เมื่อผู้หญิงโดนข่มขืน ต้องไปโรงพยาบาลใกล้ที่เกิดเหตุทันที

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เมื่อผู้หญิงโดนข่มขืน ต้องไปโรงพยาบาลใกล้ที่เกิดเหตุทันที

คงไม่ปฏิเสธว่าวันนี้ มีอาชญากรรมเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือการโดนข่มขืน ซึ่งเป็นอาชญากรรมร้ายแรงมากสำหรับเพศหญิง เพราะเกิดขึ้นโดยที่เจ้าตัวไม่ได้คาดคิดมาก่อน และหลายคนไม่รู้จะว่าทำอย่างไรดี เมื่อเกิดขึ้นกับตัวเอง

การข่มขืน กระทำชำเราหญิง จะเกิดขึ้นเมื่ออาชญากรเพศชายนำอวัยวะเพศชาย ล่วงละเมิดเข้าสู่ช่องคลอดของผู้หญิง โดยที่เพศหญิงไม่สมยอม ส่วนมากแล้วฝ่ายชายจะกระทำจนกระทั่งสำเร็จความใคร่ เมื่อเกิดขึ้นแล้วฝ่ายหญิงควรตั้งสติ อย่าตกใจ และให้รีบออกจากที่เกิดเหตุ เพื่อไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้ที่เกิดเหตุทันที เพื่อที่แพทย์จะได้ช่วยเหลือ และป้องกันอันตรายที่อันเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ให้เร็วที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ให้ยาต้านไวรัส

แพทย์จะให้ยาต้านไวรัส และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองในเทียม และโรคเอดส์ ซึ่งยาดังกล่าวจะออกฤทธิ์ดีเมื่อหญิงสาวผู้เสียหายไปพบแพทย์ในทันที

2. ยาป้องกันการตั้งครรภ์

แพทย์จะให้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะมีการออกฤทธิ์ดีที่สุดเมื่อผู้ที่ถูกข่มขืนไปพบแพทย์เร็วอีกเช่นกัน และไม่นานตัวยาดังกล่าวจะขับสารคัดหลั่งทั้งหมดออกทางช่องคลอด

3. เก็บหลักฐานของอาชญากร

แพทย์จะมีวิธีการพิสูจน์ และเก็บร่องรอยของอาชญากร เพื่อประโยชน์กับรูปคดี ดังนั้นหญิงสาวผู้เสียหายไม่ควรอาบน้ำ เพราะน้ำจะชำระร่างกาย เอาสารพันธุกรรมของอาชญากรที่อาจจะอยู่ในรูปของ คราบอสุจิที่ช่องคลอด คราบเลือดที่เกิดจากการต่อสู้ขัดขืน ซึ่งส่วนใหญ่ตามร่างกายของอาชญากรจะมีรอยขีดข่วน ดังนั้นเซลผิวหนังที่ติดอยู่ตามซอกเล็บของหญิงสาวเป็นหลักฐานสำคัญในการตรวจหาสารพันธุกรรม 

แพทย์จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อมาสอบปากคำ ขั้นตอนนี้เป็นประโยชน์แก่ตัวหญิงสาวผู้เสียหาย

4. การเยียวยาด้านจิตใจ

เมื่อผู้หยิงโดนข่มขืน จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพจิต เพราะผู้หญิงชาวไทยจะมีความเชื่อเรื่องพรหมจรรย์ และยึดมั่นเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้บางรายอาจเกิดการคุ้มคลั่งเนื่องมาจากการเสียสติ หรือในทางตรงกันข้ามอาจมีอาการซึมเศร้าจนนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด ดังนั้นคนใกล้ชิดควรใส่ใจ ตัวผู้เสียหายเองก็ต้องคิดว่าการโดนข่มขืน เป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่ความผิดของตนเอง และพรหมจรรย์ก็เปรียบกับอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย มันเกิดการบาดเจ็บพิการ จากอุบัติเหตุไปเท่านั้นเอง 

อาชญากรรมที่เกิดกับเพศหญิง มีมากขึ้นทุกวัน และการโดนข่มขืนนี้เอง มันสร้างความอับอาย เกิดความรู้สึกอันเลวร้ายมากที่สุด ทั้งนี้อาจเกิดจากปัญหาสภาพแวดล้อม และการยั่วยุของสื่อรอบตัว

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้หญิงโดนข่มขืนก็อย่าคิดสั้นทำร้ายตนเอง ไม่สิ้นหวังท้อแท้ หมดกำลังใจ ควรขอคำแนะนำจากครู อาจารย์ บิดามารดา นักสังคมสงเคราะห์ จิตแพทย์  รวมทั้ง โทร. 1300 เป็นหน่วยงานให้คำปรึกษาในเรื่องนี้ ได้อย่างดีเช่นกัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Help after rape and sexual assault. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/help-after-rape-and-sexual-assault/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม
การใช้ยาเหน็บช่องคลอด
การใช้ยาเหน็บช่องคลอด

ยาใช้เฉพาะที่ซึ่งควรศึกษาวิธีใช้งานให้ดี เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของตัวยาและป้องกันไม่ให้เกอดภาวะแทรกซ้อน

อ่านเพิ่ม
รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย
รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย

ตกขาวคัน มักเกิดจากการติดเชื้อราภายในช่องคลอด นอกจากทำให้แสบและคันแล้ว ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด และสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม