อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

อ้วนลงพุงจริงหรือไม่

การวัดเส้นรอบพุงนั้น เพื่อพิจารณาผลว่า "คุณอ้วนลงพุงหรือไม่" โดยจะต้องวัดขณะยืน วัดจากเส้นรอบวงจากสะดือบรรจบที่สะดือ หากสัดส่วนของเส้นรอบเอวกับความสูง มีค่ามากกว่าเกณฑ์ที่กำหนด ก็เป็นไปได้ว่าจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆสูงขึ้น

คนไทยทุกคนเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนลงพุง เนื่องจากการใช้ชีวิตไม่เหมาะสม การรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูงกว่าร่างกายต้องการ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ค่อยมีการออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดวิกฤติโรคอ้วนในคนไทยจำนวนมาก เป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไข

ส่วนสูง
cm
เส้นรอบพุง
cm
 
กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
ค่าที่ได้ 
= N/A หน่วย
ค่อนข้างผอม ( น้อยกว่า 0.39 )

คุณมีร่างกายที่ผอมกว่าคนปกติทั่วไป คุณไม่มีพุง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุขภาพจะดีเสมอไป เพราะสุขภาพที่ดีนั้นอยู่ที่ความแข็งแรงของร่างกาย แต่กระนั้นโดยรวมก็ถือว่าไม่มีพุง จึงมีความเสี่ยงต่อโรคอ้วนน้อยกว่าคนอื่นๆ

สมส่วน ( 0.40 - 0.49 )

อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีพุง ไม่อ้วน ไม่ผอมไป หมั่นรักษาระดับของช่วงนี้ไว้ จะทำให้ร่างกายห่างไกลจากโรคที่เกิดจากเบาหวานและความอ้วน

อวบลงพุง ( 0.50 - 0.59 )

เริ่มมีพุงหน่อยๆ เป็นสัญญาณให้เห็นว่าคุณเริ่มจะอ้วนขึ้นแล้ว ในช่วงเกณฑ์นี้ยังง่ายที่จะลดพุงด้วยการออกกำลังกายฟิตหุ่น เพื่อทำให้พุงที่มีเล็กน้อยหายไป ก่อนที่จะสายยากแก่การแก้ไขหากพุงคุณใหญ่ขึ้นกว่านี้ในอนาคต

อ้วนลงพุงชัดเจน ( 0.60 ขึ้นไป )

ถือว่าอ้วนลงพุงแบบเห็นได้ชัด คุณมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกิดจากความอ้วนนานับประการ เช่นเบาหวาน และความดัน หากต้องการลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ ควรออกกำลังกาย ลดไขมัน และทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และอย่าลืมว่ายิ่งตัวเลขเกณฑ์นี้สูงมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะเป็นโรคที่เกิดจากความอ้วนยิ่งสูงเพิ่มขึ้นมาตามตัว

 

30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetes and your waist measurement. Diabetes UK. (https://www.diabetes.org.uk/preventing-type-2-diabetes/waist-measurement)
Waistline: How to Measure, Health Connection, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/waistline)
How to Measure Waist Circumference for Health. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/what-is-waist-circumference-3495558)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป