เรื่องเล่าหรือคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 Myths About STDs

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เรื่องเล่าหรือคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 Myths About STDs

มีข้อมูลจำนวนมากที่แชร์กันไปเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งก็เหมือนกับโรคที่ถูกแพร่กระจายไปนั่นแหละ! และวิธีเดียวที่คุณจะไม่ติดโรคทางเพศสัมพันธ์ใดๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นโรคเริม โรคหนองในเทียม หรือโรคเอดส์ คือการงดมีเพศสัมพันธ์ 

แต่หากคุณตัดสินใจอยากมีเพศสัมพันธ์ คุณควรเรียนรู้และศึกษาข้อมูลที่เป็นจริง โดยไม่ฟังเพียงคำกล่าวอ้างหรือเป็นข้อมูลที่แชร์ต่อกันมา และนี่คือ 5 เรื่องเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ผู้คนเชื่อและบอกต่อกันมาแบบผิดๆ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คนที่ไม่มีหัวนอนปลายเท้าเท่านั้นที่จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์?

 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะไม่เลือกอายุ เพศ หรือชนชั้น ไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน ชนชาติ สายอาชีพ หรือแม้แต่ผู้ที่มีเซ็กส์ครั้งแรก ก็มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งนั้น 

ทางที่ดีที่สุดคือ ควรหลีกเลี่ยงการติดโรคโดยการไม่มีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสอวัยวะเพศใดๆ แต่จะทำอย่างไรดีล่ะหากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้? คุณจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง 

แม้คุณจะมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ด้วยก็ตาม เนื่องจากถุงยางเป็นวิธีการคุมกำเนิดวิธีเดียวที่จะสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

หากคนรักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะแสดงอาการให้เห็นชัดเจน?

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาให้เห็น แม้แต่แพทย์ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ด้วยตาเปล่าว่าใครที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นผู้ติดเชื้อจำเป็นต้องได้รับการตรวจหาเชื้อ 

อย่างการตรวจเลือด ซึ่งแม้แต่ตัวเขาเองก็อาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังมีเชื้อ เนื่องจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มักไม่แสดงอาการ และทำให้คุณสามารถแพร่เชื้อได้แม้คุณจะรู้สึกว่ามีสุขภาพดีอยู่ก็ตาม การไม่ได้รับการรักษาจะทำให้โรคติดต่อนำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพที่ร้ายแรงอื่นๆ ได้ 

เช่น ภาวะการมีบุตรยากหรือภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ? แม้คุณและคนรักจะเชื่อมั่นว่าไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ คุณยังจำเป็นต้องได้รับการตรวจเลือดก่อนการมีเพศสัมพันธ์อยู่ดีและควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากโรคติดต่อบางชนิดอาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งจึงจะสามารถตรวจพบได้

หลีกเลี่ยงการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้โดยมีเซ็กส์ทางปากหรือทางทวารหนัก?

การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด (ทางปาก ทวารหนัก ช่องคลอด หรือการสัมผัสอวัยวะ) มีโอกาสติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งสิ้น

เชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียเป็นสาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยสามารถติดต่อได้ทางแผลหรือของเหลวในปาก ช่องคลอด และทวารหนัก ในขณะที่โรคติดต่อบางชนิด เช่น เริมหรือหูดที่อวัยวะเพศ สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสผิวหนังที่ติดเชื้อหรือเป็นแผล

แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยหรือแผ่นยางอนามัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ทางปากทุกครั้ง แต่หากคุณไม่ชอบกลิ่นยางลาเท็กซ์ ลองหาถุงยางที่มีกลิ่นและรสชาติต่างๆ ที่ผลิตออกมาเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยเฉพาะ

เมื่อติดเชื้อไปแล้วจะไม่มีโอกาสติดเชื้อเพิ่มอีก?

สามารถเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดจะอยู่กับคุณไปทั้งชีวิต อย่างโรคเริมหรือโรคเอดส์ ส่วนโรคอื่นๆ เช่น หนองในเทียมหรือหนองในแท้ ยังสามารถรักษาได้ แต่มีโอกาสที่คุณจะกลับมาเป็นโรคได้อีกครั้งหากคุณมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ควรป้องกันตัวคุณเองด้วยการใช้ถุงยางอนามัย และหากคุณมีเพศสัมพันธ์อยู่เสมอคุณควรปรึกษาแพทย์และรับการตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเป็นประจำ หากคุณตรวจแล้วพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

คนรักของคุณจำเป็นต้องได้รับการตรวจและรักษาเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาทางสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมาและป้องกันไม่ให้เชื้อกลับมาสู่ตัวคุณอีก สิ่งสำคัญคือ คุณจะต้องไม่มีเพศสัมพันธ์จนกว่าการรักษาของคุณทั้งสองเสร็จสมบูรณ์และต้องไม่ลืมที่จะใช้ถุงยางอนามัยเสมอ

หากคุณตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้วไม่พบความผิดปกติใดๆ คนรักของคุณก็ไม่จำเป็นต้องตรวจเช็คอีก?

คนรักของคุณอาจมีเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยที่เขาไม่รู้ตัว

เมื่อคุณไปตรวจเลือดแล้วพบว่าคุณไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะคุณยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อจากคนรักได้อยู่ดี

ดังนั้นคุณทั้งสองควรจูงมือไปตรวจเลือดพร้อมกัน มันอาจไม่ได้เป็นการเดทที่โรแมนติกมากเท่าไหร่ แต่ไม่มีอะไรดีไปกว่าคำว่า “ฉันแคร์คุณนะ” ที่ได้พยายามปกป้องคนรักของคุณจากอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้น ไม่มีเหตุผลใดๆ เลยที่คุณต้องอายกับการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

เพราะปัญหาทางสุขภาพที่จะตามมาเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่า เพราะการปล่อยเชื้อทิ้งไว้โดยไม่รักษาอาจส่งผลเสียหายระยะยาวต่อสุขภาพร่างกายได้ เช่น ภาวะการมีบุตรยาก และอาจถึงขึ้นเสียชีวิตได้

ยังมีความเชื่อหรือข้อมูลผิดๆ ที่บอกต่อหรือแชร์กันมาเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ความจริงที่พึงระลึกไว้เสมอเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ

  1. วิธีที่ดีที่สุดเพื่อการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ การงดมีเพศสัมพันธ์
  2. หากมีเพศสัมพันธ์จะต้องใช้ถุงยางอนามัยเสมอ
  3. หากคุณเคยมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน คุณต้องตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
STD Myths and Realities. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/sexual-health/std-facts.aspx)
Sexually transmitted disease? At my age?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/sexually-transmitted-disease-at-my-age)
How STDs Are Transmitted When You Have Sex. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/sex-myths-stds-transmitted-every-time-you-have-sex-3132650)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป