7 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

อาการปวดศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเมื่อมีอาการดังกล่าว หลายคนมักจะเลือกใช้วิธีทานยาเพื่อให้ความรู้สึกปวดบรรเทาลง แต่การรับประทานยาเป็นประจำก็อาจไม่ดีต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ปรับเปลี่ยนนิสัย

การที่คุณปวดศีรษะนั้น บางทีอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังขาดบางสิ่ง เช่น น้ำ วิตามินบางชนิด หรือการนอนให้เพียงพอ นอกจากนี้ความเครียด อาการอ่อนเพลีย ภูมิแพ้ การจัดท่าทางไม่เหมาะสม แอลกอฮอล์ การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ และฮอร์โมน ก็ล้วนแต่เป็นตัวการที่ทำให้คุณปวดศีรษะได้เช่นกัน ดังนั้นการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์จะช่วยแก้ปัญหาได้ค่ะ

2. ใช้เจลเย็น

มีหลายคนที่ปวดศีรษะหรือเป็นโรคไมเกรน นำเจลเย็นมาใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว ทั้งนี้คุณอาจใช้เจลเย็นที่มีอยู่ในตู้เย็น หรือจะนำผ้ามาห่อน้ำแข็ง แล้วนำมาประคบที่ศีรษะก็ได้ค่ะ ซึ่งการใช้วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

3. พริกคาเยน

0:000:16คาเยนเป็นพริกชนิดหนึ่ง ซึ่งสารแคปไซซินในคาเยนสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด และการอักเสบได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า หากคุณนำคาเยนประมาณ ¼ ช้อนชา มาเจือจางกับน้ำ 4 ออนซ์ แล้วใช้ทาที่รอบๆ จมูก โดยใช้ไม้พันสำลี มันสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

4. ดื่มชาบางชนิด

การดื่มชาบางชนิดสามารถช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากการปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้ ซึ่ง Dr. Nada Milosavljevic ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการที่ Integrative Health Program และพ่วงด้วยตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านชากล่าวว่า “ มีการค้นพบว่า ชาเปปเปอร์มิ้นต์สามารถช่วยทำให้ความรู้สึกไม่สบายตัวที่เกิดจากการปวดศีรษะบรรเทาลง ในขณะที่อบเชยมีสารต้านการอักเสบที่สามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดเมื่อท้องไส้ปั่นป่วน ซึ่งมักเกิดขึ้นพร้อมกับอาการปวดศีรษะ ”

5. น้ำมันหอมระเหย

มีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดที่สามารถช่วยรักษาอาการปวดศีรษะได้อย่างมีประสิทธิผล ทั้งนี้การนำน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์ไปเจือจางในน้ำ และนำไปถูขนานกับบริเวณไซนัสจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ Dr. Milosavljevic ยังแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกำยาน และน้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งล้วนแต่ช่วยลดความเครียด และทำให้อาการปวดศีรษะดีขึ้น

6. อาหารเสริมจากธรรมชาติ

Dr. Jennifer Stagg นักชีวเคมี ได้แนะนำอาหารเสริมที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเรื้อรัง โดยกล่าวว่า “ ฉันมักแนะนำให้ทานอาหารที่มีธาตุแมคนีเซียม โคเอนไซม์ Q10 และกรดไขมันโอเมก้า-3 ” นอกจากนี้เธอยังเสริมด้วยว่า “ สำหรับคนที่เป็นโรคไมเกรน ฉันแนะนำให้ทานไรโบฟลาวิน หรือวิตามินบี 2 และแมคนีเซียมทุกวัน เพื่อช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว ”

7. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความถี่ของอาการปวดศีรษะ เพราะในขณะที่ออกกำลังกาย มันจะทำให้เกิดแรงดันที่จะไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง นอกจากนี้การได้ออกไปเดิน หรือออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้ผละออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ การที่ดวงตา กล้ามเนื้อใบหน้า และคอได้พัก ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังรู้สึกปวดศีรษะ ถ้าไม่อยากพึ่งยาแพทย์แผนปัจจุบันคุณอาจลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ เพราะมันก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้เช่นกัน


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fast Headache Relief - Headache-Migraine. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/headache-migraine/fast-headache-relief.aspx)
Home Remedies to Get Rid of a Headache 18 Ways. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/headache_remedies_food_triggers/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป