กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

กินนมแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดสารอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
กินนมแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดสารอาหาร
a12.gif

 เมื่อแรกเกิด ลูกอ่อนของสัตว์หลายชนิดรวมทั้งคน กินนมเพียงอย่างเดียวเป็นอาหาร ไม่ต้องมีความรู้ทางโภชนาการก็พอจะเดาได้ว่า นมต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง คงจะอุดมด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้งมีปริมารพอเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของทารกบางคนเชื่อว่านมเป็นอาหารธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุด สารอาหารที่มีมากในนม จนทำให้นมมีคุณค่าเด่นเป็นพิเศษได้แก่โปรตีน แคลเซี่ยม วิตามินเอ และวิตามินบีสอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4850 บาท ลดสูงสุด 2896 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
a12.gif

 นับได้ว่านมเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ นม 1 แก้วให้โปรตีน 8 กรัม ใกล้เคียงกับปริมาณโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟอง ทั้งโปรตีนในนมก็เป็นชนิดที่มีคุณภาพสูง นมจึงอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 1 ของไทย อยู่ในหมู่เดียวกับเนื้อสัตว์และไข่ เมื่อไม่แน่ใจว่าลูกหลานจะได้รับโปรตีนจากอาหารประจำวันเพียงพอ หากเด็กกินนมได้ จะช่วยผ่อนคลายความกังวลเรื่องอาหารไปได้มาก 
a12.gif

 เมื่อรู้ว่านมมีประโยชน์ พ่อบ้านแม่เรือนจึงพยายามชักชวนให้ลูกหลานกินนม หากเด็กเคยกินนมเป็นเวลาติดต่อกันมานานก็มักไม่มีปัญหา แต่ถ้าต้องเริ่มต้นใหม่ บางคนอาจไม่ชอบรส บางทีต้องเติมน้ำตาล น้ำหาน โกโก้หรือโอวัลติน ผู้ใหญ่บางคนมีศรัทธาแก่กล้าถึงกับกินนมเป็นตัวอย่าง จึงพลอยได้รับคุณประโยชน์ของนมด้วย

แต่หลังจากกินนมไม่นาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยจะรู้สึกอึดอัดเพราะท้องอืด ปวดท้อง หรือท้องเสีย หลายคนโทษว่านมไม่สะอาด ครั้นพยายามระวังเรื่องความสะอาด ก็ยังไม่วายที่อาการดังกล่า จนทำให้บางคนต้องยอมแพ้ เลิกกินนมไปเลยก็มี

a12.gif

 ปัญหาเรื่องท้องเสียและปวดท้องหลังกินนม ค่อนข้างจะซับซ้อน และควบคุมไม่ได้ เพราะเกิดจากร่างกายย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งอยู่ในนมตามธรรมชาติไม่ได้ ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมได้น้ำตาลแลคโตสต้องถูกย่อยให้เป็นน้ำตาลชั้นเดียวก่อน ในการนี้ต้องอาศัยน้ำย่อยชื่อว่าแลคเตส ทารกมีน้ำย่อยแลคเตสในปริมาณสูง เพียงพอสำหรับย่อยนม แต่เมื่อเด็กเติบโตขึ้น ปริมาณแลคเตสกลับน้อยลง ซึ่งอาจจะเนื่องจากการกินนมน้อยลง เมื่อน้ำย่อยแลคเตสไม่เพียงพอ น้ำตาลแคลโตนส่วนที่ไม่ถูกย่อยจะคั่งค้างอยู่ในทางเดินอาหารและบูดเน่า เนื่องจากปฏิกิริยาของจุลินทรีย์ ซึ่งทำให้เกิดแก๊สจนรู้สึกว่าท้องอืด ปวดท้องและทำให้ท้องเสีย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4850 บาท ลดสูงสุด 2896 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ตามสถิติสหประชาชาติเรื่องดื่มนม

  • ชาวยุโรปซึ่งกินนมเป็นอาหารหลักมาหลายศตวรรษมีปัญหาเรื่องน้ำตาลในนมไม่ย่อยน้อยมาก
  • ในสหรัฐอเมริกาซึ่งประกอบด้วยชนหลายเชื้อชาติ ประมาณร้อยละ 55 ของพลเมืองมีน้ำย่อยแลคเตสไม่เพียงพอ
  • ชาวญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน รวมทั้งไทย มีปัญหาเรื่องนี้ถึงร้อยละ 90

ดูจากตัวเลขแล้วน่าตกใจ พลอยให้นึกเลยว่าเพียงร้อยละ 10 ของคนไทยเท่านั้นที่กินนมได้ นอกนั้นควรเลิกกินนมเสียเลยเพื่อตัดปัญหาดังกล่าว เมื่อยูนิเซฟแจกนมผงแก่นักเรียนไทยในชนบท เด็กไทยจำนวนมากจึงท้องเสีย จนโครงการนี้ต้องเลิกล้มไป แต่เหตุไฉนนักโภชนาการยังชวนให้คนไทยกินนมอยู่ร่ำไป

เนื่องจากนมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถ้าไม่กินนมเสียเลยอาจทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างได้ และถึงแม้จะมีน้ำย่อยแลคเตสไม่เพียงพอก็ยังย่อยนมได้บ้าง อาการปวดท้องและท้องเสียของบางคนก็แตกต่างกัน บางคนเคยชินจนไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาทั้งคนไทยที่กินนมส่วนใหญ่ก็ไม่เกินวันละสองแก้ว ไม่มากเกินกำลังย่อยของเรา

 

สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่ามีปัญหา และยังอยากกินนมต่อไป

a12.gif

 วิธีแก้ไขนี้ก็อาจช่วยบรรเทาอาการท้องเสียหรือปวดท้องให้น้อยลงได้ ด้วยการดื่มครั้งละน้อย เพียงครึ่งแก้วและไม่ดื่มขณะท้องว่าง ดื่มระหว่างกินอาหารหรือหลังอาหารดีที่สุด แม้ครั้งละน้อยหลายครั้งรวมกันก็ได้เป็นวันละ 2 แก้ว ซึ่งเป็นปริมารที่พอเหมาะสำหรับเด็กเล็กและผู้ใหญ่

สำหรับผู้ที่คิดว่าตนกินนมไม่ได้เลย

a12.gif

 เพียงนิดเดียวก็ท้องเสียจะต้องเอาใจใส่เลือกอาหารเป็นพิเศษ ต้องแน่ใจว่าได้รับโปรตีนแคลเซี่ยม วิตามินเอ และวิตามินบีสอง จากอาหารอื่นอย่างเพียงพอ ผู้ป่วยที่ต้องกินอาหารเสริมควรดูฉลาก เลือกซื้ออาหารเสริมอย่างที่ไม่มีแลคโตส อาหารประเภทนี้มักมีราคาแพงกว่าอาหารเสริมที่มีนมเป็นหลัก

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
sciencedaily.com, lactose-intolerant-ways-to-not-be-malnourished (https://www.sciencedaily.com/releases/2000/01/000127082535.htm)
nhs.uk, lactose-intolerant-ways-to-not-be-malnourished (https://www.nhs.uk/conditions/lactose-intolerance/)
Michael Kerr and Corey Whelan, lactose-intolerant-ways-to-not-be-malnourished (https://www.healthline.com/health/crohns-disease/lactose-intolerance), April 25, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รู้จักกับ “มะตูม” สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ดับกระหายคลายร้อน
รู้จักกับ “มะตูม” สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ดับกระหายคลายร้อน

รู้หรือไม่ว่า มะตูมนอกจากจะเอามาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้แล้ว ส่วนอื่นๆ ของมะตูมก็สามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรบำรุงร่างกายได้อีกด้วย!

อ่านเพิ่ม
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ

วิธีดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด และการนำชาเขียวไปใช้ร่วมกับสมุนไพรเพื่อรักษาโรคต่างๆ

อ่านเพิ่ม