เครื่องปรุงสิ่งที่เรามักจะเติมลงไปในอาหาร เพื่อให้ได้รสชาติตามที่เราต้องการ แต่ก็มีเครื่องปรุงหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา หากว่าเราใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญเป็นเครื่องปรุงที่เรานั้นคุ้นเคยกันเสียด้วย แต่เพราะด้วยเห็นว่าเป็นแค่ส่วนประกอบเล็กๆน้อยในอาหาร เราจึงกลับมองข้ามประโยชน์ของสิ่งเหล่านี้ไป
พริกป่น
พริก เครื่องปรุงที่เรามักจะเติมกันอยู่ทุกๆวัน เพราะความเผ็ดของพริกจะช่วยในการเรียกน้ำย่อย ทำให้เราเจริญอาหาร นอกจากนี้พริกยังมีสรรพคุณช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข และสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว บรรเทาอาการคัดจมูก มีเสมหะ ลดอาการไอ พริกยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย ลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย ช่วยในเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อต่างๆ และยังมีการศึกษาพบว่าสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย พริกจึงไม่ได้เป็นเครื่องเครื่องปรุงเพื่อให้อาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากมาย แต่ในขณะเดียวกันหากทานมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เช่นอาจทำให้เกิดอาการแสบขณะขับถ่าย หรือเกิดแผลในช่องปากได้เช่นกัน
น้ำมะนาว
น้ำมะนาว เป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงรสที่อุดมไปด้วยคุณค่า และสรรพคุณทางยา แน่นอนด้วยรสเปรี้ยวที่มากจากธรรมชาติบ่งบอกให้รู้ถึงปริมาณวิตามินซีที่สูง มะนาวนั้นมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ต่างในร่างกายแข็งแรงต่างๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดักจับไขมันอีกด้วย การน้ำซุปอุ่นที่ผสมน้ำมะนาวมีงานวิจัยว่าช่วยในการดีทอกซ์ขจัดสารพิษในลำไส้ ลดสารพิษที่ตกค้างบริเวณผิวหนังลดปัญหาการเกิดสิว มะนาวจึงถือเป็นเครื่องปรุงที่อุดมคุณค่า และที่สำคัญคือไม่ต้องเสี่ยงอันตรายมากเท่ากับการได้รับรสเปรี้ยวจากน้ำสมสายชู
วาซาบิ
วาซาบิ เครื่องปรุงของอาหารญี่ปุ่นที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อจูลินทรี ที่มีส่วนในการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงเป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงก็เช่นกัน และนอกจากนี้อย่างมีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียทีเป็นสาเหตุของฟังผุ วาซาบิยังช่วยลดการแข็งตัวของเลือด และต้านการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคหอบหืด เพิ่มความแข็งแรงและลดการอักเสบของหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ในวาซาบิยังมีไอโวไทโอไซยาเนต สารชนิดเดียวกับในดอกกะหล่ำที่มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลากหลายชนิด
ซอสมะเขือเทศ
มะเขือเทศมีประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวในด้านความชุ่มชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย บำรุงสายตา ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อาการหัวใจขาดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดตีบ และหัวใจวายโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และมดลูก และยังมีการศึกษายืนยันแล้วว่าซอสมะเขือเทศชนิดเข้มข้น มีไรโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศสดในปริมาณที่เท่ากัน
เครื่องปรุงอื่นๆ นอกจากที่กล่าวไปในข้างต้น
เครื่องปรุงชนิดอื่นอย่างเช่นพริกไทย หรือเครื่องเทศต่างๆ ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เราจึงควรหันมาปรุงรสโดยใช้เครื่องปรุงจากธรรมชาติ แทนที่จะใช้สารสังเคราะห์ต่างๆเช่นผงปรุงรสต่างๆ หรือน้ำส้มสายชู(ที่อาจเทียม) เป็นต้น เพราะนอกจากจะปลอดภัยกว่าแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ หรือสรรพคุณทางยามาเป็นของแถมให้อีกด้วย