วิธีการรักษาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะแบบง่าย

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการรักษาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะแบบง่าย

น้ำแครนเบอร์รี่สด

งานวิจัยพบว่าสาร hippuric acid ในแครนเบอร์รี่นั้นสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย E.coli ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ กรด Hippuric นี้ยังทำให้ E.coli นั้นไม่สามารถเกาะกับผนังทางเดินปัสสาวะได้และไม่สามารถเดินทางจากกระเพาะปัสสาวะไปยังไตได้ น้ำแครนเบอร์รี่สดนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยสลายพันธะระหว่างแบคทีเรียและท่อปัสสาวะ ทำให้แบคทีเรียนั้นอ่อนแอลง วิธีใช้ให้รับประทานน้ำแครนเบอร์รี่สด 8 ออนซ์ 3 แก้ว อย่ารับประทานน้ำแครนเบอร์รี่ที่มีการเติมน้ำตาล หรือทานแครนเบอร์รี่แห้ง ½ ถ้วย

น้ำบลูเบอร์รี่

หากคุณรู้สึกว่าน้ำแครนเบอร์รี่นั้นขมเกินไป ให้ลองรับประทานน้ำบลูเบอร์รี่สด ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับน้ำแครนเบอร์รี่ วิธีใช้ให้ดื่มน้ำบลูเบอร์รี่ขนาด 8 ออนซ์ 3 แก้วเมื่อมีอาการ หรือทานบลูเบอร์รี่ ½ ถ้วยเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะซ้ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

Horseradish และกระเทียม

Horseradish นั้นมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อและช่วยขับปัสสาวะ ในขณะที่กระเทียมนั้นสามารถช่วยในเรื่องการติดเชื้อได้โดยต่อสู้กับแบคทีเรีย วิธีใช้ ให้กินสดๆ เพื่อให้ได้รับประโยชน์มากที่สุด

ชาเขียว

ให้ดื่มชาเขียว 2-3 ถ้วยทุกวัน ชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีการศึกษาพบว่าสามารถช่วยลดการอักเสบที่กระเพาะปัสสาวะได้

วิตามินซี

แบคทีเรียส่วนใหญ่เกลียดสภาพแวดล้อมที่เป็นกรด ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีจะทำให้เกิดการสร้างกรดไนตริกซึ่งเป็นพิษต่อแบคทีเรียชนิดไม่ดี ให้ลองรับประทานวิตามินซีขนาด 500-2000 มิลลิกรัมทุกๆ 2 ชั่วโมงเป็นเวลา 2 วันตามด้วย 500-2000 มิลลิกรัมวันละ 3 ครั้งตลอดช่วงที่มีอาการ หลังจากที่ไม่มีการติดเชื้อแล้ว ให้รับประทานขนาด 500-1000 มิลลิกรัมต่อวันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำ

น้ำ

การดื่มน้ำจะช่วยไล่เชื้อแบคทีเรียออกนอกร่างกาย ดังนั้นควรดูแลให้ร่างกายได้รับน้ำเพียงพอเสมอหากกำลังมีการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ ควรดื่มน้ำอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวในหน่วยออนซ์ และติดขวดน้ำไว้ใกล้ตัวเสมอ

หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่สกปรก

สิ่งแวดล้อมที่อุ่นและสกปรกนั้นเป็นสถานที่ที่แบคทีเรียจะเจริญได้ดี เปลี่ยนชุดว่ายน้ำที่เปียกหรือเสื้อผ้าออกกำลังกายที่เปียกเหงื่อทันทีที่เป็นไปได้ หากคุณมีการติดเชื้อบ่อยครั้ง ให้ใส่ชุดชั้นในจากผ้าคอตตอนเนื่องจากอากาศสามารถถ่ายเทได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ

หลีกเลี่ยงการแช่น้ำ

สารเคมีในเกลืออาบน้ำและเจลนั้นจะทำให้ท่อปัสสาวะระคายเคืองและทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงสารเคมีที่พบในสเปรย์ ทิชชู่มีกลิ่น ผ้าอนามัย และผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น

หลีกเลี่ยงการไม่ใช้ห้องน้ำหลังมีเพศสัมพันธ์

การไม่ปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดอย่างหนึ่งของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การมีเพศสัมพันธ์นั้นสามารถทำให้เชื้อแบคทีเรียก่อโรคนั้นเข้าไปในทางเดินปัสสาวะและทำให้เกิดการติดเชื้อได้ การปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้นจะช่วยไล่เชื้อแบคทีเรียดังกล่าวออกมา

หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

คาเฟอีนและแอลกอฮอล์ล้วนแต่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่กระเพาะปัสสาวะซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ อย่าลืมสังเกตคาเฟอีนที่ผสมในน้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ และชา


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Relieve UTI Pain at Night: Medications and Home Remedies. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-relieve-uti-pain-at-night)
Can you treat a UTI without antibiotics? 7 home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322411)
Urinary tract infection (UTI) - Diagnosis and treatment - Mayo Clinic (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/urinary-tract-infection/diagnosis-treatment/drc-20353453)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า

คุณมีเล็บเท้าที่หนาและเป็นสีเหลืองหรือไม่?

อ่านเพิ่ม