กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ศัลยกรรมยกมุมปาก

การศัลยกรรมยกมุมปาก คืออะไร ต้องผ่าตัดอย่างเดียวหรือไม่ ทำแล้วอยู่ได้นานเท่าใด และมีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ศัลยกรรมยกมุมปาก

การศัลยกรรมยกมุมปาก เป็นเทรนด์ที่มาจากประเทศเกาหลีใต้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยปรับรูปปากของผู้ที่มีปัญหามุมปากตก หรือมีริมฝีปากคว่ำ ซึ่งจะทำให้ใบหน้าดูบึ้งตึงหรือดูเศร้ากว่าคนทั่วไป ถึงแม้จะกำลังยิ้มอยู่ก็ตาม

การศัลยกรรมมุมปากที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย มี 2 รูปแบบ คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • การยกมุมปากด้วยการผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้มีปัญหามุมปากตกขณะที่อายุยังน้อย หรือเป็นตามกรรมพันธุ์ 
 • การยกมุมปากด้วยการฉีดสารเติมเต็ม วิธีนี้ไม่ต้องผ่าตัด แต่จะฉีดสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ (Filler) เข้าไปแทน วิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหามุมปากตก ซึ่งเกิดจากการมีอายุที่มากขึ้นจนทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยลงมา

การศัลยกรรมยกมุมปากโดยการผ่าตัด

เมื่อแพทย์ลงความเห็นว่า สามารถศัลยกรรมมุมปากด้วยการผ่าตัดได้ ก็จะมีการออกแบบมุมปาก ในส่วนนี้สามารถทำร่วมกับการศัลยกรรมปากกระจับ หรือศัลยกรรมปากให้หนาและอวบอิ่มขึ้นได้ด้วย  จากนั้นจะมีการฉีดยาชาที่ด้านในปาก และบริเวณมุมปาก ก่อนจะตัดหนังบางส่วนออกพร้อมกับสลายกล้ามเนื้อที่มุมปากด้านล่าง แล้วเย็บปิดบาดแผลเข้าด้วยกัน

ผู้ที่ต้องการเข้ารับการทำศัลยกรรมมุมปาก ควรงดสูบบุหรี่ งดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดใช้ยาที่ผลกระทบต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างผ่าตัด

ส่วนการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด อาจพบแผลบวมในช่วง 3 วันแรก แต่จะค่อยๆ ยุบลงภายใน 1 สัปดาห์ และจะเริ่มเป็นรูปทรงที่ต้องการในเดือนที่ 3 ขึ้นไป และควรดูแลตัวเองเพื่อให้แผลหายเร็วขึ้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้าง เช่น การหาว หรือรับประทานอาหารคำใหญ่ เพราะอาจทำให้แผลแตกและมีเลือดไหลออกมา
 • ดูแลทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก งดสูบบุหรี่ งดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนหลังผ่าตัด 
 • มาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อติดตามผลลัพธ์ 
 • หากพบอาการบวมแดง คัน มีหนองไหล หรือรู้สึกปวดบาดแผล ให้รีบกลับไปพบแพทย์ทันที

แม้การศัลยกรรมมุมปากด้วยการผ่าตัดจะได้ผลลัพธ์ถาวร แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูง และต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าแผลจะเข้าที่ หากแพทย์ผู้ผ่าตัดไม่มีความเชี่ยวชาญอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่แก้ไขได้ยาก เนื่องจากเป็นการตัดหนังมุมปากออกไป จึงยากที่จะทำให้คืนรูปได้ดังเดิม

การศัลยกรรมมุมปากด้วยการฉีดสารเติมเต็ม

กรณีที่มุมปากตกเกิดจากการมีอายุมาก หรือเกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้าหย่อนคล้อย แพทย์จะแนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มสังเคราะห์เข้าไปแทน โดยสารเติมเต็มสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ สารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid: HA) หรือที่เรียกกันว่า ฟิลเลอร์

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อยกมุมปาก จะเริ่มจากการทำความสะอาดปาก และทายาชารอบริมฝีปากทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นแพทย์จะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณมุมปาก แล้วจัดตำแหน่งตามที่ได้ประเมินไว้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกมุมปากไม่ต้องมีการเตรียมตัวใดๆ มาก แต่ภายหลังจากฉีดต้องดื่มน้ำเยอะๆ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารที่ช่วยกักเก็บน้ำใต้ชั้นผิวเพื่อให้เกิดความเติมเต็มแก่ผิว หลังฉีดอาจพบอาการบวม 1-3 วันและค่อยๆ ยุบตัวลง ระหว่างนี้หากรู้สึกว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดมีปริมาณมากเกินไป สามารถดื่มน้ำร้อนเพื่อให้ฟิลเลอร์สลายไปบางส่วนได้

สิ่งที่ต้องระวังภายหลังการฉีดฟิลเลอร์เพื่อยกมุมปาก คือ

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด มีความร้อน และของหมักดอง
 • หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำด้วยหลอดดูดน้ำ เพราะอาจทำให้รูปทรงฟิลเลอร์เปลี่ยนไป
 • หลีกเลี่ยงการดูแลใบหน้าด้วยการนวด และทำซาวน่า
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA

การฉีดฟิลเลอร์มีราคาที่ไม่สูงมากนัก และสามารถยกมุมปากขึ้นได้ไม่ต่างจากการผ่าตัด แต่การฉีดฟิลเลอร์ครั้งหนึ่ง จะอยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง ถ้าฟิลเลอร์สลายไปหมดแล้วต้องการให้มุมปากยกเหมือนเดิม ก็ต้องฉีดใหม่ทุกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม: การฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง
ศัลยกรรมปาก ทำปาก ฉีดปาก คืออะไร ต่างกันอย่างไร ราคาเท่าไร?


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ธนัญชัย อัศดามงคล, ปากกระจับ ยกมุมปาก แก้ปัญหายิ้มเห็นเหงือก ศัลยกรรมช่วยคุณได้ (https://www.khaosod.co.th/beauty/news_1793901), 7 พฤศจิกายน 2561.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป