...)
Sarah Syakira, 19 Health Benefits of Pandan Leaves that You Might Not Aware (https://www.thealthbenefitsof....), 2 October 201

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม