วิธีบรรเทาอาการตาแห้งแบบง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีบรรเทาอาการตาแห้งแบบง่ายๆ

ประคบเย็น

การประคบเย็นรอบๆ ดวงตานั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้ผ้าชุบลงในน้ำเย็นและวางลงบนเปลือกตา อีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ก็คือการนำช้อนโลหะแช่ในแก้วน้ำที่มีน้ำแข็งก่อนนำมาประคบที่ตาจนกระทั่งอาการบวมและระคายเคืองลดลง

น้ำมันละหุ่ง

น้ำมันละหุ่งนั้นสามารถใช้เป็นยาหยอดตาได้ โดยใช้หยอดข้างละ 1 หยด และสามารถหยอดซ้ำได้หลายๆ ครั้งใน 1 วันเพื่อช่วยให้ตาชุ่มชื้นและลดอาการแดง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

น้ำและเกลือ

น้ำผสมเกลือนั้นเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถใช้ลดอาการตาแห้งและเคืองตาได้ โดยเกลือนั้นจะช่วยล้างเศษสิ่งสกปรกที่อยู่ในตา และยังมีสารที่สามารถกำจัดแบคทีเรียได้อีกด้วย วิธีใช้ให้ผสมเกลือ 1 ช้อนชาลงในน้ำกลั่น 1 ถ้วย นำไปต้มจนเกลือละลาย ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำมาล้างตา

Rosewater

การใช้ Rosewater นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่ตาได้ คุณสามารถใช้ rosewater มาล้างตาวันละหลายๆ ครั้ง หรืออาจจะใช้หยอดตาเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองแบบฉับพลัน

มันฝรั่ง

มันฝรั่งสามารถช่วยลดการอักเสบได้ วิธีใช้ให้หั่นมันฝรั่งออกเป็นแผ่นบางๆ นำไปแช่เย็นในตู้เย็นก่อนนำมาประคบที่เปลือกตาเป็นเวลา 15-20 นาที

แตงกวา

แตงกวาสามารถบรรเทาอาการตาแห้งได้เนื่องจากแตงกวาสามารถลดการอักเสบ อาการบวม และการระคายเคืองได้ วิธีใช้ให้ล้างแตงกวาให้สะอาดก่อนหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำมาประคบที่เปลือกตาเป็นเวลา 10 นาที ให้ทำวันละ 4-5 ครั้ง

Aloe vera

Aloe vera นั้นมีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นและสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและตาแห้งได้ดี วิธีใช้ให้ผสมน้ำ aloe vera เข้ากับน้ำก่อนนำมาใช้ล้างตา

ชาเขียว

ชาเขียวสามารถช่วยลดอาการอักเสบและลดอาการเจ็บตาได้ วิธีใช้ให้ต้มน้ำก่อนแช่ชาเขียว 2 ถุงในน้ำ รอให้เย็นก่อนนำมาล้างตา หรือคุณอาจจะใช้ถุงชาที่แช่น้ำแล้วมาวางประคบที่ตาโดยตรงก็ได้

เมล็ดลูกซัด

วิธีใช้ให้จุ่มเมล็ดลูกซัดลงในน้ำ แช่ไว้ค้างคืน ก่อนนำครีมที่ได้นั้นมาทาที่ตาและทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น

ใช้เครื่องเพิ่มความชื้น

อาการตาแห้งนั้นมักเกิดจากการที่อยู่ในสถานที่ที่มีความชื้นต่ำ การใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในบ้านนั้นจึงช่วยลดการเกิดอาการตาแห้งได้


30 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Do-It-Yourself Ways to Manage Dry Eye. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/dry-eyes/do-it-yourself-ways-manage-dry-eye/)
Natural remedies for dry eyes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/315854)
Home Remedies for Dry Eyes That Work. WebMD. (https://www.webmd.com/eye-health/dry-eyes-home-remedies)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป