คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง

โปรแกรมคำนวนค่า BMR ควบคุมแคลอรี่สำหรับผู้หญิง
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ค่า BMR คือค่าอัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน
  • ค่า BMR คำนวณมาจากเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง โดยสามารถคำนวณค่า BMR สำหรับผู้หญิงได้ที่โปรแกรมด้านล่าง
  • ค่าเผาผลาญพลังงานต่อวันจะนำค่ากิจกรรมที่ทำมาคูณกับค่า BMR เช่น คูณ 1.38 กรณีมีการเดินบ่อยๆ หรือคูณ 1.73 สำหรับคนออกกำลังกายแบบปานกลาง
  • ค่าเผาผลาญพลังงานต่อวันมักถูกนำมาใช้ในการควบคุมน้ำหนัก เช่น นำมาคำนวณว่าควรรับประทานอาหารเท่าไรต่อวัน หรือออกกำลังกายวันละกี่แคลอรี่เพื่อให้น้ำหนักลง เป็นต้น (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

ค่า BMR (Basal Metabolic Rate) คือ อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน ดังนั้นการคำนวณ BMR จะช่วยให้คุณคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ต่อวันเพื่อรักษาน้ำหนักปัจจุบันได้

ค่า BMR ของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไป เพราะพลังงานต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะแปรผันตามปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ ฮอร์โมน มวลกล้ามเนื้อ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร และการเคลื่อนไหวร่างกาย

ค่าพลังงาน 3 รูปแบบ

ทั้งนี้พลังงานที่เราจะใช้ในแต่ละวันแบ่งได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

1. พลังงานจากการเคลื่อนไหวร่างกาย (Physical activity) 

ไม่ว่าเราจะขยับตัวหรือทำกิจกรรมต่างๆ ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น โดยพลังงานในการเคลื่อนไหวร่างกายจะคิดเป็นประมาณ 25 % ของพลังงานที่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน

2. พลังงานที่ใช้ในการย่อยอาการ (Thermic effect of food) 

เมื่อเรารับประทานอาหาร จะมีการใช้พลังงานจากการเคี้ยวไปจนถึงกระบวนการย่อยอาหาร โดยพลังงานในส่วนนี้จะคิดเป็นประมาณ 10% ของพลังงานที่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน

3. พลังงานจาก BMR 

อัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน โดยจะถูกใช้ในการทำงานของอวัยวะต่างๆ เช่น การเต้นของหัวใจ การหายใจ เป็นต้น ซึ่งโดยปกติ จะอยู่ที่ประมาณ 65% ของพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน

คำนวณค่า BMR ของเพศหญิง

การคำนวณค่าการเผาผลาญพลังงาน ที่ร่างกายต้องการต่อวัน Basal Metabolic Rate (BMR) หรือพลังงานต่ำสุดที่ร่างกายต้องการต่อวันในเพศหญิง โดยวัดจากน้ำหนักตัว ส่วนสูง และอายุ เป็นการคำนวณพื้นฐานในช่วงเวลาปกติ

เป้าหมายเพื่อใช้วัดพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญได้ต่อวัน เพื่อกำหนดการกินอาหารให้ถูกหลักจากโภชนาการแบบนับแคลอรี่ โดยเพศหญิงจะมีค่าความต้องการพลังงานต่ำกว่าเพศชาย สามารถคำนวณค่า BMR ของเพศชายได้ที่... คำนวณค่า BMR ของเพศชาย

น้ำหนักตัว
กิโลกรัม
ส่วนสูง
เซ็นติเมตร
อายุ
ปี
 
กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
ค่าที่ได้ 
= N/A Kcal

ค่าพลังงานที่เผาผลาญต่อวัน ( ประมาณ )

ค่าพลังงานที่เผาผลาญต่อวันอาจมีการแปรผันตามกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน โดยค่า BMR เป็นเพียงค่ามาตรฐานของคนปกติทั่วไป แต่หากมีการทำงานที่ใช้กำลัง การออกแรงหรือเล่นกีฬาบางชนิด อาจทำให้ค่า BMR เปลี่ยนแปลงไปโดยอาจคูณกับค่าเหล่านี้

  • คูณ 1.38 กรณีมีการเดินบ่อยๆ
  • คูณ 1.55 สำหรับการออกกำลังกายแบบเบาๆ
  • คูณ 1.73 สำหรับคนออกกำลังกายแบบปานกลาง
  • คูณ 1.90 สำหรับนักกีฬา

11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is Basal Metabolic Rate?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/what-is-basal-metabolic-rate)
Boost Weight Loss by Knowing Your BMR. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/weight/boost-weight-loss-by-knowing-your-bmr.aspx)
Calculate Your Basal Metabolic Rate to Lose Weight. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/what-is-bmr-or-basal-metabolic-rate-3495380)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม