คุณค่าทางอาหาร ของอาหารข้างทาง ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณค่าทางอาหาร ของอาหารข้างทาง ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

หลายๆเมนูอาหารที่ขายกันริมถนน หาทานได้ทั่วไป แต่กลับมีประโยชน์มากมายแฝงอยู่ในส่วนประกอบเล็กๆน้อยที่ถูกใส่ลงไปเป็นเครื่องปรุง ไปน่าแปลกใจเลยที่บางครั้ง ผู้ที่ทานอาหารริมทางเหล่านี้ กับมีสุขภาพที่ดี ไม่แพ้ผู้ที่ทานอาหารอย่างดีจากร้านอาหารหรือตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อาหารข้างถนนที่คุณค่าเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารอีสาน ข้าวเหนียว ส้มตำ น้ำตก

ส่วนประกอบหลักของสมตำอย่างมะละกอ มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีส่วนในการบำรุงผิวพรรณและชะลอวัยอีกด้วย นอกจากนี้บางทานที่ลดน้ำหนักไม่ทานข้าวเหนียวมะละกอก็ให้พลังงานน้อย 100 กรัมให้พลังงานเพียง 43 กิโลแคลอรี่ ตามมาด้วยสมุนไพรอย่างกระเทียม ซึ่งถือเป็นสมุนไพรที่สารพัดประโยชน์ชนิดหนึ่ง ทั้งส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยประสมดุลของร่างกาย ใช่ในการขับเหงื่อ ขับลม ลดอาการอักเสบบางชนิด และช่วยฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

 นอกจากนี้ในเมนูน้ำตก ยังมีสมุนไพรอย่างเช่นโหระพา ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาเย็น ช่วยให้คลายเครียด ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย ตามมาด้วยหอมแดง ที่มีสรรพคุณในการขับลม แก้ปวดท้อง บรรเทาอาการหวัดคัดจมูกอีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ในอาหารอีสานเลยคือพริกกับมะนาว พริกมีสารแคปไซซิน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง น้องจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยขับลม ขับเสมหะ และยังสามารถเก็บปวดเมื่อยได้อีกด้วย  ส่วนมะนาวนั้น นอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังช่วยในการควบคุมความดันให้ปกติ ช่วยลดเสมหะ ช่วยป้องกันการเกิดนิ่ว และยังมีสรรพคุณลดอาหารเมาต่างๆอีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="301"]เปิดสำรับ...ส้มตำ ส้มตำ[/caption]

อาหารสิ้นคิด ผัดกะเพรา

ใบกะเพรานั้นเป็นสมุนไพรที่สารพัดประโยชน์ไม่แพ้กะเทียม(ซึ่งก็ใส่ในผัดกะเพรา)มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัด มีสรรพคุณในการขับลม น้ำมันในใบกะเพราช่วยฆ่าเชื้อจูลินทรีบางชนิดได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดไขมันที่ไม่ดี และเพิ่มไขมันที่ดีให้ร่างกายอีกด้วย กล่าวกันว่ากะเพรามีหนึ่งในยาอายุวัฒนะอีกด้วย มีคนลดน้ำหนักบางท่าน ทานกะเพราไก่ไม่ใส่น้ำมันหอย เป็นเมนูประจำอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

มะระมีส่วนประกอบที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ มีสรรพคุณช่วยฟอกเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดุกและฟัน มะระถือเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย เนื้อไก่ฉีกที่นิยมใส่ก็ถือเป็นเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำอีกด้วย(ไก่ฉีก)

หากเราจะเป็นที่จะต้องทานอาหารที่ขายตามริมถนน ก็ใช่ว่าจะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป เพียงแต่เราเลือกเมนูที่เหมาะสม เลือกร้านที่สะอาด ไม่ใช้ผงชูรส เมนูข้างถนนก็สร้างสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nutrition - New studies of street food in Kyrgyzstan and Tajikistan show alarming levels of trans fat and salt. WHO/Europe. (http://www.euro.who.int/en/health-topics/disease-prevention/nutrition/news/news/2017/11/new-studies-of-street-food-in-kyrgyzstan-and-tajikistan-show-alarming-levels-of-trans-fat-and-salt)
Nutritional contribution of street foods to the diet of people in developing countries: a systematic review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23680029)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป