สร้างความสุขทั้งร่างกาย และจิตใจได้ง่ายด้วย 7 พฤติกรรรมเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

หากเรามีความสุขทางจิตใจ มีคนแต่คนล้อมรัก และเอาใจ แต่ร่างกายเจ็บป่วยเราก็คงจะไม่ได้มีความสุขอย่างแท้จริง และเช่นกันหากเรามีสุขภาพภายนอกดี แข็งแรงทางร่างกาย แต่จิตใจกลับรู้สึกห่อเหี่ยว ชีวิตที่ดำเนินในแต่ละวัน มีแต่ความรู้สึกที่มองโลกในแง่ร้าย แน่นอนว่า คงไม่ใช่ความสุขที่สมบูรณ์ ดังนั้นหากเราต้องการความมีสุขภาพดีอย่างมีความสุข เราสามารถจะเรียนรู้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยน 7 พฤติกรรมดังนี้

นอนให้หลับเพียงพอ

การนอนหลับอย่างเพียงพอ  ช่วยให้มีสุขภาพดี ประโยชน์ของการนอนหลับพักผ่อนเพียงพอ ไม่เพียงแต่จะสร้างความสุขให้ แต่ยังจะช่วยเตรียมพร้อมการเป็นนักคิดในวันใหม่ ได้อย่างสดใส ดังนั้นก่อนนอน ควรหากิจกรรมสบายๆ ก่อนนอน หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดความเครียดก่อนนอน พยายามทำจิตใจให้สบาย ให้เวลาพักผ่อนของคุณ ไม่ถูกกระทบกับปัญหาที่สะสมก่อนนอน ให้สามารถสร้างความคิดสร้างสรรค์เตรียมพร้อมรับวันใหม่ ด้วยวันที่สดใส

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

กินอาหารเพื่อสุขภาพ

เลือกรับประทานผลไม้ และผักใบเขียวทุกวัน หลีกเลี่ยงอาหารขยะทั้งหลาย อาหารแปรรูปต่างๆ แล้วหันมาหาผลไม้ เพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นแหล่งที่อุดมด้วยสารสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รู้สึกได้ถึงพลังงานแห่งความสุขจากการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ดื่มน้ำมาก ๆ

ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน หากไม่ชอบรสชาติน้ำเปล่า สามารถปรับจากน้ำเปล่าๆ ได้โดยกาเพิ่มฝานมะนาวชิ้นบางลงไป จะทำให้น้ำเปล่าๆ เดิมของเราได้รสชาติมากขึ้น อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ เพื่อการรักษาสมุดลในร่างกาย ชำระล้างสารพิษในร่างกาย

หมั่นออกกำลังกาย

การเดินเร็วๆ การขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ช่วยออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือด เลือกการแอโรบิค พัฒนากล้ามเนื้อหัวใจ ออกกำลังกายให้เหมาะกับวัย และสถานะร่างกายของคุณ จะทำให้รู้สึกแข็งแรง มีความสุข มีภูมิกันที่ดีต่อร่างกาย การออกกำลังกายทุกวันจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของภาวะภูมิคุ้มกันของเราที่แข็งแรงขึ้นค่ะ จากไม่สบายบ่อยๆ ก็จะดีขึ้น ไม่ค่อยเจ็บป่วย เพราะร่างกายสร้างภูมิต้านทานให้เกิดขึ้นให้กับร่างกายเรา

พัฒนาจิตใจตนเอง

วิธีการนี้หมายถึง การสร้างแรงบันดาลใจด้วยตัวเอง ถ้าหากคุณเป็นคนรักการอ่าน อาจจะหาแรงบันดาลใจจากหนังสือดีดีในการพัฒนา สร้างแรงบันดาลใจ หรือเมื่อต้องใช้ความคิด อาจจะหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจความคิด เป็นสวนสาธารณะ หรือสถานที่ใดๆ ที่คุณรู้สึกผ่อนคลายกับตนเอง

ยิ้มและหัวเราะ

ในแต่ละวัน เราอาจจะเจอกับสถานการณ์ต่างๆ กันไป บางครั้งอาจจะรู้สึกเจ็บปวดสุดๆ หรือ มีความสุขสนานสุดๆ แต่ไม่ว่าจะเจอกับอะไรก็ตาม ให้แหงนหน้าขึ้นมา ยิ้ม และหัวเราะออกมาค่ะ มีมุมมองที่ดีกับเหตุการณ์ต่างๆ การยิ้มและหัวเราะ จะหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้จิตใจจากห่อเหี่ยวเป็นเบิกบาน

เพลิดเพลินไปกับงานอดิเรก

งานอดิเรกของคุณอาจจะเป็น ศิลปะ ดนตรี อะไรก็ได้ที่ทำแล้ว ทำให้เวลาว่างของคุณมีความหมายเพลิดเพลิน และให้ความสุข ไม่ต้องคาดหวังในรูปของตัวเงิน ให้ความรู้สึกเพลิดเพลินกับงานอดิเรก เพื่อชาร์ตไฟแห่งความสุขกับสิ่งที่สร้างความเพลิดเพลินในตัวคุณ

หากกล่าวถึงพฤติกรรม 7 วิธีการข้างต้นที่ได้นำเสนอมา และเราทุกคนได้ปฏิบัติตามชาร์ตไฟ แห่งความมีสุขภาพดีพร้อมๆกับความสุข เชื่อว่าวินัยแห่งการปฏิบัติในหนทางเหล่านี้ จะช่วยให้คุณค้นพบกับความสุขทั้ง 2 มิติ ทั้งร่างกายและจิตใจ ในการเสริมสร้างความเป็นตัวตนแห่งความสุขให้เกิดขึ้นกับผู้ปฏิบัติได้เสมอ


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How can you improve your mental health and well-being in 2016?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/286428)
The Importance of Mental Fitness. Healthline. (https://www.healthline.com/health/depression/mental-fitness)
5 steps to mental wellbeing. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/improve-mental-wellbeing/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม