วิธีการรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยแบบง่ายๆ 7 อย่าง

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีการรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยแบบง่ายๆ 7 อย่าง
 1. แผลน้ำร้อนลวกหรือโดนของร้อนแบบไม่รุนแรง

  คุณอาจจะเคยจับของร้อนตรงๆ โดยไม่ผ่านถุงมือและพบว่ามีแผล วิธีการรักษาง่ายๆ ทำได้เพียงแค่ใช้ยาสีฟัน ขั้นแรกให้เปิดน้ำเย็นผ่านบริเวณที่เป็นแผล ก่อนจะเช็ดให้แห้งอย่างระมัดระวัง ก่อนจะทายาสีฟันลงไป วิธีนี้จะทำให้อาการปวดลดลงได้อย่างรวดเร็ว
 2. รอยฟกช้ำ

  คุณสามารถลดอาการปวดและรอยชั้นได้ด้วยการใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดที่เป็นแอลกอฮอล์ป้ายลงบนบริเวณผิวหนังที่เป็นแผล
 3. ปวดหัว

  ลองใช้ผ้ายืดรัดรอบศีรษะให้แน่น วิธีนี้จะช่วยลดเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะซึ่งจะช่วยลดอาการปวดจากการที่หลอดเลือดโป่งพองได้ หากคุณอยากให้ได้ผลลัพธ์ดีขึ้น ให้ชุบผ้ากับน้ำส้มสายชูก่อนโพกศีรษะ
 4. ผึ้งต่อย

  หลังจากที่นำเหล็กในออกแล้วให้พ่นน้ำยาทำความสะอาดกระจกที่ทำจากแอมโมเนียรอบๆ แผล วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมและบรรเทาอาการปวด (แต่อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดเข้มข้นเด็ดขาด)
 5. ปวดฟัน

  ให้ตัดถุงกระดาษสีน้ำตาลเป็นชิ้นเล็กๆ จุ่มในน้ำส้มสายชู โรยพริกไทยดำไว้ด้านหนึ่งและนำด้านนั้นแปะเข้าที่แก้ม จะทำให้แก้มคุณรู้สึกอุ่น และดึงความสนใจของคุณออกจากอาการปวดฟัน แต่แน่นอนว่าอย่าลืมไปพบทันตแพทย์หลังจากนั้น
 6. ปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย

  เวลาที่คุณมีอาการปวดเมื่อหลังออกกำลังกาย คุณก็มักจะใช้ครีมนวด แต่มันก็มักจะบรรเทาอาการปวดได้ในระยะสั้นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์นานขึ้น ให้ใช้แผ่นพลาสติกพันรอบบริเวณที่ปวดหลังจากทาครีม วิธีนี้จะช่วยทำให้ยาออกฤทธิ์ได้นานและบรรเทาอาการปวดได้ดีขึ้น
 7. ตุ่มพองหรือแผลจากรองเท้ากัด

    หากคุณมีแผลจากรองเท้ากัด ให้ใช้ผ้าก๊อซสี่เหลี่ยมปิดบริเวณที่เป็นแผล ก่อนใช้เทปพันปิดรอบข้อเท้า เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเดินต่อได้โดยไม่ปวดแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hand-foot-and-mouth disease - Diagnosis and treatment. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hand-foot-and-mouth-disease/diagnosis-treatment/drc-20353041)
Common Cold: Symptoms, Remedies, Treatment, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cold-flu/cold)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป