คำนวณค่า BMR ของเพศชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำนวณค่า BMR ของเพศชาย

ค่า BMR (Basal Metabolic Rate) คือ อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน ดังนั้นการคำนวณ BMR จะช่วยให้คุณคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ต่อวันเพื่อรักษาน้ำหนักปัจจุบันได้

ค่า BMR ของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไป เพราะพลังงานต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะแปรผันตามปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ ฮอร์โมน มวลกล้ามเนื้อ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการเคลื่อนไหวร่างกาย 

ทั้งนี้พลังงานที่เราจะใช้ในแต่ละวันแบ่งได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

1. พลังงานจากการเคลื่อนไหวร่างกาย (Physical activity)

ไม่ว่าเราจะขยับตัวหรือทำกิจกรรมต่างๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น โดยพลังงานในการเคลื่อนไหวร่างกายจะคิดเป็นประมาณ 25 % ของพลังงานที่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน

2. พลังงานที่ใช้ในการย่อยอาการ (Thermic effect of food)

เมื่อเรารับประทานอาหาร จะมีการใช้พลังงานจากการเคี้ยวไปจนถึงกระบวนการย่อยอาหาร โดยพลังงานในส่วนนี้จะคิดเป็นประมาณ 10 % ของพลังงานที่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน

3. พลังงานจาก BMR

คืออัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน โดยจะถูกใช้ในการทำงานของอวัยวะต่างๆ เช่น การเต้นของหัวใจ การหายใจ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติ จะอยู่ที่ประมาณ 65 % ของพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน

  คำนวณค่า BMR ของเพศชาย

  การคำนวณหาค่าความต้องการพลังงานพื้นฐาน ที่ร่างกายต้องการต่อวัน (Basal Metabolic Rate BMR) หรือพลังงานต่ำสุดที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งมีสูตรคำนวณทั้งเพศหญิงและเพศชาย โดยวัดจากน้ำหนักตัว ส่วนสูง และอายุ เป็นการคำนวณพื้นฐานในช่วงเวลาปกติ

  เป้าหมายเพื่อใช้วัดพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญได้ต่อวัน เพื่อกำหนดการรับประอาหารให้ถูกหลักโภชนาการแบบนับแคลอรี่ โดยเพศชายจะมีค่าความต้องการพลังงานมากกว่าเพศหญิง และสามารถคำนวณค่า BMR ของเพศหญิงได้ที่... คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง

  น้ำหนักตัว
  กิโลกรัม
  ส่วนสูง
  เซนติเมตร
  อายุ
  ปี
   
  กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
  ค่าที่ได้ 
  = N/A Kcal

  โดยค่าพลังงานทั้งหมดที่ต้องการต่อวันอาจมีการแปรผันตามกิจกรรมที่ทำ ค่า BMR เป็นเพียงค่าพลังงานพื้นฐานที่ร่างกายใช้ขณะพัก(นอนหลับ) แต่หากมีการทำงานที่ใช้กำลัง ออกแรงหรือเล่นกีฬา อาจทำให้ค่า BMR เปลี่ยนแปลงไปโดยคูณกับค่าเหล่านี้ 

  • คูณ 1.38 กรณีมีการเดินบ่อยๆ
  • คูณ 1.55 สำหรับการออกกำลังกายแบบเบาๆ
  • คูณ 1.73 สำหรับคนออกกำลังกายแบบปานกลาง
  • คูณ 1.90 สำหรับนักกีฬา


  2 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  Scott Frothingham, What Is Basal Metabolic Rate? (https://www.healthline.com/hea...), 12 November 2018
  Dennis Thompson Jr, Boost Weight Loss by Knowing Your BMR (https://www.everydayhealth.com...)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  บทความต่อไป
  อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
  อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

  ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

  อ่านเพิ่ม
  คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง
  คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง

  โปรแกรมคำนวนค่า BMR ควบคุมแคลอรี่สำหรับผู้หญิง

  อ่านเพิ่ม