อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

การวัดเส้นรอบพุงนั้น เพื่อพิจารณาผลว่า "คุณอ้วนลงพุงหรือไม่" โดยจะต้องวัดขณะยืน วัดจากเส้นรอบวงจากสะดือบรรจบที่สะดือ หากสัดส่วนของเส้นรอบเอวกับความสูง มีค่ามากกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ก็เป็นไปได้ว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูงขึ้น

คนไทยทุกคนเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนลงพุง เนื่องจากการใช้ชีวิตไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงกว่าร่างกายต้องการ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยมีการออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดวิกฤติโรคอ้วนในคนไทยจำนวนมาก เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข

ส่วนสูง
cm
เส้นรอบพุง
cm
 
กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
ค่าที่ได้ 
= N/A หน่วย
ค่อนข้างผอม ( น้อยกว่า 0.39 )

คุณมีร่างกายที่ผอมกว่าคนปกติทั่วไป คุณไม่มีพุง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุขภาพจะดีเสมอไป เพราะสุขภาพที่ดีนั้นอยู่ที่ความแข็งแรงของร่างกาย แต่กระนั้นโดยรวมก็ถือว่าไม่มีพุง จึงมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วนน้อยกว่าคนอื่นๆ

สมส่วน ( 0.40 - 0.49 )

อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีพุง ไม่อ้วน ไม่ผอมไป หมั่นรักษาระดับของช่วงนี้ไว้ จะทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคที่เกิดจากเบาหวานและความอ้วน

อวบลงพุง ( 0.50 - 0.59 )

เริ่มมีพุงหน่อยๆ เป็นสัญญาณให้เห็นว่าคุณเริ่มจะอ้วนขึ้นแล้ว ในช่วงเกณฑ์นี้ยังง่ายที่จะลดพุงด้วยการออกกำลังกายฟิตหุ่น เพื่อทำให้พุงที่มีเล็กน้อยหายไป ก่อนที่จะสายยากแก่การแก้ไขหากพุงคุณใหญ่ขึ้นกว่านี้ในอนาคต

อ้วนลงพุงชัดเจน ( 0.60 ขึ้นไป )

ถือว่าอ้วนลงพุงแบบเห็นได้ชัด คุณมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกิดจากความอ้วนนานับประการ เช่นเบาหวาน และความดัน หากต้องการลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ ควรออกกำลังกาย ลดไขมัน และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และอย่าลืมว่ายิ่งตัวเลขเกณฑ์นี้สูงมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะเป็นโรคที่เกิดจากความอ้วนยิ่งสูงเพิ่มขึ้นมาตามตัว

 

30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes and your waist measurement. Diabetes UK. (https://www.diabetes.org.uk/preventing-type-2-diabetes/waist-measurement)
Waistline: How to Measure, Health Connection, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/waistline)
How to Measure Waist Circumference for Health. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/what-is-waist-circumference-3495558)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
หน้าท้องยื่น ลงพุง เกิดจากอะไร ลดอย่างไร?
หน้าท้องยื่น ลงพุง เกิดจากอะไร ลดอย่างไร?

ทำไมถึงมีพุง? ไขมันหน้าท้องและขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นเกิดจากอะไร แล้วจะรักษาอย่างไรเพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม
พุงเบียร์ กินเบียร์เยอะๆ แล้วลงพุง เป็นเพราะอะไร?
พุงเบียร์ กินเบียร์เยอะๆ แล้วลงพุง เป็นเพราะอะไร?

สายดื่ม สายบริโภคยอดข้าว ถ้าไม่อยากอ้วนลงพุงต้องอ่าน

อ่านเพิ่ม