การใช้ walker ช่วยออกกำลังกายในระยะพักฟื้น

รักษาความแข็งแรงของร่างกายขณะที่กำลังพักฟื้น
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การใช้ walker ช่วยออกกำลังกายในระยะพักฟื้น

การบาดเจ็บเป็นสิ่งที่ทำให้เราลำบาก โดยเฉพาะหากคุณต้องหยุดพักเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่ หนึ่งในคนที่เข้าใจความรู้สึกนั้นคือ Danielle Press ผู้ซึ่งเปลี่ยนจากการเป็นคนอายุ 20 ปีทั่วไปที่มีความสุขกลายเป็นผู้ประสบอุบัติเหตุรุนแรง 

ในปี 2013 เธอกำลังใช้วันหยุดอยู่บนเรือกับแฟนหนุ่ม มันเป็นวันที่สวยงามและเธอรู้สึกว่าท้องทะเลกำลังเรียกร้องหาเธอ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แม้ว่าแฟนของเธอจะขอให้เธอรอก่อนที่จะกระโดดลงไป แต่เธอก็ไม่ยอม เธอกระโดดและดำน้ำลงไป 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นยังเป็นสิ่งที่ไม่แน่ชัด เธอรู้สึกเหมือนถูกคลื่นซัดและดึงอยู่ใต้น้ำ และนั่นคือทั้งหมดที่เธอจำได้ เธอตื่นขึ้นมาอีกทีใน 2 วันถัดมาที่หอผู้ป่วยวิกฤตของ Ryder Trauma Center และพบว่าเธอถูกเรือพุ่งเข้าชนและถูกดึงเข้าไปอยู่ในใบพัดของเรือ 

ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงมาก เอ็นร้อยหวายเสียหายหนัก ขาเกือบถูกตัดขาดใต้เข่าลงมา มีแผลยาวถึงต้นขาและรอบน่อง และมีกล้ามเนื้อส่วนหนึ่งที่ฉีกขาดออกไป เส้นประสาทขาถูกทำลายอย่างหนักและถูกตัดออกไปบางส่วน นอกจากนั้นยังมีบาดแผนอื่น ๆ อีกรอบสะโพก ก้นและหลังส่วนล่าง แพทย์สามารถช่วยชีวิตเธอและขาของเธอไว้ได้อย่างปาฏิหาริย์ แต่ต้องฟื้นฟูร่างกายอีกระยะยาว เธอต้องเริ่มเรียนรู้ที่จะเดินใหม่อีกครั้ง 

เช่นเดียวกับคนส่วนใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์อุบัติเหตุเฉียดตายมา การฟื้นฟูร่างกายของ Danielle นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้รวดเร็ว ไม่เจ็บปวด หรือง่ายดาย แต่มันค่อยเป็นค่อยไป และเธอพบว่าเธอสามารถใช้ประโยชน์จากทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ 

หลังจากเข้าสู่ช่วงกายภาพบำบัดประจำวันได้หลายเดือน เธอก็ค้นพบว่าเธอสามารถใช้ walker ซึ่งเป็นอุปกรณ์ช่วยเดินของเธอมาเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายได้ 

การออกกำลังกายด้วย walker ของ Danielle 

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังจากการบาดเจ็บ ควรพูดคุยกับแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่คุณกำลังปฏิบัติอยู่และทำตามคำแนะนำเหล่านั้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากคุณได้รับอนุญาตให้ใช้ walker สำหรับการออกกำลังกายแล้วนั้น ลองทำตามการออกกำลังกายที่ Danielle คิดขึ้นดังต่อไปนี้ 

  1. สควอชด้วยขาข้างเดียว

หากคุณกำลังฟื้นตัวจากการได้รับบาดเจ็บที่ขาเพียงข้างเดียว คุณสามารถใช้วิธีนี้ในการทำให้ขาข้างที่ไม่ได้รับบาดเจ็บยังคงความแข็งแรงอยู่ได้ โดยการเอามือจับ walker หรือเครื่องค้ำยันอื่น ๆ (เช่น ผนังหรือราวจับ) สำหรับช่วยสมดุลในร่างกายก่อนที่จะเหยียดขาข้างที่บาดเจ็บออกไปข้างหน้า ควบคุมให้ศีรษะและหน้าอกของคุณมองไปข้างหน้าและยืดสูง ดันสะโพกไปข้างหลังก่อนที่จะเริ่มสควอช โดยใช้ขาข้างที่ไม่บาดเจ็บ ส่งน้ำหนักลงไปที่ส้นเท้า ออกกำลังเท่าที่คุณรู้สึกว่ายังไหว ก่อนที่จะใช้เครื่องพยุงช่วยให้คุณยืนขึ้น นอกจากนั้นคุณอาจนำเก้าอี้หรือม้านั่งมาเตรียมไว้ด้านหลังเพื่อช่วยคุณหากคุณไม่สามารถทรงตัวได้อีกด้วย 

  1. กระโดดขาเดียว

วิธีนี้จะช่วยให้หัวใจคุณสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้นโดยไม่เพิ่มน้ำหนักลงไปยังขาข้างที่บาดเจ็บ เริ่มต้นด้วยการใช้ walker หรือเก้าอี้เป็นเครื่องช่วยพยุง ยืนตรงและยกขาข้างที่บาดเจ็บขึ้นจากพื้นก่อนที่จะเริ่มต้นกระโดดขาเดียว 

เมื่อคุณเริ่มรู้สึกคุ้นเคยกับท่านี้ คุณอาจเพิ่มระดับความยากขึ้นโดยการแกว่งขาข้างที่บาดเจ็บไปด้วยระหว่างที่กระโดด 

  1. Triceps Dips

หากคุณมีการบาดเจ็บที่บริเวณส่วนล่างของร่างกาย อย่าลืมให้ความสนใจกับร่างกายส่วนบนด้วย คุณสามารถออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อ triceps, กล้ามเนื้อหลังและไหล่แข็งแรงโดยการทำ triceps dips บน walker เริ่มต้นจากการจับ walker ด้านข้างและเหยียดขาข้างที่บาดเจ็บออกไปด้านหน้า ยกขาข้างนั้นขึ้นจากพื้นและใช้แขนเป็นตัวรับน้ำหนัก งอศอกเล็กน้อยและดันขึ้นจนแขนเหยียดตรง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.harvard.edu, Walking: Your steps to health (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/walking-your-steps-to-health)
Brett Sears, The 4 Phases of Cardiac Rehabilitation (https://www.verywellhealth.com/four-phases-of-cardiac-rehabilitation-2696089)
Samuel Greengard and Elea Carey, Recovery Timeline for TKR: Rehabilitation Stages and Physical Therapy (https://www.healthline.com/health/total-knee-replacement-surgery/rehabilitation-timeline) 12 February 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม