วิธีบรรเทาอาการของโรคน้ำกัดเท้าแบบง่ายๆ

วิธีรักษาง่ายๆ ด้วยตนเองเมื่อเป็นโรคน้ำกัดเท้า
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีบรรเทาอาการของโรคน้ำกัดเท้าแบบง่ายๆ

โรคน้ำกัดเท้าคืออะไร

โรคน้ำกัดเท้า เป็นการติดเชื้อราซึ่งมักเกิดจากการไปอยู่ในสถานที่อุ่นๆ และเปียกชื้น เช่น ห้องแต่งตัว ห้องอาบน้ำ หรือสระว่ายน้ำในร่ม แล้วเชื้อราเหล่านี้ก็จะแพร่กระจายเข้าสู่เท้าของคุณ เมื่อเท้าสัมผัสกับเชื้อซึ่งอยู่ที่พื้นเปียกหรือบนอุปกรณ์กีฬาที่อบชื้นมานาน ก็จะทำให้เกิดอาการคันและแสบที่เท้า

การรักษาโรคน้ำกัดเท้าหรือวิธีป้องกันนั้นสามารถทำได้ทั้งจากการรับประทานยา การทำความสะอาดเท้าให้แห้ง อย่าปล่อยให้เท้าหรือรองเท้าที่ใส่อับชื้น รวมถึงควรหารองเท้าสำหรับใส่เวลาเดินไปยังสถานที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น รองเท้าแตะสักคู่สำหรับใส่หลังเล่นกีฬาหรือว่ายน้ำเสร็จแล้ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการบรรเทาอาการจากโรคน้ำกัดเท้าอื่นๆ ที่คุณสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง และสามารถหาอุปกรณ์หรือวัตถุดิบได้จากในครัวเรือนหรือร้านค้าใกล้บ้านคุณ

1. น้ำมันจากต้นชา

น้ำมันจากต้นชานั้นมีสรรพคุณในการป้องกันไม่ให้โรคน้ำกัดเท้าเกิดอาการรุนแรงและแพร่กระจายมากขึ้น วิธีใช้คือ ให้แช่เท้าลงในน้ำที่ผสมน้ำมันจากต้นชาประมาณ 40 หยดเป็นเวลา 10 นาที หลังจากนั้นให้เช็ดเท้าให้แห้ง ก่อนนำน้ำมันต้นชามานวดที่บริเวณซึ่งติดเชื้อราโดยตรง

2. Apple Cider และเกลือจากเทือกเขาหิมาลัย

ส่วนผสมนี้จะทำให้เกิดสภาพความเป็นกรดที่เชื้อราไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ วิธีใช้คือ ให้ผสม

  • น้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิลสดหรือแอปเปิลไซเดอร์ (Apple Cider) ½ ถ้วย 
  • เกลือจากเทือกเขาหิมาลัยหรือเกลือหิมาลัย 2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำอุ่น

เมื่อผสมส่วนผสมทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกันแล้ว ให้นำเท้าลงไปแช่ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้เช็ดเท้าให้แห้ง และหากคุณต้องการกำจัดเชื้อราออกจากรองเท้าด้วย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำดังกล่าว แล้วเช็ดที่ด้านในของรองเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราอาศัยอยู่ได้

3. เบกกิ้งโซดา

ให้โรยเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) เล็กน้อยลงบนเท้าหรือในถุงเท้าก่อนที่จะใส่รองเท้า แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ได้ช่วยลดอาการคันได้ แต่จะช่วยดูดซึมความชื้นส่วนเกินและยับยั้งไม่ให้เชื้อราแพร่กระจาย

4. Hydrogen peroxide

ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) นั้นสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและช่วยทำความสะอาดเท้าได้ โดยให้แช่เท้าลงในน้ำที่ผสมไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ แต่ต้องระมัดระวังในกรณีที่คุณมีผิวหนังที่แตก หรือมีแผลเปิด เพราะสารดังกล่าวอาจทำให้คุณเกิดอาการแสบได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

5. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ต (Yogurt) นั้นสามารถช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ วิธีใช้คือ ให้นำโยเกิร์ตมาทาบริเวณที่ติดเชื้อให้ทั่ว ปล่อยให้แห้งก่อนล้างออก และให้ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติเท่านั้น อย่าใช้แบบที่มีรสชาติ

6. กระเทียม 

หากคุณรู้สึกว่าเป็นโรคน้ำกัดเท้าซ้ำๆ อยู่เป็นระยะๆ กระเทียม (Garlic) อาจเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดเชื้อราที่ดีที่สุด เนื่องจากมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียได้ วิธีใช้คือ ให้บดกระเทียมก่อนนำไปผสมในน้ำ แล้วแช่เท้าในน้ำดังกล่าว 30 นาทีก่อนนำกระเทียมบดผสมกับน้ำมันมะกอก จากนั้นให้ทาที่บริเวณที่ติดเชื้อ โดยทำซ้ำวันละ 2-3 ครั้ง วิธีนี้แต่อาจมีผลข้างเคียงในคนไข้บางคนได้คือ เกิดอาการแสบร้อนบริเวณแผล

7. ชาเขียว

ชาเขียวนั้นมีสารที่ช่วยป้องกันการอักเสบและรักษาการติดเชื้อน้ำกัดเท้าได้ วิธีใช้คือ ให้นำชาเขียว 5-6 ซองแช่ในน้ำเดือด ทิ้งไว้จนกระทั่งเย็นลงจนคุณสามารถแช่เท้าได้ จากนั้นให้แช่เท้าเป็นเวลา 10-15 นาที ก่อนปล่อยให้แห้งเองโดยไม่ต้องล้างน้ำเปล่าออก

8. ผงฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรยอดนิยมที่ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด รวมไปถึงโรคน้ำกัดเท้าด้วย วิธีใช้คือ คุณอาจหาผงจากแคปซูลยาฟ้าทะลายโจรมาผสมกับน้ำ จากนั้นให้แต้มลงบริเวณแผลทุกวัน อาการจะค่อยๆ ทุเลาลง และยังช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ด้วย หรือหากคุณจะใช้เป็นตัวใบสมุนไพรของฟ้าทะลายโจรเลยก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังสามารถใช้ร่วมกับดินสอพองได้ด้วย

9. ปล่อยให้เท้าได้ระบายอากาศ

เป็นวิธีการรักษาและอาจป้องกันไม่ให้เท้าของคุณเกิดโรคน้ำกัดเท้าได้ตั้งแต่แรก เพราะเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคน้ำกัดเท้ามักชอบอยู่ในบริเวณที่อบอุ่น ดังนั้นหากให้เท้าได้ระบายอากาศโดยตรงหรือหมั่นใส่รองเท้าแตะ รองเท้าที่ไม่ปิดให้เท้าของคุณอับชื้นเมื่อมีโอกาส ก็จะช่วยให้เท้าของคุณเย็นแห้ง อาการของโรคทุเลาลง และไม่เกิดการติดเชื้อได้


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Insect bites and stings. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/insect-bites-and-stings/)
Fleabites: Symptoms, causes, risks, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/311941)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป