วิธีช่วยบรรเทาอาการหยุดหายใจขณะหลับ

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีช่วยบรรเทาอาการหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับคืออะไร? ภาวนี้คือภาวะที่คุณมีการหยุดหายใจหรือหายใจตื้นมากๆ ในขณะที่หลับจากการที่ทางเดินหายใจตีบ ซึ่งอาจจะมีการหยุดได้ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงหลายนาที ภาวะนี้เป็นภาวะเรื้อรังที่ส่งผลให้คุณมีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน 

วิธีต่อไปนี้อาจส่วนบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

1.บริหารคอ

ให้หายใจเข้าลึกก่อนหายใจออกด้วยการเป่าลมออกทางจมูกให้ได้นานที่สุด พยายามอย่าให้ลมออกทางปาก ทำวันละ 5 ครั้งเพื่อช่วยให้อากาศเดินทางเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น

2.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งนั้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งสามารถช่วยลดอาการบวมบริเวณรอบๆ ลำคอได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยเรื่องกรน จากการที่ไปทำให้คอชุ่มชื้น ดังนั้นก่อนนอน ให้ดื่มนมผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

3.Cinnamon

Cinnamon อาจช่วยบรรเทาอาการจากโรคนี้ได้ โดยเชื่อว่ามีฤทธิ์กล่อมประสาทและช่วยเรื่องปัญหาด้านการหายใจ คุรอาจจะลองเติมผง Cinnamon ลงในนมและรับประทานเป็นประจำทุกวัน

4.กระเทียม

กระเทียมนั้นอาจจะช่วยบรรเทาอาการจากโรคนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยลดอาการของการมีต่อมทอนซิลโต ทำให้อากาศสามารถเข้าสู่ทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น แนะนำให้กินกระเทียม 2-3 กลีบต่อวันตามด้วยน้ำ 1 แก้วหรือลองเพิ่มกระเทียมในอาหารประจำวันของคุณ

5.ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์อาจช่วยบรรเทาอาการได้โดยการป้องกันไม่ให้มีกล้ามเนื้ออุดตันในคอ ลาเวนเดอร์มักจะมีฤทธ์ช่วยกล่อมประสาทและทำให้ผ่อนคลาย วิธีใช้ให้หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ลงในผ้าขนหนูก่อนนำไปวางใต้หมอขณะที่นอนหลับ

6.คาโมไมล์

คาโมไมล์นั้นมีสารเคมีที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทคลายตัว ทำให้ง่วงนอนมากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำผสมคาโมไมล์ 2 ช้อนโต๊ะก่อนนอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจการนอน Sleep Test วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,455 บาท ลดสูงสุด 50%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

7.อาบเกลือยิปซั่ม

การอาบน้ำที่ผสมเกลือยิปซั่มก่อนนอนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและเพิ่มความรู้สึกสบายตัวทำให้หลับสบายขึ้น วิธีใช้ให้ผสมเกลือยิปซั่มลงในน้ำร้อนก่อนแช่เป็นเวลา 20 นาที

8.มิ้นท์

มิ้นท์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยป้องกันการกรนได้ ให้ผสมน้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์ในน้ำแล้วใช้กลั้วคอก่อนเข้านอน หรืออาจดื่มชามิ้นท์ในระหว่างวัน

9.ถั่วแอลมอนด์

แอลมอนด์นั้นมีแมกนีเซียมสูงซึ่งจะช่วยในเรื่องการคลายตัวของกล้ามเนื้อและการนอนหลับ ลองรับประทานแอลมอนด์เป็นประจำทุกวัน

10.นมขิงอุ่นๆ

การดื่มนมนั้นช่วยเรื่องของการนอนหลับและขิงนั้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ทำให้ช่วยลดการอักเสบภายในระบบทางเดินหายใจและทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นในขณะที่นอนหลับ วิธีใช้ให้ต้มขิงผง 1 ช้อนชากับนม 1 แก้ว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนดื่ม 30 นาทีก่อนเข้านอน


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Treat Obstructive Sleep Apnea in Kids and Teens. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/sleep-apnea-treatment-for-teens-adolescents-4082952)
Sleep Apnea Treatments: Lifestyle Changes, Oral Appliances, and Surgery. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/sleep-apnea/sleep-apnea-treatments)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม