เติมเต็มใบหน้าและหน้าอกด้วยสเต็มเซลล์จากไขมัน (CAL)

ทำความรู้จักเทคโนโลยีล่าสุด "การฉีดสเต็มเซลล์จากไขมัน (CAL)" นำไขมันส่วนเกินมาเติมเต็มส่วนต่างๆ ในร่างกาย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 10 นาที
เติมเต็มใบหน้าและหน้าอกด้วยสเต็มเซลล์จากไขมัน (CAL)

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย ความงามกับผู้หญิงก็เป็นของคู่กันเสมอ จึงไม่แปลกที่ผู้หญิงกว่า 90% จะอยากดูแลตัวเองให้ “ดูดี” ตรงไหนขาดต้องเติม เกินไปต้องลด เทคโนโลยีความงามจึงต้องพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อตอบรับทุกความต้องการ

การฉีดสเต็มเซลล์จากไขมัน (CAL) นับเป็นเทคโนโลยีความงามเบอร์ล่าสุดที่ช่วยให้คุณสามารถ “กำจัดไขมันส่วนที่คุณไม่ต้องการ” ออกไป และนำไขมันส่วนนั้นกลับมา “เติมเต็มส่วนที่คุณต้องการ” ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการฉีดไขมันปกติ (Fat Graft) ที่เคยทำกันมาก่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณจะสามารถย้ายไขมันจากพุงของตนเองมายังหน้าอก หรือจะย้ายไขมันจากต้นขาของตนเองมาไว้ที่ใบหน้าก็ได้ เรียกได้ว่า “หุ่นสวย พร้อมหน้าเป๊ะ หรือจะอัพไซส์หน้าอกก็ทำได้ภายในครั้งเดียว” และไม่มีรอยแผลเป็นให้ปวดใจด้วย

รู้จักเทคโนโลยี CAL 

การฉีดไขมันปกติ (Fat Graft) คือ การดูดไขมันจากบริเวณที่ไม่ต้องการออกมา แล้วนำไขมันนั้นมาสกัดแยกเป็น “ไขมันบริสุทธิ์” เพื่อฉีดเติมเต็มบริเวณที่ต้องการ แต่ไม่นานเซลล์ไขมันบางส่วนจะค่อยๆ ตายลงไป 60-70% เนื่องจากขาดเส้นเลือดหล่อเลี้ยง บริเวณที่ฉีดไขมันจึงยุบตัวตามไปด้วยทำให้ต้องฉีดไขมันซ้ำๆ อีก

ดัวยปัญหานี้เองจึงมีการคิดค้น เทคโนโลยี CAL (Cell Assisted Lipo-Transfer) ขึ้น

วิธีการคือ แยกไขมันที่ดูดออกมาเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปสกัด “สเต็มเซลล์บริสุทธิ์ หรือเซลล์ต้นกำเนิดชนิดมีเซนไคม์ (MSCs)” จากนั้นจึงนำสเต็มเซลล์ที่ได้กลับไปผสมกับไขมันอีกส่วนซึ่งคัดแยกไขมันดีออกมา

เมื่อนำไขมันดีที่ผสมกับสเต็มเซลล์บริสุทธิ์ไปฉีดบริเวณที่ต้องการ เซลล์ไขมันส่วนนั้นจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานขึ้นและเจริญเติบโตไปกับไขมันที่มีอยู่เดิม หรือหากจะเสื่อมสภาพลงบ้างก็ไม่เกิน 20%

ข้อดีอีกอย่างของเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL คือ ไขมันที่ดูดออกมาทั้งหมดก่อนส่งต่อไปสกัดสเต็มเซลล์และการคัดแยกไขมันดีจะทำใน ระบบปิด (Q-graft) เท่านั้น ดังนั้นไขมันที่พร้อมฉีดจึงยังมีโครงสร้างสมบูรณ์ มีความบริสุทธิ์ ไร้การปนเปื้อนจากสารต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หลายคนอาจไม่รู้ว่า สเต็มเซลล์บริสุทธิ์ที่กล่าวถึงคืออะไร อธิบายสั้นๆ ได้ว่า เป็นเซลล์ชนิดหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆ ที่เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุได้ เช่น เซลล์กล้ามเนื้อ รวมทั้งมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ ซ่อมแซมฟื้นฟูสภาพของเซลล์ และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายได้

เปรียบเทียบวิธีฉีดไขมันปกติ (Fat Graft) กับวิธีฉีดไขมันที่ผ่านเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL


CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า

เราอาจจะคุ้นชินกับการฉีดฟิลเล่อร์ (Filler) เพื่อเติมเต็มใบหน้า กำจัดริ้วรอยต่างๆ ซึ่งมีทั้งฟิลเลอร์ชนิดชั่วคราวและถาวร แต่การฉีดฟิลเลอร์ก็มีความเสี่ยงหลายอย่าง เช่น การปนเปื้อนเชื้อโรค การเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ฉีดแล้วผิวไม่เรียบเนียน ฉีดแล้วเกิดการอุดตันในเส้นเลือด รวมทั้งอาการแพ้ฟิลเลอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางราย

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับการฉีดไขมันให้ใบหน้าด้วยเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL เนื่องจากเป็นการใช้ “ไขมันของตัวผู้ฉีดเอง” ไม่มีการปนเปื้อนสารอื่นๆ จึงถือเป็นการเติมเต็มแบบธรรมชาติ ร่างกายจึงไม่มีปฏิกิริยาต่อต้าน

การฉีดไขมันหน้าสามารถทำได้หลากหลาย ไม่ว่าส่วนนั้นจะเป็นปัญหา หรือเป็นส่วนที่อยากเสริมให้ดูดี ได้แก่

 • หน้าผากแบนไม่มีมิติ
 • ผิวหน้าแก่ก่อนวัย
 • ผิวหน้ามีริ้วรอยเพราะสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิว
 • ใต้ตาลึก โบ๋ ดำคล้ำ
 • แก้มตอบ
 • ขมับตอบ

ส่วนผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนประมาณ 1 เดือนหลังฉีด และจะคงที่เมื่อเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปเกาะตัวกับเซลล์ที่มีอยู่เดิมได้สำเร็จ ภายใน 1 ปี หากไขมันเหล่านี้เจริญเติบโตไปกับเซลล์เดิมได้ดี ไม่มีการตาย หรือเสื่อมสภาพ ก็อาจไม่จำเป็นต้องฉีดไขมันซ้ำอีก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แผนผังสรุปการฉีดเซลล์ไขมันที่ผ่านเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL เข้าสู่ใบหน้า


CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก

หากพูดถึงการเสริมหน้าอกของคุณผู้หญิงเพื่อให้ได้ขนาดและรูปทรงตามต้องการนั้น วิธีที่นิยมกันมานาน ได้แก่ การใช้ซิลิโคนรูปทรงต่างๆ เทคนิคการผ่าตัดเพื่อวางซิลิโคน เช่น การผ่าตัดเหนือกล้ามเนื้อ การผ่าตัดใต้กล้ามเนื้อ

ปัญหาที่พบบ่อยจากการเสริมซิลิโคนหน้าอก ได้แก่ มาตรฐานของซิลิโคนที่นำมาใช้ รูปทรงและสัมผัสที่ไม่เป็นธรรมชาติ พังผืดเกาะ รอยแผลเป็น ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด และข้อจำกัดเรื่องอายุการใช้งานของซิลิโคน

การฉีดไขมันหน้าอกด้วยเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL จึงเข้ามามีบทบาทในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น อีกอย่างยังเป็นการเติมเต็มที่มีอายุยาวนาน หรือถาวร เพราะไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นจะค่อยๆ เจริญเติบโตไปกับไขมันที่มีอยู่เดิมจนกลายเป็นเซลล์บริเวณเดียวกันทั้งหมดนั่นเอง

การเติมไขมันหน้าอกเหมาะสำหรับผู้ที่มีความต้องการต่อไปนี้

 • ผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่หากเป็นผู้ที่มีเนื้อหน้าอกไม่มากนักอาจต้องใช้การเสริมซิลิโคนร่วมกับการฉีดไขมันด้วยเทคโนโลยีสกัดไขมัน CAL เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างที่เรียกว่า “เทคโนโลยี Hybrid” ทั้งนี้ควรให้ศัลยแพทย์เป็นผู้พิจารณา
 • ผู้มีหน้าอกหย่อนคล้อย ไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม
 • ผู้มีหน้าอกห่าง ไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม
 • ผู้ไม่มีเนินอก
 • ผู้ที่ผ่านการลดน้ำหนักมากๆ ไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม
 • ผู้ที่ผ่านการผ่าตัดเต้านมมา
 • ผู้ที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้วแต่ต้องการแก้ไขรูปทรงให้สวยงาม เป็นธรรมชาติ และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การฉีดไขมันหน้าอกอาจไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกมากๆ แตกต่างจากซิลิโคนที่มีให้

เลือกขนาดได้ตามต้องการ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนเพราะมีขั้นตอนมากกว่านั่นเอง

ส่วนผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนประมาณ 1 เดือนหลังฉีด และจะคงที่เมื่อเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นเกาะตัวร่วมกับเซลล์ที่มีอยู่เดิมได้ ภายใน 1 ปี หากไขมันเหล่านี้เจริญเติบโตได้ดีไปกับเซลล์เดิม ไม่มีการตายลง หรือเสื่อมสภาพ ก็อาจไม่จำเป็นต้องฉีดไขมันซ้ำอีก

5 ขั้นตอนสำคัญของ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก

 1. "ดูด" ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง หรือต้นขาออกมาจำนวนหนึ่ง เพื่อเตรียมคัดแยกไขมันและสกัดสเต็มเซลล์ (นิยมใช้ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง ขา เพราะเป็นส่วนที่มีสเต็มเซลล์มากที่สุด)
 2. "คัด" เซลล์ไขมันเพื่อแยกไขมันดีออกมาส่วนหนึ่ง
 3. "สกัด" ไขมันเป็นสเต็มเซลล์บริสุทธิ์ เช่น ปริมาณไขมันตั้งต้น 100 ซีซี สามารถสกัดสเต็มเซลล์บริสุทธิ์ได้ 30-50 ล้านตัว
 4. "ผสม" ไขมันที่คัดแยกไขมันดีกับสเต็มเซลล์จากไขมันเข้าด้วยกัน
 5. "ฉีด" ไขมันพร้อมใช้ด้วยเทคนิคใหม่ล่าสุด “MAFT” ซึ่งมีความแม่นยำ มีประสิทธิภาพสูง ลงลึกเก็บรายละเอียดแม้จุดบอบบางใต้ตา
ขั้นตอนการดูดเซลล์ไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออกไปด้วยเทคนิค MAFT

ข้อดีของ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก

 • สวย หล่อ ดูดี และหุ่นกระชับไปพร้อมๆ กัน เพราะได้ทั้งการดูดไขมันส่วนที่ไม่ต้องการออกไป และเติมเต็มส่วนที่ต้องการภายในวันเดียว
 • ประหยัดเวลา
 • เป็นวิธีเติมเต็มแบบธรรมชาติจึงลดโอกาสที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าสู่ร่างกายได้
 • ลดความเสี่ยงในการแพ้ และการติดเชื้อจากการใช้สารสังเคราะห์อื่นๆ มาเติมเต็ม
 • กระบวนการดูดแยกไขมันทั้งหมดอยู่ในระบบปิด (Q-graft) จึงลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ
 • มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อน้อย
 • ไม่ต้องผ่าตัดจึงไม่มีแผลเป็นจากการผ่าตัด
 • ใช้เวลาพักฟื้นน้อย
 • ลดโอกาสเกิดปัญหาเกิดพังผืดเกาะและการหดรัดภายในชั้นเนื้อเยื่อ
 • เป็นเทคโนโลยีสกัดไขมันที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ไขมันมีสภาพสมบูรณ์และสามารถเจริญเติบโตไปกับเซล์ไขมันที่มีอยู่เดิมได้ จึงลดปัญหาการยุบตัวของไขมันหลังการฉีด ทำให้แทบไม่ต้องไปฉีดไขมันซ้ำอีก
 • โดยมากผลลัพธ์จะคงอยู่ยาวนานถึงถาวร (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ข้อจำกัดของ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก

 • ทำได้เฉพาะผู้ที่มีไขมันสะสมส่วนหน้าท้อง หรือต้นขามากเพียงพอเท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถใช้ไขมันจากผู้อื่นได้ ดังนั้นหากมีไขมันสะสมไม่เพียงอาจต้องพิจารณาแก้ไขปัญหาด้วยวิธีอื่นแทน
 • หากต้องการเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่มากๆ อาจไม่เหมาะกับวิธีนี้
 • ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปได้เกาะตัวกับไขมันที่มีอยู่เดิม จึงจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน
 • มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการฉีดฟิลเลอร์และการเสริมซิลิโคน เนื่องจากมีขั้นตอนมากกว่าและต้องใช้ความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์เป็นสำคัญ

ควรทำ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก ที่ไหนดี

หากสนใจ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก ก่อนอื่นควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการนี้อย่างละเอียด เลือกสถานบริการที่มีมาตรฐาน ปลอดเชื้อ อุปกรณ์ทันสมัย และที่สำคัญต้องมีศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในด้านการดูด การย้าย และการฉีดไขมัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Apex Medical Center) ศูนย์บริการด้านความงาม ผิวพรรณ และเรือนร่าง ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลกก็มีให้บริการนี้เช่นกัน โดยเอเพ็กซ์นับเป็นผู้ให้บริการ CAL Face เติมไขมันใบหน้า และ CAL Breast เติมแต็มไขมันหน้าอก รายแรกๆ ของประเทศไทย

ล่าสุดเอเพ็กซ์ยังได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงานสัมนาศัลยแพทย์ระดับโลกเกี่ยวกับการย้ายไขมัน หรือ BEAULI โดยมีศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีชื่อเสียงจากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ไต้หวัน และอินเดีย มาแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีใหม่ๆ กัน อีกทั้งยังมีศัลยแพทย์ตกแต่งที่สนใจเข้าร่วมสัมนาอีกเป็นจำนวนมาก

จุดเด่นของเอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 • ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยศาสตร์ความงาม มีประสบการณ์กว่า 20 ปี
 • ทีมพยาบาลและที่ปรึกษาพร้อมให้คำแนะนำอย่างละเอียด
 • ทีม Customer Service พร้อมดูแลหลังการใช้บริการ
 • มีห้องปฏิบัติการสะอาด ปลอดเชื้อ ผ่านมาตรฐานการรับรองระดับสากล JCI
 • มีเทคโนโลยี CAL ใช้ในการดูดไขมัน แยกสกัดสเต็มเซลล์ ไขมันดี และผสานร่วมกันเพื่อใช้ในการฉีดไขมัน
 • มีเทคโนโลยีการเติมเต็มไขมันที่เรียกว่า “MAFT” เอกสิทธิ์เฉพาะของเอเพ็กซ์

รีวิวจากผู้ใช้จริงที่ เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Apex Medical Center)

คุณซูซี่มาปรึกษาคุณหมอด้วยปัญหาใบหน้าและหน้าอก

คุณซูซี่ – สุษิรา แน่นหนา นักแสดงสาวที่มีโอกาสได้ใช้บริการ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอกที่เอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะมาบอกเล่าประสบการณ์จริงให้ฟัง

“ซูซี่มีปัญหา 2 อย่างที่ต้องการปรึกษาคุณหมอค่ะ อย่างแรกคือ ใบหน้า พันธุกรรมของครอบครัวซูซี่จะหน้าตอบช่วงแก้ม ยิ่งตอนที่ซูซี่หุ่นดีๆ ฟิตๆ ใบหน้าที่ตอบอยู่แล้วก็ยิ่งดูตอบลงไปใหญ่ ทำให้ดูมีอายุมากขึ้น แล้วอย่างที่สองคือ หน้าอก ซูซี่รู้สึกว่า พอเวลาผ่านไป นอกจากหน้าอกจะเล็กลงแล้วยังห่างมากขึ้นด้วย

จากนั้นคุณหมอ (นพ.สมบูรณ์ ไหวพริบ) ก็ซักถามเพิ่มเติม เช่น น้ำหนักลดลงมากไหมเกิน 5 กิโล หรือเปล่า เพื่อประเมินความผันผวนของน้ำหนักที่อาจมีผลต่อปริมาณไขมันใต้ผิวหนังที่ลดลง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ควรพิจารณานอกเหนือจากวัยที่เพิ่มขึ้นซึ่งทำให้ผิวบางลง

คุณหมอแนะนำว่า สำหรับเคสซูซี่อาจต้องเติมไขมันในบางจุด เช่น บริเวณแก้ม และอาจจะมีเติมตรงขมับนิดหน่อย แต่ก่อนอื่นต้องไปตรวจร่างกายก่อนว่า สำหรับเคสซูซี่มีความเป็นไปได้ไหมในการฉีดไขมันตัวเองเพื่อเติมเต็ม”

จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่ใครก็สามารถทำ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอก ได้เลย เพราะคุณจำเป็นต้องเข้ามาปรึกษาปัญหา แจ้งความต้องการต่างๆ กับแพทย์ก่อน จากนั้นแพทย์จะเป็นผู้ตรวจประเมินและพิจารณาว่า คุณเหมาะสมกับวิธีนี้หรือไม่ หรือแนะนำให้ทำวิธีอื่นแทน

ที่สำคัญแพทย์ต้องตรวจดูไขมันส่วนที่จะนำมาเติมเต็มก่อนว่า มีเพียงพอหรือไม่ โดยเฉพาะไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง ขา เพราะเป็นส่วนที่มีสเต็มเซลล์มากที่สุด

ใบหน้ามุมตรง หลังจากที่คุณหมอวางแผนส่วนที่ต้องการฉีดไขมันแล้ว
ใบหน้าด้านข้าง หลังจากที่คุณหมอวางแผนส่วนที่ต้องการฉีดไขมันแล้ว

เมื่อทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ก็เข้าสู่กระบวนการนัดหมายเตรียมเข้าสู่กระบวนการดูด - คัด – สกัด - ผสม และฉีดไขมัน ต่อไป

“ซูซี่ใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการทำ CAL Face ฉีดไขมันใบหน้า และ CAL Breast ฉีดไขมันหน้าอกค่ะ หลังออกจากห้องผ่าตัดมา 1 วัน ก็รู้สึกดีค่ะ ไม่เจ็บมาก รู้สึกดีที่ได้ทำด้วย เพราะหน้าเราดูเต็มขึ้น อิ่มขึ้น โดยเฉพาะตรงหน้าที่ตอบๆ หายไปเลยค่ะ ตอนนี้หน้าอาจจะระบม ช้ำ บวมอยู่บ้าง ก็เป็นเรื่องปกติ แล้วมันจะหายไปเอง

ส่วนหน้าอกที่เคยห่าง ตอนนี้มันก็ชิดกันมากขึ้น ดีใจ แล้วก็ไซส์มันก็ใหญ่ขึ้นนิดนึงด้วยค่ะ ก็อยากจะแนะนำนะคะ คุณหมอที่นี่เชี่ยวชาญ ดีมากเลย แล้วก็ละเอียดมาก ประณีตมาก”

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า ผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนประมาณ 1 เดือนหลังฉีด และจะคงที่เมื่อเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปนั้นเกาะตัวร่วมกับเซลล์ที่มีอยู่เดิมได้ ดังนั้นมาดูกันว่า เมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือนครึ่ง เมื่อมีนัดมาตรวจติดตามกับคุณหมอ คุณซูซี่จะรู้สึกอย่างไรบ้าง

“ผลที่ได้คือ หน้าเด็กลง เนินอกชัด หน้าอกชิด ด้วยไขมันสเต็มเซลล์ วันนี้มาพบคุณหมอเพื่อ follow up ทุกอย่างผลออกมาเรียบร้อยดีค่ะ คุณหมอก็ยิ้ม แต่ซูซี่ยิ้มมากว่าคุณหมอด้วยซ้ำเพราะรู้สึก happy มาก กับผลที่ได้ รู้สึกว่า หน้าอกเราชิดกันมากขึ้น มีเนินมากขึ้น ส่วนหน้าก็เต็มมากขึ้นด้วย อ่อนเยาว์ สวยงาม ดีใจมากเลยค่ะ สรุปสั้นๆ เลยว่า หน้าเด็กลง เนินอกชัด หน้าอกชิด ต้องฉีดไขมันสเต็มเซลล์ที่เอเพ็กซ์นะคะ สุดยอดจริงๆ ค่ะ”

หลังฉีดไขมันได้ 1 เดือนครึ่ง ใบหน้าดูเด็กลง หน้าอกชิด และเนินอกชัดมากขึ้น

บทสรุป

ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจเติมเต็มใบหน้า หรือหน้าอก ให้อิ่มสวย ดูดี เป็นที่พอใจ ด้วยใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกเสมอ คือ ต้องศึกษาวิธีการ ข้อดี ข้อเสีย หาสถานที่ให้บริการที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดเชื้อ และหาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการปรึกษาแพทย์ การตรวจร่างกายเพื่อหาวิธีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

แม้จะมีขั้นตอนมากมายแต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มค่าสูงสุดกับเม็ดเงินและเวลาที่เสียไป เช่น ผลลัพธ์น่าพอใจ รูปทรงที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ มีความปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด หรือหากไม่มีผลข้างเคียงให้ต้องปวดใจ หรือต้องตามแก้ไขไม่จบไม่สิ้น ก็ยิ่งดี

การตัดสินใจที่ดีและถูกต้องคือ จุดเริ่มต้นของความงามที่คุณออกแบบได้

เลือกดูแพ็กเกจและจองคิวเอเพ็กซ์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Apex Medical Center) ได้ที่นี่ หรือสอบถามได้ทางไลน์ @hdcoth


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
“Fat For Life”… เซลล์ต้นกำเนิดจากไขมัน (https://www.apexprofoundbeauty.com/treatment/fat-for-life/),21 พฤศจิกายน 2562.
CAL เสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง ไม่มีแผลเป็น ไม่มีสิ่งแปลกปลอม (www.apexprofoundbeauty.com/treatment/cal-breast-augmentation/), 21 พฤศจิกายน 2562.
CAL FACE ฉีดไขมันหน้า เติมเต็มกว่าด้วย Stem Cell จากไขมันบริสุทธิ์ (https://bit.ly/35t8sy3), 21 พฤศจิกายน 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การฉีดฟิลเลอร์คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง
การฉีดฟิลเลอร์คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

แก้ไขปัญหาริ้วรอย หน้าผาก ร่องลึกริมฝีปาก ใต้ตาลึก หรือปรับแต่งรูปหน้าให้เข้ารูป แลดูอ่อนวัย ด้วยการฉีดฟิลเลอร์!

อ่านเพิ่ม
ศัลยกรรมยกมุมปาก
ศัลยกรรมยกมุมปาก

การศัลยกรรมยกมุมปาก คืออะไร ต้องผ่าตัดอย่างเดียวหรือไม่ ทำแล้วอยู่ได้นานเท่าใด และมีวิธีดูแลตัวเองหลังทำอย่างไร?

อ่านเพิ่ม