คุณค่าทางโภชนาการ ในเครื่องปรุงอาหาร (จากธรรมชาติ) ที่เราคุ้นเคย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คุณค่าทางโภชนาการ ในเครื่องปรุงอาหาร (จากธรรมชาติ) ที่เราคุ้นเคย

เครื่องปรุงสิ่งที่เรามักจะเติมลงไปในอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติตามที่เราต้องการ แต่ก็มีเครื่องปรุงหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา หากว่าเราใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญเป็นเครื่องปรุงที่เรานั้นคุ้นเคยกันเสียด้วย แต่เพราะด้วยเห็นว่าเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กๆน้อยในอาหาร เราจึงกลับมองข้ามประโยชน์ของสิ่งเหล่านี้ไป

พริกป่น

พริก เครื่องปรุงที่เรามักจะเติมกันอยู่ทุกๆวัน เพราะความเผ็ดของพริกจะช่วยในการเรียกน้ำย่อย ทำให้เราเจริญอาหาร นอกจากนี้พริกยังมีสรรพคุณช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข และสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว บรรเทาอาการคัดจมูก มีเสมหะ ลดอาการไอ พริกยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย ลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย ช่วยในเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อต่างๆ และยังมีการศึกษาพบว่าสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย พริกจึงไม่ได้เป็นเครื่องเครื่องปรุงเพื่อให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากมาย แต่ในขณะเดียวกันหากทานมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เช่นอาจทำให้เกิดอาการแสบขณะขับถ่าย หรือเกิดแผลในช่องปากได้เช่นกัน

น้ำมะนาว

น้ำมะนาว เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงรสที่อุดมไปด้วยคุณค่า และสรรพคุณทางยา แน่นอนด้วยรสเปรี้ยวที่มากจากธรรมชาติบ่งบอกให้รู้ถึงปริมาณวิตามินซีที่สูง มะนาวนั้นมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ต่างในร่างกายแข็งแรงต่างๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดักจับไขมันอีกด้วย การน้ำซุปอุ่นที่ผสมน้ำมะนาวมีงานวิจัยว่าช่วยในการดีทอกซ์ขจัดสารพิษในลำไส้ ลดสารพิษที่ตกค้างบริเวณผิวหนังลดปัญหาการเกิดสิว มะนาวจึงถือเป็นเครื่องปรุงที่อุดมคุณค่า และที่สำคัญคือไม่ต้องเสี่ยงอันตรายมากเท่ากับการได้รับรสเปรี้ยวจากน้ำสมสายชู

วาซาบิ

วาซาบิ เครื่องปรุงของอาหารญี่ปุ่นที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อจูลินทรี ที่มีส่วนในการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงเป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงก็เช่นกัน และนอกจากนี้อย่างมีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียทีเป็นสาเหตุของฟังผุ วาซาบิยังช่วยลดการแข็งตัวของเลือด และต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคหอบหืด เพิ่มความแข็งแรงและลดการอักเสบของหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ในวาซาบิยังมีไอโวไทโอไซยาเนต สารชนิดเดียวกับในดอกกะหล่ำที่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลากหลายชนิด

ซอสมะเขือเทศ

มะเขือเทศมีประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวในด้านความชุ่มชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย บำรุงสายตา ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อาการหัวใจขาดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดตีบ และหัวใจวายโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และมดลูก และยังมีการศึกษายืนยันแล้วว่าซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้น มีไรโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศสดในปริมาณที่เท่ากัน

เครื่องปรุงอื่นๆ นอกจากที่กล่าวไปในข้างต้น

เครื่องปรุงชนิดอื่นอย่างเช่นพริกไทย หรือเครื่องเทศต่างๆ ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เราจึงควรหันมาปรุงรสโดยใช้เครื่องปรุงจากธรรมชาติ แทนที่จะใช้สารสังเคราะห์ต่างๆเช่นผงปรุงรสต่างๆ หรือน้ำส้มสายชู(ที่อาจเทียม) เป็นต้น เพราะนอกจากจะปลอดภัยกว่าแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ หรือสรรพคุณทางยามาเป็นของแถมให้อีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sandwich Nutrition Facts and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-cut-calories-from-your-sandwich-3495360)
20 Healthy Condiments (And 8 Unhealthy Ones). Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/list-of-condiments)
How to lower high triglycerides: Calories, fats, and carbs. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/315380)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป