รู้จัก “ไวเบรเตอร์” และหลักการใช้ที่ปลอดภัย

หลักการเลือกไวเบรเตอร์ ชนิด วัสดุ วิธีการดูแลทำความสะอาดที่ถูกต้อง และข้อควรระวังในการใช้ไวเบรเตอร์
เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้จัก “ไวเบรเตอร์” และหลักการใช้ที่ปลอดภัย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การซื้อขายเซ็กส์ทอยในประเทศไทยยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายอยู่ เพราะเข้าข่ายเป็นสื่อหรืออุปกรณ์ลามก แต่ก็ต้องยอมรับว่าการครอบครองเซ็กส์ทอยในปัจจุบันนี้สามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยการสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต หรือการซื้อมาจากต่างประเทศ โดยหนึ่งในของเล่นผู้ใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือไวเบรเตอร์ (Vibrator) ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนสามารถถึงจุดสุดยอดได้

เรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการมีอารมณ์ทางเพศ และความพยายามตอบสนองความรู้สึกนั้นเป็นเรื่องปกติ คนส่วนใหญ่อาจเลือกวิธีมีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม แต่มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้อุปกรณ์เสริม เช่น ดิลโด้ และไวเบรเตอร์ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใกล้เคียงกับอวัยวะเพศชาย แต่มีหลายประเภทให้เลือกตามความต้องการมากกว่า โดยเฉพาะไวเบรเตอร์ ที่เป็นอุปกรณ์นวดและเป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยตัวเองสำหรับผู้หญิง

แม้การใช้ไวเบรเตอร์ จะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ก็ควรเลือกซื้อชนิดที่เหมาะสมกับสรีระของผู้ใช้ และควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ภายหลังจากการใช้ก็ควรรู้จักวิธีการเก็บรักษาอย่างถูกสุขลักษณะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์

ประเภทของไวเบรเตอร์

ไวเบรเตอร์มีหลายประเภท แตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้ใช้งาน ดังนี้

 • Classic Vibrator เป็นไวเบรเตอร์ลักษณะเป็นแท่งยาว ทรงตรง ขนาดไม่เกิน 5 นิ้ว  สามารถปรับระดับความสั่นได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้เซ็กส์ทอยมาก่อน
 • Rabbit Vibrator เป็นอุปกรณ์ที่สามารถกระตุ้นได้ทั้งภายในและภายนอก โดยตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นแท่งยาว สามารถปรับระดับได้ ใช้สำหรับสอดใส่ในช่องคลอด และมีแท่งสั้นๆ แยกออกมาจากแท่งส่วนที่ยาว (คล้ายหูกระต่ายที่สั้นยาวไม่เท่ากัน) สำหรับกระตุ้นคลิตอริส หรืออวัยวะเพศหญิงทั้งภายนอกและภายใน
 • Bullet Vibrator เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะพกพาไปในที่ต่างๆ เพราะไวเบรเตอร์ชนิดนี้มีขนาดเล็กเท่ากระสุนปืนขนาดใหญ่ หรือเท่ากับแท่งลิปสติกเท่านั้น ทั้งยังมักถูกออกแบบมาให้ไม่มีเสียง วิธีลักษณะการใช้งานเหมือนไวเบรเตอร์แบบคลาสสิค
 • G Spot Vibrator การถูกกระตุ้นที่ G Spot จะช่วยให้ผู้หญิงสามารถถึงจุดสุดยอดได้อย่างสมบูรณ์ แต่น้อยคนที่สามารถทำเช่นนี้ได้ เนื่องจากการกระตุ้นไม่ถูกจุด หรือการออกแรงกดไม่เต็มที่ จึงมีการออกแบบไวเบรเตอร์สำหรับกระตุ้น G Spot โดยเฉพาะ ที่เพียงแค่สอดเข้าไปในช่องคลอดก็จะใช้งานได้ทันที
 • Egg Vibrator สามารถเรียกได้อีกอย่างว่า “ไข่สั่น” นิยมกันในกลุ่มผู้หญิงที่ชื่นชอบความตื่นเต้นและท้าทาย เนื่องจากมีขนาดเล็กมาก จึงสามารถสอดใส่ไว้ในช่องคลอดได้ตลอดเวลาที่ต้องการ มักจำหน่ายคู่กับรีโมทที่สามารถควบคุมได้จากทางไกล
 • The Wand Vibrator เรียกอีกอย่างได้ว่าไม้เท้าสั่น เพราะเป็นแท่งขนาดยาวที่มีส่วนหัวเป็นทรงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งจะสั่นแค่บริเวณหัวเพียงอย่างเดียว นอกจากนำมากระตุ้นบริเวณอวัยวะเพศแล้ว สามารถนำมาใช้นวดส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อีกด้วย
 • Oral Vibrator ไวเบรเตอร์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อจำลองการทำออรัลเซ็กส์ (Oral Sex) หรือมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก ส่วนมากจะมีขนาดเท่าลูกเทนนิสเพื่อให้จับสะดวก ส่วนหัวจะมีช่องเล็กๆ เพื่อดูดคลิตอริส หรืออาจจะพบเครื่องที่เป็นทรงกลม มีด้านแบนข้างหนึ่งซึ่งออกแบบให้มีซิลิโคนเคลื่อนที่ไปมา ด้านแบนมีลักษณะคล้ายลิ้น

การทำความสะอาดไวเบรเตอร์ที่เหมาะสมกับวัสดุแต่ละชนิด

ไวเบรเตอร์ที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนี้ทำมาจากวัสดุหลากหลายชนิด ดังนั้นจึงต้องมีการทำความสะอาดและดูแลรักษาต่างกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นของใช้ส่วนตัว ใช้กับอวัยวะที่บอบบางของร่างกายหากไม่ดูแลให้เหมาะสมอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้

หลักการทำความสะอาดไวเบรเตอร์ ตามวัสดุที่ใช้ทำ มีดังนี้

 • ไวเบรเตอร์ที่ทำจากซิลิโคน เซ็กส์ทอยเกือบทุกชนิด มักทำจากซิลิโคน เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและมีความทนทานสูง แม้ซิลิโคนที่นำมาใช้จะมีหลายเกรด ทำให้มีราคาแตกต่างกันไป แต่วิธีทำความสะอาดเหมือนกัน คือ ให้นำไปต้มอย่างน้อย 5 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อ หรือล้างด้วยน้ำสบู่ แล้วเช็ดหรือผึ่งไว้ให้แห้ง
 • ไวเบรเตอร์ที่ทำจากเทอร์โมพลาสติก วัสดุชนิดนี้นิยมนำมาใช้ทำเซ็กส์ทอยรวมถึงไวเบรเตอร์อย่างแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากมีความอ่อนนุ่ม และมีลักษณะคล้ายกับผิวหนังมนุษย์ ระหว่างการใช้จะให้ความรู้สึกอุ่นได้ ราคาก็ไม่สูงจนเกินไป วิธีการทำความสะอาดไวเบรเตอร์ที่ทำจากเทอร์โมพลาสติกคือ ล้างด้วยน้ำสบู่แล้วเช็ดให้แห้ง ตามด้วยการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค
 • ไวเบรเตอร์ที่ทำจากยาง ปัจจุบันยังพบของเล่นผู้ใหญ่หลายชนิดที่ทำจากยาง ไม่เว้นแม้กระทั่งไวเบรเตอร์ เนื่องจากมีความยืดหยุ่น ทนทานไม่ต่างกับซิลิโคน และยังมีราคาถูกกว่าเท่าตัว แต่ยางเป็นสารที่มีรูพรุนมาก จึงทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย หากนำไปต้มหรือแช่น้ำจะยิ่งทำให้มีน้ำขังในยาง ซึ่งจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่แล้วเช็ดให้แห้งก็พอ

ข้อควรระวังในการใช้ไวเบรเตอร์

เนื่องจากไวเบรเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่นำมาใช้กับอวัยวะบอบบางของผู้หญิง ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ ดังคำแนะนำต่อไปนี้

 • การใช้ไวเบรเตอร์สอดใส่ทั้งช่องคลอดและทวารหนักสลับกันไปมา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอด ดังนั้น หากต้องการใช้ไวเบรเตอร์กับช่องคลอด ควรสวมถุงยางก่อน และเมื่อใช้เสร็จให้ถอดถุงยางทิ้ง จึงจะสามารถนำมาใช้กับช่องคลอดได้
 • ไม่ควรใช้สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนกับไวเบรเตอร์ที่ทำจากซิลิโคนหรือยาง เพราะอาจทำให้ไวเบรเตอร์เกิดความเสียหาย
 • ไม่ควรใช้ไวเบรเตอร์ขนาดใหญ่เกินไป รวมถึงไวเบรเตอร์ที่มีการแตกหัก เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่อวัยวะเพศหรือช่องคลอด
 • ไวเบรเตอร์ รวมถึงของเล่นผู้ใหญ่อื่นๆ เป็นของส่วนตัว ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นที่ไม่ใช่คู่นอน เพราะอาจทำให้มีการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส หรือ HIV
 • ควรทำความสะอาดไวเบรเตอร์ทุกครั้งหลังการใช้งาน

ที่มาของข้อมูล

 1. Ellen Scott, How to make sure your vibrators and sex toys are safe (https://metro.co.uk/2017/04/06/how-to-make-sure-your-vibrators-and-sex-toys-are-safe-6557647), 6 April 2017.
 2. Mia Hart, The 7 Insane Vibrator Types that Every Woman Should Own (https://blissfulcherry.com/sex-toy-guides/vibrators/)
 3. Sara Kloepfer, Tips on How To Choose A Vibrator That's Right For You (https://www.bellesa.co/collective/article?id=179), 4 October 2017.
 4. Vanessa Marin, Buying Your First Vibrator, In 7 Easy Steps — Because Your Know That Purchase Is Not Refundable (https://www.bustle.com/articles/81746-buying-your-first-vibrator-in-7-easy-steps-because-your-know-that-purchase-is-not), 7 May 2015.
 5. ชัญวลี ศรีสุโข, หฤหรรษ์อย่างไรให้ถูกวิธี นี่คือการใช้เซ็กซ์ทอยอย่างสะอาดและปลอดภัย (https://thestandard.co/sex-toys-hygiene/), 28 มกราคม 2018.

11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Buy a Vibrator You Won’t Regret or Hate. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/vibrator-how-to-buy)
Is it Healthy to Use a Vibrator?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/sexual-health/it-healthy-use-vibrator/)
Female Orgasm: 13 FAQs About Types, How to Have One, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/healthy-sex/female-orgasm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม
ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง Female Reproductive System
ระบบสืบพันธุ์เพศหญิง Female Reproductive System

รู้จักการทำงานของระบบในร่างกายที่มีความซับซ้อน และมีความสำคัญต่อชีวิตผู้หญิงทุกคน

อ่านเพิ่ม