กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างหดเกร็ง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างหดเกร็ง

คนส่วนมากมักจะเคยมีอาการปวดหลังส่วนล่างอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ภาวะกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างหดเกร็งนั้นเป็นภาวะที่กล้ามเนื้อหลังส่วนล่างนั้นเกิดการหดตัวโดยไม่สามารถควบคุมได้หรือตึงกว่าปกติ

ภาวะนี้นั้นเกิดได้ทั้งแบบบางครั้งบางคราวซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเล็กน้อย ไปจนถึงอาการปวดเรื้อรังและรุนแรงที่ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ลำบาก ภาวะนี้สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่อาจจะต้องใช้หัตถการบางอย่างในการรักษาหากอาการปวดนั้นเกี่ยวข้องกับปัญหาทางระบบประทานในไขสันหลัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สาเหตุ                                                                

ภาวะนี้นั้นเกิดจากการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นที่หลัง หรืออาจเกิดจากโรคที่รุนแรงกว่านั้นได้ การทำกิจกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวต้องทำงานหนักกว่าปกติจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ รวมถึงการเล่นกีฬาเช่นอเมริกันฟุตบอลและกอล์ฟก็เช่นกันเนื่องจากต้องมีการบิดหลังอย่างทันทีซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง

กล้ามเนื้อหลังของคุณนั้นจะอ่อนแอมากขึ้นหากคุณมีกล้ามเนื้อหน้าท้องซึ่งทำหน้าที่ช่วยประคองหลังอ่อนแอ และการมีกล้ามเนื้อหลังที่อ่อนแอหรือตึงนั้นก็จะทำให้บาดเจ็บได้ง่ายกว่ากล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่า

ภาวะนี้อาจเกิดหากคุณมีภาวะข้ออักเสบหรือหมอนรองกระดูกสันหลังแตก การที่ข้อที่บริเวณหลังส่วนล่างนั้นอักเสบจะเพิ่มแรงกดไปที่ไขสันหลังซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่หลังและขา และภาวะหมอนรองกระดูกสันหลังแตกนั้นก็จะเพิ่มแรงกดที่กระทำต่อเส้นประสาทและทำให้เกิดอาการปวดหลังเช่นกัน

การวินิจฉัย

แพทย์อาจมีการส่งตรวจเอกซเรย์เพื่อหาอาการที่บอกว่ามีข้ออักเสบหรือกระดูกหัก และอาจจะมีการส่งตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อให้เห็นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออื่นๆ ได้ชัดเจนขึ้น การตรวจเหล่านี้จะช่วยให้เห็นปัญหาที่เกิดที่หมอนรองกระดูกหรือเส้นเลือดที่เลี้ยงบริเวณดังกล่าวได้

แพทย์จะมีการซักประวัติเพิ่มเติมและอาจจะถามคำถามต่อไปนี้

  • ความรุนแรงของอาการปวดหลัง
  • ความถี่ในการมีอาการ
  • อะไรที่ช่วยบรรเทาอาการปวด
  • อาการปวดนั้นเริ่มเมื่อไหร่

อย่าลืมแจ้งแพทย์หากคุณมีอาการปวดหลังจากได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือการทำกิจกรรมทางกายอื่นๆ เช่นการย้ายเครื่องเรือน เพราะจะช่วยบอกได้ว่าอาการนั้นเกิดจากการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษา

หากอาการปวดของคุณนั้นเป็นหลังจากได้รับบาดเจ็บหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความเครียดที่กล้ามเนื้อ ลองสลับกันประคบเย็นและร้อนที่บริเวณดังกล่าว การประคบเย็นนั้นจะช่วยลดการอักเสบ ในขณะที่การประคบร้อนนั้นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

การใช้ยาเช่นยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์และยาคลายกล้ามเนื้ออาจจะช่วยบรรเทาอาการได้ในระหว่างที่กล้ามเนื้อนั้นค่อยๆ ฟื้นฟูตัวเอง งานวิจัยพบว่าการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อนั้นสามารถบรรเทาอาการได้ในระยะสั้น การฉีดยาแก้อักเสบ (cortisone) นั้นอาจจะช่วยได้เช่นกันแต่ยาทุกชนิดก็มีผลข้างเคียงจากการใช้

 

ควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับจากการฉีดยา

การทำกายภาพบำบัดนั้นอาจจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลังและท้องได้ และมักจะแนะนำให้ทำเมื่อกล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงเพียงพอต่อการออกกำลังกาย

การป้องกัน

ยิ่งคุณดูแลหลังของคุณได้ดีเท่าไหร่ คุณก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้น้อยลงเท่านั้น หากคุณน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักอาจจะช่วยลดความเครียดที่กระทำต่อไขสันหลังและข้อได้ การยืนตรงและใส่รองเท้าส้นเตี้ยนั้นจัช่วยเรื่องการสมดุลและความแข็งแรงของหลังส่วนล่าง การออกกำลังกายเป็นประจำเช่นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้องสามารถช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและรู้สึกดีขึ้นได้ ในขณะที่การนอนอยู่บนเตียงหรือนั่งนานๆ นั้นจะทำให้ปัญหาเกี่ยวกับหลังนั้นแย่ลง หากคุณมีภาวะนี้ อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ ภาวะนี้สามารถรักษาให้หายได้และคุณไม่จำเป็นที่จะต้องทนกับอาการปวดที่ทำให้คุณขยับตัวไม่ได้


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Essential Stretches to Reduce Back Pain. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/essential-back-pain-stretches-3120312)
How to Get Relief From a Back Muscle Spasm. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/back-muscle-spasm-how-to-get-relief-297161)
Lower back spasm treatment: Spasm relief, stretches, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322369)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม