วิธีเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องใช้อาหารเสริม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องใช้อาหารเสริม

การเล่นกล้าม เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลังเลิกงานหรือมีเวลาว่างนั้น คุณผู้ชายทั้งหลายจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ กับการฟิตให้กล้ามเนื้อทุกสัดส่วนนั้น ปรากฏออกมาเป็นมัดกล้ามเนื้อที่ดูแข็งแกร่งและทรงพลังอย่างยิ่งนั่นเอง ซึ่งกล้ามเนื้อแต่ละส่วนนั้นกว่าจะปรากฏให้เห็นชัดเจนนั้น ก็ต้องผ่านการฝึกฝนร่างกายมาเป็นเวลายาวนานมากเลยทีเดียว และยังจะทำให้รูปร่างของเราดูแข็งแกร่ง บึกบึน สาวๆชื่นชอบ ทำอะไรก็ทะมัดทะแมง และได้รับการพิจารณาว่าจะต้องเคี่ยวเข็ญตัวเองอย่างหนักหน่วงมานานกว่าจะมีกล้ามใหญ่ได้

และนอกจากนี้แล้วยังจะต้องซีเรียสกับตัวเอง ในเรื่องของการควบคุมอาหารอย่างมากอีกด้วยเช่นกัน เพราะสาเหตุที่ว่า กล้ามเนื้อจะเผยให้เห็นชัดๆนั้น การกินอาหารมีส่วนสำคัญอย่างมาก การที่กินตามใจปากจะไม่ส่งผลให้กล้ามเนื้อนั้นเห็นได้ชัดเจน การควบคุมอาหารและเลือกกินอาหารเฉพาะที่มีประโยชน์จริง จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้หลายๆคนนั้น หันมาพึ่งพาการดื่มเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นอาหารเสริมสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการเลือกกินอาหารมากนัก ซึ่งจะเป็นที่นิยมในหมู่คนเล่นกล้าม เราจะมาดูกันว่า หากเราจะเล่นกล้ามโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องกินอาหารเสริมนั้น เราสามารถที่จะทำได้โดยวิธีใดบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

จดรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่กินในแต่ละวัน

เราจะสามารถคำนวณปริมาณที่พอเหมาะพอสมสำหรับการกินอาหารในแต่ละวันได้ว่า วันนี้เรากินอะไรลงไปบ้าง มีปริมาณวิตามินกับโปรตีนมากขนาดไหน หรือกินอาหารที่มีปริมารน้ำตาล ไขมัน มากเกินไปหรือไม่ ถ้าหากเรากินอาหารที่มีปริมารของโปรตีนน้อยเกินไป การที่จะทำให้กล้ามเนื้อนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นและชัดเจนขึ้นก็ยังคงเป็นไปได้ยากนั่นเอง ต่อให้เราออกกำลังกายกันทุกวันก็จะไม่อาจจะส่งผลให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงได้อย่างแน่นอน

คำนวณแคลอรีให้ถูกต้อง

ปกติแล้วการกินอาหารนั้นเราสามารถที่จะคำนวรจำนวนแคลอรีได้อีกด้วยเหมือนกัน ยิ่งถ้าหากว่าเราคำนวณออกมาตรงตัว และตรงตามที่ปริมาณร่างกายต้องการ ไม่ขาดไม่เกิน ก็จะทำให้ร่างกายเราสามารถควบคุมอาหารได้ เราสามารถใช้แอพพลิเคชั่นที่จะสามารถคำนวณแคลอรีจากอาหารที่เรากินเข้าไปได้อีกด้วย

ตารางพลังงานในสารอาหาร: http://www.thailovehealth.com/table/calories.html

การกินอาหารคลีน

อาหารคลีนที่ว่านี้นั้นก็เป็นอาหารจำพวกผักผลไม้ทั้งหลาย ยิ่งถ้าหากว่าเรากินเข้าไปมากๆนั้นก็จะส่งผลต่อการที่ร่างกายได้รับปริมาณของสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสมสำหรับคนที่มีเป้าหมายในการที่จะลดน้ำหนักอีกด้วย หรือกระทั่งว่าเหมาะสมสำหรับคนที่เล่นกล้าม เพราะจะได้รับวิตามินที่เหมาะสมเข้าไปอีกด้วยนั่นเอง แต่การจะกินอาหารคลีนทุกวันนั้นก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่สมควรทำ ควรจะกินวันเว้นวันก็ได้เพื่อทำให้เกิดความสมดุลในการรับทั้งโปรตีนและวิตามินเข้าไป

การติดตามผลของการกินอาหาร

สิ่งที่จะสามารถบ่งบอกถึงการประสบความสำเร็จในการเล่นกล้ามและควบคุมอาหารได้ก็คือการจดบันทึกการเปลี่ยนแปลงว่า ถ้าหากเรากินโปรตีนและวิตามินเข้าไปในปริมาณเท่านี้ จะทำให้ร่างกายเราเกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับไหนได้บ้าง ไม่ใช่จดเฉพาะแต่การเล่นเวตเทรนนิ่งว่าเล่นไปในระดับน้ำหนักเท่าไหร่เพียงอย่างเดียว ปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวัน น้ำหนักของแต่ละวันที่ชั่งได้นั้น มีลดหรือเพิ่มมากเท่าไหร่ จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่จะทำให้เรามีรูปร่างที่ได้สัดส่วนได้เพราะบันทึกสถิติอยู่ตลอดเวลาเลยนั่นเอง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะมีรูปร่างที่ดีได้โดยไม่ต้องพึ่งพาอาหารเสริมแล้ว ทุกท่านสามารถนำไปลองปฏิบัติกันได้อย่างแน่นอน ทุกเพศ ทุกวัย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bodybuilding and sports supplements: the facts. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/body-building-sports-supplements-facts/)
How to Use Natural Bodybuilding Hormones for Muscle. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/build-muscle-by-manipulating-hormones-3498515)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป