ถ้าอยากมีสุขภาพดีต้องออกกำลังกายให้ได้วันละกี่นาที?

เผยแพร่ครั้งแรก 14 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ถ้าอยากมีสุขภาพดีต้องออกกำลังกายให้ได้วันละกี่นาที?

หากคุณได้อ่านคำแนะนำต่อไปนี้คุณอาจจะรู้สึกท้อใจเอาง่ายๆ กระทรวงสุขภาพและสวัสดิการประชาชนของสหรัฐอเมริกา แนะนำให้ออกกำลังกายครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาทีสัปดาห์ละห้าวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเห็นผล แต่ว่ากันตามจริงจะมีสักกี่คนที่ทำได้ขนาดนั้นผมว่าคงไม่มากหรอกครับแต่ข่าวดีก็คือ ผลการวิจัยเร็วๆ นี้ยืนยันว่าแม้จะออกกำลังกายได้แค่ครั้งละ 15 นาทีก็ยังก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกับสุขภาพของคุณ นับว่าเป็นข่าวดีจริงๆ สำหรับผู้ที่หาเวลาออกกำลังกายวันละ 30 นาทีได้ลำบาก ชวนให้พาลคิดไปว่าถ้าอย่างนั้นก็ช่างมันอย่าออกกำลังกายเลย

สิ่งที่ค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้เป็นผลงานของนักวิจัยไต้หวันที่ติดตามผู้ใหญ่กว่า 400,000 รายเป็นเวลา 12 ปีแบ่งออกเป็นห้ากลุ่มตามการออกกำลังกายในแต่ละสัปดาห์ ที่ให้เจ้าตัวเป็นผู้รายงานเองดังนี้ คือไม่ออกกำลังกาย ออกน้อย ปานกลาง มากและสูง นักวิจัยคำนวณอัตราการเสียชีวิตและอายุที่คาดว่าจะอยู่ถึงของคนแต่ละกลุ่มและเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มออกแล้วไม่ออกกำลังกาย ผลที่ปรากฏน่าจะทำให้ผู้ไม่ออกกำลังกายเปลี่ยนใจเพราะการออกกำลังกายระดับปานกลางเพียงวันละ 15 นาที (หรือสัปดาห์ละ 92 นาที) สัมพันธ์กับอายุที่ยืนยาวเพิ่มขึ้นอีกสามปีและลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลงได้ 14% เมื่อเทียบกับผู้ที่เอาแต่อยู่เฉยๆ ไม่ออกกำลังกายและทุกๆ 15 นาทีที่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้นต่อวันจะยืนอายุยืนยาวขึ้นอีก 4% และมีอัตราการตายลดลงในระหว่าง 12 ปีที่ทำการศึกษาทั้งหมดนี้เป็นคำตอบที่ถือเป็นข้อสรุปสำหรับคำถามเบื้องต้นบทหรือยัง? ยังไม่พอหรอกครับเพราะไม่ได้ใช้วิธีสุ่มแบบคนตามระดับการออกกำลังกายแต่เป็นการที่เจ้าตัวเลือกเอง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าผู้ที่ออกกำลังกายเยอะก็น่าจะเป็นคนกลุ่มที่เลือกทำอีกหลายต่อหลายอย่างที่เป็นการส่งเสริมสุขภาพ แต่สำหรับความเห็นของผม ผมมั่นใจว่าการออกร่างกายแม้จะเล็กน้อยก็สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่ออายุขัยและสุขภาพของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตามข้อมูลที่มีการสำรวจไม่นานมานี้ของศูนย์ควบคุมป้องกันโรคพบว่า 33% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันไม่เคยออกกำลังกายเลย ในขณะที่อีก 55% คิดว่าตนเองไม่ได้ดำเนินชีวิตแบบชัดกระฉับกระเฉงเท่าไร ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งเคลื่อนไหวทำอะไรน้อยลง เนื่องมาจากปัญหาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บที่รบกวนการทำกิจกรรมต่างๆ

หากคุณสามารถออกกำลังกายนานกว่าครั้งละ 15 นาทีอยู่แล้ว อย่าได้เข้าใจผลการศึกษานี้ผิดๆ ว่าแนะนำให้คุณลดเวลาลง การเพิ่มเวลาออกกำลังกายมีแต่จะเพิ่มผลดีส่วนคนที่ไม่ ออกกำลังกายเลยขอให้เรื่องออกกำลังกายให้ได้ 15 นาทีไม่ใช่เรื่องยากครับผมรับรองแค่มองหาทุกหนทางทุกโอกาสใช้ชีวิตให้กระฉับกระเฉงกว่าที่เคยบทสรุปของหมอเลเซอร์เพียงแค่ออกกำลังกายให้ได้วันละ 15 นาทีสุขภาพของคุณจะดีขึ้นแน่นอน แล้วยังอาจช่วยให้ชีวิตของคนยืนยาวขึ้นด้วย อย่าทำเป็นไม่ใส่ใจกับคำแนะนำที่บอกให้คุณออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ประเด็นสำคัญที่สุดคือให้คุณออกกำลังกายอะไรก็ได้สักอย่าง

 เคล็ดลับง่ายๆ 2 - 3 ประการ ให้คุณออกกำลังกายได้สำเร็จ

  • ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์
  • จูงหมาไปเดินเที่ยวให้นานขึ้นหรือเพิ่มรอบพิเศษ
  • เมื่อไปทำธุระให้จอดรถไกลจากทางเข้าตึกจะได้เดินเพิ่มขึ้นอีกหน่อย
  • ถ้าใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ลงก่อนถึงจุดหมายซักหนึ่งถึงสองป้ายหรือสถานี
  • เวลาไปเดินเล่นให้เดินเร็วขึ้นเพื่อให้ได้ประโยชน์มากกว่าเดิม
  • ร่วมกลุ่มทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายด้วยกัน คนมากก็ยิ่งสนุก ชวนเพื่อนฝูงและครอบครัวไปขี่จักรยาน เดินเร็ว หรือเดินทางไกลด้วยกัน เมื่อทำให้การออกร่างกายเป็นกิจกรรมสังคมได้แล้วแม้แต่คนที่ไม่ชอบออกกำลังก็ดูจะเต็มใจที่ร่วมขยับครับ
  • เป็นอาสาสมัครในโครงการที่ต้องใช้แรงกายเช่น สร้างที่พักให้ผู้มีรายได้น้อย ปลูกต้นไม้ที่โรงเรียนหรือตามศูนย์กลางชุมชน
  • สิ่งสำคัญที่สุดคือหาสิ่งที่คุณชื่นชอบให้เจอ เริ่มทำน้อยๆก่อนซึ่งจะมีโอกาสสำเร็จสูง ช่วยให้มีกำลังใจทำต่อไป ไม่เลิกกลางคัน ส่วนเรื่องระยะเวลาและความหนักเบาของการออกร่างกายนั้น คุณค่อยไปเพิ่มเอาทีหลังได้เสมอ

  หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุนผู้แต่ง นายแพทย์ริชาร์ด เบซเซอร์  ได้โดยการซื้อหนังสือ “ความจริงจากหมอไขข้อกังขาปัญหาสุขภาพ”


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Much Exercise Is Enough to Hit My Fitness Goals?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness/basics/how-much-exercise-do-i-need.aspx)
How Long Should I Work out to Lose Weight?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-long-should-i-work-out-3495483)
30 Minutes of Daily Exercise Enough to Shed Pounds. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/news/20120824/30-minutes-daily-exercise-shed-pounds)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม