กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ควรทำอย่างไรดีเมื่อลูกไม่ยอมกินผัก?

รู้เหตุผลที่ลูกไม่ชอบกินผัก และวิธีแก้ไขให้พวกเขากินผักได้มากขึ้น
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 22 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ควรทำอย่างไรดีเมื่อลูกไม่ยอมกินผัก?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ผักชิ้นโต กลิ่นเหม็นเขียว ทำให้เด็กไม่อยากกินผัก
 • การที่เด็กจะกินผัก สมาชิกในบ้านต้องทำให้ดูก่อน ให้สภาพแวดล้อมของเด็กเป็นตัวปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดี
 • เด็กไม่ชอบรสชาติขมของผัก ฉะนั้นต้องปรุงให้รสชาตินี้หายไป เพื่อให้เด็กกินง่ายขึ้น
 • สร้างความคุ้นเคยให้เด็กหัfกินผักโดยการช่วยทำอาหารในครัว ปลูกผัก ไปจ่ายตลาดกับครอบครัว
 • หากลองหลายวิธีแล้ว ลูกยังไม่ยอมกินผัก ปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ที่นี่

ปัญหาใหญ่ที่หนักใจสำหรับพ่อแม่ที่พบมากเกือบจะที่สุดก็คือ ลูกของตัวเองนั้นไม่ยอมกินผัก ไม่ว่าจะเป็นผักสีเขียว หรือสีอื่นๆ แค่เห็นลูกก็ร้องอี๋ หรือแม้พ่อแม่จะพยายามหลอกล่อ ซ่อนผักไว้อย่างไร ลูกก็ยังบ้วนหรือคายผักออกมา วันนี้เรามีสาเหตุรวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาลูกไม่ยอมกินผักมาฝาก

ทำไมลูกถึงไม่กินผัก

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมกินผักนั้นมีหลากหลายสาเหตุ แต่โดยมากมักจะเกิดจาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1
 1. เด็กไม่เคยกินผักมาก่อนเลย

  การเลี้ยงลูกนั้น พ่อแม่ควรที่จะค่อยๆ เพิ่มผัก ผลไม้ ผสมเข้าไปในอาหารในแต่ละมื้อ เช่น กล้วย, ฟักทอง, มะเขือเทศ, แครอท, ผักกาดขาว ฯลฯ

 2. พ่อแม่เป็นคนไม่กินผักอยู่แล้ว

  ถ้าพ่อแม่เองเป็นคนไม่กินผักก็จะไม่กินผักให้ลูกเห็น และเมนูอาหารในแต่ละมื้อ (โดยมาก) ก็จะไม่มีผักหรือมีผักน้อยมาก (เพราะพ่อแม่ก็ไม่กินเหมือนกัน) ดังนั้นหากอยากให้ลูกกินผัก ก็ต้องเริ่มเปลี่ยนนิสัยจากพ่อแม่ก่อน ลูกของเราจะเลียนแบบพฤติกรรมการกินจากพ่อแม่ (หรือผู้เลี้ยงดู) ของตัวเอง

 3. ผักที่ให้ลูกกิน ชิ้นใหญ่เกินไป

  การหั่นผักใส่ในอาหารของลูกนั้น ควรจะเป็นชิ้นเล็ก เพื่อให้ง่ายในการเคี้ยวของลูก

 4. ประสบการณ์ด้านกลิ่นอันเลวร้าย

  ต้องยอมรับว่าผักบางชนิดมีกลิ่นที่ฉุนและทำให้ท้องอืด เนื่องจากมีปริมาณสารซัลเฟอร์ในผักมาก ซึ่งเด็กบางคนอาจจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ เช่น ผักชี ต้นหอม ฯลฯ พ่อแม่ให้ลูกกินผักครั้งแรกแล้วลูกไม่ชอบกลิ่นของผัก ลูกก็จะเหมารวมถึงผักสีนั้นๆ ไปด้วย เช่น กินต้นหอมแล้วไม่ชอบ ก็จะไม่ชอบผักสีเขียวทุกชนิดตามไปด้วย พ่อแม่ควรจะระมัดระวังเรื่องนี้ให้มาก

วิธีแก้ไขให้ลูกหันมากินผักมากขึ้น

 1. เริ่มจากพ่อแม่ก่อน

  พ่อแม่ควรเปลี่ยนพฤติกรรมหันมากินผักให้มากจนเป็นนิสัย เมื่อพ่อแม่ชอบกินผัก เมนูต่างๆ ในมื้ออาหารก็จะมีผักร่วมด้วยเสมอ เด็กจะค่อยๆ ซึมซับและกินอาหารตามพ่อแม่ 

  นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่า อาหารที่แม่รับประทานในช่วงให้นมบุตรมีผลต่อความคุ้นเคยของลูก คือ มารดาที่รับประทานผักในช่วงให้นมบุตร บุตรจะสามารถเริ่มอาหารจำพวกผักได้ดีกว่ามารดาที่ไม่รับประทานผักในช่วงดังกล่าว
 2. หั่นผักให้น่ากิน

  ผักบางอย่างเราสามารถหั่นให้อยู่ในรูปแบบน่ารักๆ เหมาะกับเด็กๆ ได้ เช่น ฝักทอง, แครอท ฯลฯ อาจจะใช้แม่พิมพ์ต่างๆ (รูปสัตว์, รูปตัวการ์ตูน ฯลฯ) เข้ามาช่วย ให้ผักมีรูปร่างหน้าตาน่ารัก น่ากิน เพื่อดึงดูดความสนใจให้ลูกลองกินผัก ทั้งนี้ชิ้นของผักก็ควรจะเล็ก เหมาะสมกับฟันของลูก

 3. ให้ลูกของเรามีส่วนร่วม

  ลองให้ลูกมีส่วนร่วมในการเตรียมผักประกอบอาหารดูบ้าง อาจจะเริ่มจากการเด็ดผัก, ล้างผัก ฯลฯ ลูกจะมีความรู้สึกคุ้นเคยกับผักมากขึ้น แม้จะต้องใช้เวลาในการเตรียมอาหารนานขึ้น แต่เมื่อทำอาหารเสร็จ ลูกก็จะกินผักได้ง่ายกว่า


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม