คุณค่าทางอาหาร ของอาหารข้างทาง ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณค่าทางอาหาร ของอาหารข้างทาง ที่คุณอาจคิดไม่ถึง

หลายๆเมนูอาหารที่ขายกันริมถนน หาทานได้ทั่วไป แต่กลับมีประโยชน์มากมายแฝงอยู่ในส่วนประกอบเล็กๆน้อยที่ถูกใส่ลงไปเป็นเครื่องปรุง ไปน่าแปลกใจเลยที่บางครั้ง ผู้ที่ทานอาหารริมทางเหล่านี้ กับมีสุขภาพที่ดี ไม่แพ้ผู้ที่ทานอาหารอย่างดีจากร้านอาหารหรือตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อาหารข้างถนนที่คุณค่าเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง

อาหารอีสาน ข้าวเหนียว ส้มตำ น้ำตก

ส่วนประกอบหลักของสมตำอย่างมะละกอ มีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีส่วนในการบำรุงผิวพรรณและชะลอวัยอีกด้วย นอกจากนี้บางทานที่ลดน้ำหนักไม่ทานข้าวเหนียวมะละกอก็ให้พลังงานน้อย 100 กรัมให้พลังงานเพียง 43 กิโลแคลอรี่ ตามมาด้วยสมุนไพรอย่างกระเทียม ซึ่งถือเป็นสมุนไพรที่สารพัดประโยชน์ชนิดหนึ่ง ทั้งส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยประสมดุลของร่างกาย ใช่ในการขับเหงื่อ ขับลม ลดอาการอักเสบบางชนิด และช่วยฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

 นอกจากนี้ในเมนูน้ำตก ยังมีสมุนไพรอย่างเช่นโหระพา ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นยาเย็น ช่วยให้คลายเครียด ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร และยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย ตามมาด้วยหอมแดง ที่มีสรรพคุณในการขับลม แก้ปวดท้อง บรรเทาอาการหวัดคัดจมูกอีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ในอาหารอีสานเลยคือพริกกับมะนาว พริกมีสารแคปไซซิน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง น้องจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยขับลม ขับเสมหะ และยังสามารถเก็บปวดเมื่อยได้อีกด้วย  ส่วนมะนาวนั้น นอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังช่วยในการควบคุมความดันให้ปกติ ช่วยลดเสมหะ ช่วยป้องกันการเกิดนิ่ว และยังมีสรรพคุณลดอาหารเมาต่างๆอีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="301"]เปิดสำรับ...ส้มตำ ส้มตำ[/caption]

อาหารสิ้นคิด ผัดกะเพรา

ใบกะเพรานั้นเป็นสมุนไพรที่สารพัดประโยชน์ไม่แพ้กะเทียม(ซึ่งก็ใส่ในผัดกะเพรา)มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัด มีสรรพคุณในการขับลม น้ำมันในใบกะเพราช่วยฆ่าเชื้อจูลินทรีบางชนิดได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดไขมันที่ไม่ดี และเพิ่มไขมันที่ดีให้ร่างกายอีกด้วย กล่าวกันว่ากะเพรามีหนึ่งในยาอายุวัฒนะอีกด้วย มีคนลดน้ำหนักบางท่าน ทานกะเพราไก่ไม่ใส่น้ำมันหอย เป็นเมนูประจำอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

มะระมีส่วนประกอบที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ มีสรรพคุณช่วยฟอกเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดุกและฟัน มะระถือเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย เนื้อไก่ฉีกที่นิยมใส่ก็ถือเป็นเนื้อสัตว์ที่ไขมันต่ำอีกด้วย(ไก่ฉีก)

หากเราจะเป็นที่จะต้องทานอาหารที่ขายตามริมถนน ก็ใช่ว่าจะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป เพียงแต่เราเลือกเมนูที่เหมาะสม เลือกร้านที่สะอาด ไม่ใช้ผงชูรส เมนูข้างถนนก็สร้างสุขภาพที่ดีได้เช่นกัน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Nutrition - New studies of street food in Kyrgyzstan and Tajikistan show alarming levels of trans fat and salt. WHO/Europe. (http://www.euro.who.int/en/health-topics/disease-prevention/nutrition/news/news/2017/11/new-studies-of-street-food-in-kyrgyzstan-and-tajikistan-show-alarming-levels-of-trans-fat-and-salt)
Nutritional contribution of street foods to the diet of people in developing countries: a systematic review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23680029)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป