กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Neo-Penotran Fortte (ตัวยา Metronidazole)

เผยแพร่ครั้งแรก 29 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 มี.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

อาจเพราะยาเหน็บช่องคลอดสามารถหาซื้อได้ง่ายโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา ทำให้หลายคนเลือกที่จะซื้อมาใช้เอง และละเลยการไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการผิดปกติดังกล่าว

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

โดยเลือกซื้อจากประสบการณ์การใช้ในอดีต

...ก็เคยใช้แล้วมันได้ผลนี่นา!...

 

หรืออาจเลือกตามคำบอกเล่าของเพื่อนและคนรู้จัก

...คนข้างบ้านว่าดี ก็ต้องดีสิน่า!!...

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

บางกรณี ก็ใช้ตามการโฆษณา

...ดูแล้วมีความน่าเชื่อถือ ไม่งั้นจะออกสื่อได้เรอะ!!!...

 

แต่ทราบหรือไม่ ผู้ที่ใช้ยาเหน็บฆ่าเชื้อราวกับเป็น “ยาสามัญประจำช่องคลอด” ที่เอะอะก็ใช้ โดยไม่ได้สนใจว่าเหมาะสมหรือไม่ มีแนวโน้มว่าจะไม่หายป่วยค่ะ ซ้ำร้าย การติดเชื้ออาจมีความรุนแรงมากขึ้น เพราะไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอีกด้วย

อาการตกขาวมีได้หลากหลายสาเหตุนะคะ แม้แต่ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อ ก็ยังมีเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุได้หลายชนิด ซึ่งอาการแสดงอาจแตกต่างหรือคล้ายคลึงกันก็ได้ อีกทั้งผู้ป่วยบางรายอาจมีการติดเชื้อซ้ำซ้อนกันมากกว่าหนึ่งชนิด การพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ มิฉะนั้น อาจรักษาไม่หาย หรือหายแล้วก็กลับเป็นซ้ำได้อีก

ยาที่ใช้รักษาอาการตกขาวจากการติดเชื้อมีหลายชนิด จากที่เคยแนะนำวิธีการใช้ยาเหน็บ Clotrimazole ที่ใช้รักษาการติดเชื้อราในช่องคลอดไปแล้ว วันนี้ถึงคิวของ Neo-penotran forte บ้างนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท (Neo-penotran forte) เป็นยาเหน็บช่องคลอดที่สามารถรักษาการติดเชื้อได้หลายชนิดค่ะ ทั้งเชื้อรา, เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโปรโตซัว ดังนั้น ผู้ที่มีการอักเสบของช่องคลอดจากการติดเชื้อหลายชนิดซ้ำซ้อนกัน จากที่เคยต้องใช้ยาร่วมกันหลายรายการ เช่น ใช้ยารับประทาน 2 อย่าง หรือใช้ยารับประทานควบคู่กับยาเหน็บช่องคลอด ก็จะสะดวกขึ้น โดยใช้แค่ยาเหน็บตัวนี้เพียงอย่างเดียว รวมถึง เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ทนผลข้างเคียงจากยาชนิดรับประทานไม่ได้อีกด้วยค่ะ

ในต่างประเทศ นีโอ-เพโนทราน จะมี 3 สูตร ได้แก่ สูตรปกติ, สูตรเข้มข้น และสูตรเข้มข้นที่ผสมยาชา แต่สำหรับในประเทศไทย ปัจจุบัน (วันที่เขียนบทความ : มกราคม 2561) มีจำหน่ายแค่สูตรเดียวนะคะ ก็คือสูตรเข้มข้น หรือ “นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท” นั่นเอง

นีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท แต่ละเม็ด จะประกอบด้วยตัวยา เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) 750 มิลลิกรัม และ ไมโคนาโซล ไนเตรท (Miconazole nitrate) 200 มิลลิกรัม เนื่องจากเป็นสูตรเข้มข้น จึงใช้สอดแค่วันละ 1 เม็ด ในเวลาก่อนนอน โดยต้องใช้ติดต่อกันนาน 7 วันค่ะ

ขั้นตอนการใช้

  1. ก่อนใช้ยา ให้ล้างมือให้สะอาด
  2. แกะยามา 1 เม็ด จุ่มในน้ำสะอาด 1 – 2 วินาที เพื่อให้ลื่นและสอดง่าย
  3. สวมถุงครอบที่นิ้วชี้ข้างที่ถนัด
  4. นอนหงายบนที่นอน ชันเข่าขึ้นและแยกขาออกจากกัน เพื่อเปิดปากช่องคลอด
  5. ใช้นิ้วชี้ค่อย ๆ ดันเม็ดยาเข้าไปในช่องคลอดจนสุดนิ้ว หรือลึกเท่าที่จะสอดได้ โดยหันด้านปลายแหลมที่เหมือนหัวลูกศรเข้าไป (จะเห็นว่าด้านกว้างที่เป็นฐานจะเว้านิด ๆ รับกับความโค้งของปลายนิ้ว)
  6. นอนเหยียดขาตรง นิ่ง ๆ ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด และออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อเฉพาะที่
  7. หลังใช้ยา ให้ล้างมือให้สะอาด แต่ไม่ต้องล้างช่องคลอด ค่อยทำความสะอาดภายนอกตามปกติในเวลาเช้า

อาการคันหรือแสบร้อนเฉพาะที่ เป็นผลข้างเคียงที่อาจพบได้เมื่อใช้ยานี้ หากอาการไม่รุนแรง สามารถใช้ต่อจนครบขนาดได้ ไม่จำเป็นต้องหยุดใช้ยานะคะ แต่ถ้าทนอาการไม่ได้ ควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาอื่นแทนค่ะ

จะต้องมีการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก่อนใช้ยา, ระหว่างใช้ยา และหลังใช้ยาอีก 24 – 48 ชั่วโมงนะคะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา “ยาตีกัน” ระหว่างแอลกอฮอล์กับตัวยาเมโทรนิดาโซล ซึ่งทำให้เกิดอาการหน้าแดง ตัวแดง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก หากมีอาการหนัก อาจหายใจลำบาก หรือหมดสติได้

ห้ามใช้ยานี้ในผู้ที่เคยแพ้ยาและสารประกอบในตัวยา, หญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก, ผู้ที่มีการทำงานของตับผิดปกติรุนแรง, ผู้ป่วยโรคลมชัก, ผู้ป่วยโรคพอร์ฟิเรีย (Porphyria) และไม่แนะนำการใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีหรือหญิงพรหมจรรย์

แม้ว่าจะสามารถซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา แต่ผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือมีการใช้ยาอื่น ๆ อยู่, ผู้ที่มีการทำงานของตับและไตผิดปกติ รวมถึง หญิงตั้งครรภ์และหญิงที่อยู่ระหว่างให้นมบุตร อาจเกิดอันตรายรุนแรงได้จากการใช้ยา จึงต้องใช้โดยอยู่ในความดูแลของแพทย์ และไม่ควรซื้อยามาใช้เองนะคะ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, Efficacy of 7-day treatment with metronidazole+miconazole (Neo-Penotran) - a triple-active pessary for the treatment of single and mixed vaginal infections.(https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11430939)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)