ทางเลือกในการทำแท้งมีอะไรบ้าง?

วิธีต่างๆ ในการทำแท้ง
เผยแพร่ครั้งแรก 13 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทางเลือกในการทำแท้งมีอะไรบ้าง?

คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแท้งเป็นหนึ่งในการ "ผ่าตัด" ที่ทำกันมากที่สุดของผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกา การทำแท้งนั้นเป็นเรื่องปกติขนาดที่ว่า 3 ใน 10 คนของผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาที่อายุถึง 45 ปี เคยทำแท้งมาแล้ว การทำแท้ง คือ กระบวนการยุติการตั้งครรภ์และมีหลากหลายวิธีการขึ้นกับว่าอายุครรภ์ของคุณมากแค่ไหน ทางเลือกที่ว่ามีทั้งการใช้ยาและวิธีที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด

จะรู้ได้อย่างไรว่าจะเลือกการทำแท้งวิธีไหน?

หากคุณตั้งครรภ์อยู่ คุณก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกทำแท้งได้ หากคุณกำลังตัดสินใจว่าการทำแท้งเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณหรือไม่ ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการทำแท้งต่างๆ ก็อาจช่วยในการตัดสินใจของคุณได้ การทำแท้งสามารถทำได้ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ แต่การทำแท้งส่วนใหญ่จะเลือกทำในขณะช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ซึ่งจะเลือกวิธีการทำแท้งใดนั้น ส่วนใหญ่จะขึ้นกับว่าอายุครรภ์ของคุณมากแค่ไหนแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29
  • คุณมีทางเลือกในการทำแท้งตั้งแต่อายุครรภ์ยังน้อยอยู่ 3 วิธี ซึ่งมีประสิทธิภาพดีและปลอดภัย วิธีการทำแท้งเหล่านี้สามารถทำได้ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (1-12 สัปดาห์)
  • วิธีการทำแท้งที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดมักจะใช้ในการตั้งครรภ์ระยะไตรมาสที่สอง ซึ่งประมาณ 10% ของการทำแท้งจะทำในระยะนี้

การทำแท้งในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์เป็นหนึ่งในกระบวนการทางการแพทย์ที่ปลอดภัยที่สุด ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงน้อยกว่า 0.05% โดยทั่วไปแล้ว การทำแท้งในระยะไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์มักมีความเสี่ยงมากกว่าการทำในระยะไตรมาสแรก อย่าหลงเชื่อข่าวลือที่ว่าการทำแท้งทำให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือมีปัญหาทางจิตได้ นี่ไม่ใช่เรื่องจริง สมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกากล่าวไว้ว่า ไม่มีหลักฐานเรื่องการทำแท้งจะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาทางจิต

วิธีการทำแท้งโดยการใช้ยา

เมื่อเลือกจะทำแท้งทางเลือกหนึ่งคือการใช้ยา การทำแท้งวิธีนี้จัดเป็นการทำแท้งในระยะครรภ์อ่อน ในการทำแท้งด้วยยา คุณจะได้รับยาเพื่อให้ยุติการตั้งครรภ์โดยเฉพาะ (abortion pill) ซึ่งได้รับการยอมรับจาก FDA ให้ใช้ในช่วง 49 วันนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งเทียบเท่ากับอายุครรภ์ 7สัปดาห์ (หรือ 5 สัปดาห์หลังจากการปฏิสนธิ) การทำแท้งโดยการใช้ยาสามารถใช้ได้ตั้งแต่เมื่อการตั้งครรภ์สามารถยืนยันได้ด้วยการตรวจทดสอบการตั้งครรภ์

ยา RU486 (ชื่อทางการค้า คือ Mifeprex) ถูกใช้กันอย่างกว้างขวาง มีประสิทธิภาพและปลอดภัยตลอดระยะเวลาหลายปี คุณอาจได้รับยานี้จากแพทย์ ซึ่งในอีก 24-48 ชั่วโมงต่อมา คุณจะต้องใช้ยาตัวที่สอง คือ Misoprostol ซึ่งบางครั้งก็จะใช้แค่ Mifeprex โดยเมื่อใช้ยาทั้งสองตัวแล้ว ประสิทธิภาพในการทำแท้งสำเร็จ คือ 92-98% โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด

วิธีการทำแท้งโดยการดูดออกด้วยมือ (Manual Aspiration)

การทำแท้งโดยการดูดออกด้วยมือเป็นการทำแท้งที่ต้องทำเมื่ออายุครรภ์ยังน้อย โดยจะทำได้ในช่วงระหว่างอายุครรภ์ 5-12 สัปดาห์นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย โดยระหว่างกระบวนการแพทย์จะใช้หลอดดูดที่ถือไว้สร้างแรงดูด ซึ่งกระบวนการจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที (5-15 นาที) มีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยที่จะทำให้เกิดแผลเป็นและยังฟื้นตัวได้เร็ว การทำแท้งวิธีนี้มีโอกาสทำได้สำเร็จสูงมากถึง 98-99%

วิธีการทำแท้งด้วยกระบอกดูดสุญญากาศ

นี่ก็เป็นการทำแท้งอีกวิธีหนึ่งสำหรับการตั้งครรภ์ที่ยังมีอายุครรภ์น้อย ซึ่งทำได้ในช่วงอายุครรภ์ 5-12 สัปดาห์นับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย ระหว่างกระบวนการส่วนใหญ่แล้วแพทย์จำเป็นจะต้องทำการขยายปากมดลูก หลังจากนั้นจะใส่ท่อที่ต่อกับขวดและปั๊มเข้าไปทางปากมดลูก ปั๊มจะถูกเปิดให้ทำงานและสร้างภาวะสุญญากาศอย่างอ่อนๆ ซึ่งจะดูดเนื้อเยื่อออกมาจากมดลูก การทำแท้งด้วยเครื่องมือดังกล่าวจะทำได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพที่คลินิก

การทำแท้งโดยการถ่างขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (Dilatation and Curettage)

การทำแท้งโดยการถ่างขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (dilatation and curettage หรือที่รู้จักกันในชื่อ D&C) เป็นการทำแท้งโดยการผ่าตัดรูปแบบหนึ่งที่ทำได้จนกระทั่งอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ ซึ่งเคยเป็นทางเลือกในการทำแท้งเมื่ออายุครรภ์ยังน้อยที่เป็นที่นิยม แต่เมื่อมีวิธีอื่นที่ไม่เจ็บตัวมากเท่ามากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การทำแท้งวิธีนี้จึงลดลงการถ่างขยาย (dilatation) หมายถึง การถ่างขยายปากมดลูก ส่วนการขูด (curettage) คือ การเอาสิ่งที่อยู่ภายในมดลูกออก การทำแท้งวิธีดังกล่าวอาจมีความจำเป็นหากการทำแท้งด้วยกระบอกสุญญากาศทำไม่สำเร็จ ระหว่างขั้นตอน เครื่องมือขูดมดลูก (curette) ซึ่งเป็นเครื่องมือรูปร่างคล้ายช้อนจะถูกใช้ขูดผนังมดลูก การทำแท้งวิธีนี้อาจทำในโรงพยาบาลภายใต้การดมยาสลบหรืออาจทำที่คลินิกโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ก็ได้

การทำแท้งโดยการถ่างขยายปากมดลูกแล้วเอาเด็กออก (Dilatation and Evacuation)

การทำแท้งโดยการถ่างขยายปากมดลูกแล้วเอาเด็กออก (dilatation and evacuation หรือ D&E) เป็นการทำแท้งโดยการผ่าตัดอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมักทำในช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ (13-24 สัปดาห์) โดยประมาณ 24 ชั่วโมงก่อนการทำแท้งนี้จะมีการสอดเครื่องมือถ่างขยายปากมดลูก (osmotic (cervical) dilator) เพื่อเปิดขยายปากมดลูกอย่างช้าๆ

การทำแท้งวิธีนี้ใช้เวลาราวๆ 30 นาที ซึ่งประกอบไปด้วยการใช้กระบอกดูดสุญญากาศ การถ่างขยายปากมดลูกและการขูดมดลูก และการใช้อุปกรณ์ผ่าตัด (เช่นคีมคีบ forceps) การทำแท้งด้วยวิธีนี้มักทำในโรงพยาบาลหรือคลินิก และมีประสิทธิภาพแทบจะ 100% เนื่องจากแพทย์จะทำการตรวจสอบเนื้อเยื่อที่นำออกมาเพื่อให้แน่ใจว่าการทำแท้งนั้นเสร็จสิ้นสมบูรณ์จริงๆ

การทำแท้งโดยการชักนำให้เกิดการแท้ง

การชักนำให้เกิดการแท้งทำเพื่อยุติการตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่สองหรือสาม โดยการทำแท้งชนิดนี้จะใช้เมื่อเด็กในครรภ์หรือหญิงที่ตั้งครรภ์มีปัญหาสุขภาพ การชักนำให้เกิดการแท้งจะลดความเสี่ยงทางสุขภาพและอาจช่วยให้แพทย์ทำการชันสูตรทารก (เพื่อหาสิ่งที่ผิดปกติ) ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาการทำแท้งชนิดนี้ใช้กันน้อยกว่า 1% ในกระหว่างกระบวนการคุณจะได้รับยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูก หลังจากนั้นกระบวนการที่เหลือก็เหมือนกับการคลอด

การทำลายทารกบางส่วนเพื่อนำออก (Intact Dilation and Extraction)

การทำลายทารกบางส่วนเพื่อนำออก (intact dilation and extraction หรือ D&X หรือ partial birth abortion) เป็นการทำแท้งในระยะไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ โดยการทำแท้งวิธีนี้จะทำที่อายุครรภ์มากกว่า 21 สัปดาห์

การทำแท้งวิธีนี้ คือ การทำลายและนำชิ้นส่วนของทารกออกมา ดังนั้นจึงเป็นวิธีการทำแท้งที่ยังมีการโต้แย้งกันมากที่สุดในบรรดาวิธีทั้งหมดโดยมีกฎหมายห้ามการทำแท้งชนิดนี้ โดยกำหนดให้ทำได้ในกรณีเพื่อช่วยชีวิตมารดาเท่านั้น การทำแท้งวิธีนี้อาจผิดกฎหมายในประเทศ (รัฐ) ของคุณ เนื่องจากศาลอาจยังไม่พิจารณาให้ผ่านกฎหมาย


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Types of Abortion: By Trimester, What to Expect, and Resources. Healthline. (https://www.healthline.com/health/types-of-abortion)
Abortion - Medical Abortion. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/abortion.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป