ระวังการใช้ยาสอดทำแท้งด้วยตัวเอง ผิดกฎหมายอันตรายถึงชีวิต

เผยแพร่ครั้งแรก 22 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ระวังการใช้ยาสอดทำแท้งด้วยตัวเอง ผิดกฎหมายอันตรายถึงชีวิต

ว่าด้วยเรื่องของการใช้ยาโดยทั่วไป ปกติก็ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์อยู่แล้ว สำหรับยาสอดทำแท้งยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าหลายเท่า ยากลุ่มนี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรใช้เองโดยเด็ดขาดอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ทุกวันนี้มีการจัดจำหน่ายยาสอดทำแท้งในโลกออนไลน์อย่างเช่นตามเว็ปไซต์ต่างๆมากมาย ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากเพราะยากลุ่มนี้เป็นยาที่อนุญาตให้ใช้ในโรงพยาบาลเท่านั้น

ยาสอดทำแท้ง

สำหรับยาสอดทำแท้ง เป็นกลุ่มยาที่อนุญาตให้ใช้ในโรงพยาลเท่านั้น จะต้องมีการสั่งใช้โดยแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตโดยเฉพาะ มีกระบวนทางการแพทย์ที่ถูกต้องและต้องได้รับการรับรองจากศาล จึงจะทำการยุติการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ ฉะนั้นยาสอดทำแท้งที่มีการขายโดยทั่วไปในอินเตอร์เน็ตคือยาที่มีการลักลอบขายอย่างผิดกฎหมายไม่สามารถรับรองหรือตรวจสอบได้เลยว่ามีการปลอมแปลงส่วนประกอบของยาหรือสลากยาหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

อันตรายจากการทำแท้งเอง

การทำแท้งเอง อาจคิดว่าเป็นการแก้ปัญหาได้ง่าย เร็ว และไม่ต้องบอกให้ใครทราบ แต่เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้อง การทำแท้งเองนั้นเป็นภาวะที่อันตราย สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายรูปแบบ เช่น เสียเลือดมาก เกิดการช๊อค เกิดการติดเชื้อเนื่องจากการแท้งไม่ครบซึ่งหากติดเชื้อรุนแรงอาจถึงขั้นต้องตัดมดลูกทิ้งเลยทีเดียว

ในส่วนของยาที่ใช้ในการยุติการตั้งครรภ์ คือการใช้ยาที่ทำให้เกิดดารบีบรัดที่มดลูก ครรภ์จะไม่สามารถเติบโตต่อได้และเกิดการขับออก ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทางการแพทย์เท่านั้น เนื่องจากการใช้ยาจะต้องปรับขนาดของยาตามอายุครรภ์และปรับให้เหมาะสำหรับแต่ละบุคคล หากใช้ยาในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดการบีบรัดที่มากเกินไปหรือมดลูกแตกได้ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นคือ ภาวะเสียเลือดมาก ช๊อค หรือที่แย่ที่สุดคือเสียชีวิต

จะทำอย่างไรหากตั้งครรภ์แล้วไม่พร้อมจริง ๆ

ภาวการณ์ตั้งครรภ์แล้วไม่พร้อม จากปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในสังคมมักเกิดกับวัยรุ่นหรือนักศึกษา แน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่กลัวที่จะบอกผู้ปกครองถึงสิ่งที่เกิดขึ้น สิ่งแรกที่ควรทำคือการตั้งสติ และหาทางออกที่เหมาะสม แต่ไม่ว่าอย่างไรท้ายที่สุดแล้วก็จำเป็นต้องบอกผู้ปกครองเพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ และสำหรับผู้ปกครองเองก็ควรตั้งสติให้มากแล้วร่วมกันหาทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

การทำแท้งที่ถูกต้อง

การทำแท้ง ในบางกรณีอาจเกิดจากปัญหาจริง ๆ ถึงแม้จะเป็นคู่รักที่แต่งงานกันแล้ว แต่พบว่าการตั้งครรภ์นั้นเป็นอันตรายต่อคุณแม่ เช่นอาจมีโรคประจำตัวเช่นโรคหัวใจ โรคไทรอยเป็นพิษที่ยังไม่สามารถมีลูกได้ในขณะนี้แต่เกิดการท้องขึ้นเสียก่อน ซึ่งถ้าปล่อยไว้จะเป็นอันตรายทั้งต่อเด็กและคุณแม่

ถึงแม้ในประเทศไทยเราจะยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและผิดกับหลักศีลธรรม แต่หากเกิดความจำเป็นที่ต้องยุติการตั้งครรภ์ในกรณีแบบนี้ควรที่จะเข้าไปพบแพทย์โดยตรง กรณีนี้ทางแพทย์จะทำการพิจารณายืนยันและแจ้งไปทางแพทยสภาเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้อง ทางแพทยสภาจะยื่นเรื่องไปที่ศาลหรือผู้ที่ดำเนินกระบวนการทางกฎหมายเป็นผู้พิจารณา หลังจากนั้นจึงจะทำการยุติการแพทย์ได้

วิธีป้องกันการตั้งครรภ์แล้วไม่พร้อม

อย่างไรก็ตาม การป้องกันย่อมดีกว่าซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่แท้จริง ซึ่งต้องเริ่มต้นจากครอบครัว ควรมีการเปิดกว้าง ในการพูดคุย สร้างความสนิทสนม เด็กเองต้องรู้จักวิธีป้องกันและอันตรายที่เกิดขึ้นหากพลาดจนตั้งครรภ์ พยายามเลี่ยงสิ่งที่เสี่ยง ไม่คึกคะนองจนขาดสติ ควรรู้ เข้าใจ และป้องกันให้ถูกวิธี แต่ถ้าหาทางออกไม่ได้ควรสามารถปรึกษาแพทย์ได้เพื่อได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Back Alley Revisited: Sepsis after Attempted Self-Induced Abortion. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2791734/)
Preventing unsafe abortion. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/preventing-unsafe-abortion)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป