ฉันควรพยายามเพิ่มระยะทางหรือความเร็วในการวิ่งหรือไม่ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ฉันควรพยายามเพิ่มระยะทางหรือความเร็วในการวิ่งหรือไม่ ?

“ฉันเพิ่งเริ่มวิ่งและอยากวิ่งให้เร็วขึ้น ฉันควรเริ่มจากการวิ่งให้ได้ระยะทางหรือความเร็วที่เพิ่มขึ้นก่อน ?”

การที่คุณเพิ่มระยะทางในการวิ่งก่อนนั้นเป็นเรื่องที่ดี (หรือเวลาหากคุณต้องการวัดด้วยเวลาในการวิ่ง) เนื่องจากเมื่อร่างกายของคุณทนต่อการวิ่งได้มากขึ้น ความเร็วในการวิ่งของคุณก็จะเร็วขึ้นเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เคล็ดลับสำหรับการวิ่งให้ได้ระยะทางมากขึ้น

  • ใช้วิธีวิ่งสลับกับเดิน อย่ากดดันตัวเองให้ต้องวิ่งตลอดระยะทางที่คุณต้องการ คุณสามารถวิ่งสลับกับเดินได้ และมันจะช่วยให้วิ่งได้ระยะทางที่เพิ่มมากขึ้นและออกกำลังกายได้มากขึ้น ซึ่งคุณจะค่อย ๆ สร้างความแข็งแรงและความมั่นใจอย่างที่ต้องการเพื่อให้สามารถวิ่งได้นานขึ้นโดยไม่ต้องเดินในเวลาต่อมา
  • วิ่งด้วยความเร็วสม่ำเสมอ เหตุผลหนึ่งที่ผู้ที่เพิ่งเริ่มวิ่งนั้นเลิกวิ่งก่อนที่จะวิ่งได้ระยะทางที่คาดหวังไว้ก็คือพวกเขาวิ่งเร็วเกินไป เมื่อคุณเริ่มวิ่ง คุณควรเริ่มจากความเร็วแบบสบาย ๆ ซึ่งเป็นความเร็วที่คุณยังจะสามารถพูดคุยเป็นประโยคได้อย่างสมบูรณ์ระหว่างการวิ่ง หากคุณต้องหอบหายใจแสดงว่าคุณกำลังวิ่งเร็วเกินไป
  • ผู้ที่เพิ่งเริ่มวิ่งบางคนอาจแข็งแรงพอที่จะสามารถวิ่งได้ระยะทางหนึ่ง แต่พวกเขาอาจไม่มั่นใจหรือไม่เชื่อว่าตนเองสามารถไปได้ไกลกว่านั้น มีหลายกรณีที่คุณเพียงต้องคิดว่าคุณทำได้ ลองดึงดูดความคิดของคุณไปจากเรื่องนี้ด้วยการลองหาเส้นทางวิ่งใหม่ ๆ หรือวิ่งร่วมกับคนอื่น

เมื่อไหร่จึงจะเริ่มวิ่งให้เร็วขึ้น

คุณไม่จำเป็นต้องรีบฝึกซ้อมเพื่อความเร็วเช่นการออกกำลังกายแบบเว้นช่วงในตอนนี้ การวิ่งด้วยความเร็วและหนักมากเกินไปจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้ง่าย หลังจากที่คุณเริ่มวิ่งมาเป็นเวลา 2 เดือนและเริ่มมีพื้นฐานที่ดี คุณสามารถลองเพิ่มความยากให้กับการวิ่ง 1 ครั้งในแต่ละสัปดาห์ คุณอาจเลือกวิ่งด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นจนจบการวิ่งในวันนั้น อย่างไรก็ตามคุณควรวิ่งมาแล้วอย่างน้อย 3-4 เดือนก่อนที่จะเริ่มเพิ่มการวิ่งแบบอื่น เช่น tempo runs, fartlek runs หรือการออกกำลังกายแบบเว้นช่วง


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Average Running Speed and Tips for Improving Your Pace. Healthline. (https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/average-running-speed)
Should I Try to Improve My Distance or Speed?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/should-i-try-to-improve-my-distance-or-speed-2911117)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด
วิธีการวัดและพัฒนาสมรรถภาพของหัวใจและปอด

ความทนแทนแบบแอโรบิกของคุณคืออะไร

อ่านเพิ่ม