กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Hot Drink! มาดื่มชาเขียวร้อนกันเถอะ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
Hot Drink! มาดื่มชาเขียวร้อนกันเถอะ
a9.gif

 นักวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติของญี่ปุ่นและจีนพบว่า คาเตชิน (Catechin) ในชาเขียว มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง และป้องกันมะเร็งได้หลายชนิดเลยชงชาให้ได้ประโยชน์เต็มที่…

  • ล้างกาเฟอีน โดยแช่ใบชาในน้ำร้อน 1 นาที แล้วเทน้ำทิ้ง
  • แช่ใบชา ลงในน้ำที่อุ่นลงเล็กน้อย 2 นาที แล้วจิบขณะอุ่นๆ

เมื่อมีอาหารต้านมะเร็ง ก็ต้องมีอาหารก่อมะเร็ง

  • อาหารแปรรูป เช่น กุนเชียงไส้กรอก โดยเฉพาะที่สีสดๆ มักมีดินประสิวหรือเกลือไนเตรตผสมอยู่ กินประจำก็สะสมและเป็นตัวก่อมะเร็งกระเพาะอาหาร
  • อาหารปิ้งย่างหรือรมควัน เวลาไขมันหยดลงบนเตา ควันที่ลอยขึ้นมานั้นจะมีสารพิษที่ชื่อ PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) ปนมาเกาะติดกับอาหาร มีอยู่มากในบริเวณที่ไหม้เกรียม
  • อาหารทอด ปิ้งย่าง ด้วยความร้อนสูง หรือเนื้อสัตว์ตุ๋นนานเกิน 2 ชั่วโมง จะเกิดสารพิษที่เรียกว่า HCA (Heterocyclic Amine) นี่ก็เป็นตัวร้ายก่อมะเร็งเหมือนกัน

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป