การรักษา

7 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 28 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

อาการปวดศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเมื่อมีอาการดังกล่าว หลายคนมักจะเลือกใช้วิธีทานยาเพื่อให้ความรู้สึกปวดบรรเทาลง แต่การรับประทานยาเป็นประจำก็อาจไม่ดีต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02

1. ปรับเปลี่ยนนิสัย

การที่คุณปวดศีรษะนั้น บางทีอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังขาดบางสิ่ง เช่น น้ำ วิตามินบางชนิด หรือการนอนให้เพียงพอ นอกจากนี้ความเครียด อาการอ่อนเพลีย ภูมิแพ้ การจัดท่าทางไม่เหมาะสม แอลกอฮอล์ การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ และฮอร์โมน ก็ล้วนแต่เป็นตัวการที่ทำให้คุณปวดศีรษะได้เช่นกัน ดังนั้นการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์จะช่วยแก้ปัญหาได้ค่ะ

2. ใช้เจลเย็น

มีหลายคนที่ปวดศีรษะหรือเป็นโรคไมเกรน นำเจลเย็นมาใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว ทั้งนี้คุณอาจใช้เจลเย็นที่มีอยู่ในตู้เย็น หรือจะนำผ้ามาห่อน้ำแข็ง แล้วนำมาประคบที่ศีรษะก็ได้ค่ะ ซึ่งการใช้วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

3. พริกคาเยน

0:000:16คาเยนเป็นพริกชนิดหนึ่ง ซึ่งสารแคปไซซินในคาเยนสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด และการอักเสบได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า หากคุณนำคาเยนประมาณ ¼ ช้อนชา มาเจือจางกับน้ำ 4 ออนซ์ แล้วใช้ทาที่รอบๆ จมูก โดยใช้ไม้พันสำลี มันสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ และช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

4. ดื่มชาบางชนิด

การดื่มชาบางชนิดสามารถช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากการปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้ ซึ่ง Dr. Nada Milosavljevic ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการที่ Integrative Health Program และพ่วงด้วยตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านชากล่าวว่า “ มีการค้นพบว่า ชาเปปเปอร์มิ้นต์สามารถช่วยทำให้ความรู้สึกไม่สบายตัวที่เกิดจากการปวดศีรษะบรรเทาลง ในขณะที่อบเชยมีสารต้านการอักเสบที่สามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดเมื่อท้องไส้ปั่นป่วน ซึ่งมักเกิดขึ้นพร้อมกับอาการปวดศีรษะ ”

5. น้ำมันหอมระเหย

มีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิดที่สามารถช่วยรักษาอาการปวดศีรษะได้อย่างมีประสิทธิผล ทั้งนี้การนำน้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์ไปเจือจางในน้ำ และนำไปถูขนานกับบริเวณไซนัสจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ นอกจากนี้ Dr. Milosavljevic ยังแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยกำยาน และน้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งล้วนแต่ช่วยลดความเครียด และทำให้อาการปวดศีรษะดีขึ้น

6. อาหารเสริมจากธรรมชาติ

Dr. Jennifer Stagg นักชีวเคมี ได้แนะนำอาหารเสริมที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเรื้อรัง โดยกล่าวว่า “ ฉันมักแนะนำให้ทานอาหารที่มีธาตุแมคนีเซียม โคเอนไซม์ Q10 และกรดไขมันโอเมก้า-3 ” นอกจากนี้เธอยังเสริมด้วยว่า “ สำหรับคนที่เป็นโรคไมเกรน ฉันแนะนำให้ทานไรโบฟลาวิน หรือวิตามินบี 2 และแมคนีเซียมทุกวัน เพื่อช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว ”

7. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความถี่ของอาการปวดศีรษะ เพราะในขณะที่ออกกำลังกาย มันจะทำให้เกิดแรงดันที่จะไปช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง นอกจากนี้การได้ออกไปเดิน หรือออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้ผละออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ การที่ดวงตา กล้ามเนื้อใบหน้า และคอได้พัก ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้

สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังรู้สึกปวดศีรษะ ถ้าไม่อยากพึ่งยาแพทย์แผนปัจจุบันคุณอาจลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ เพราะมันก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้เช่นกัน


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fast Headache Relief - Headache-Migraine. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/headache-migraine/fast-headache-relief.aspx)
Home Remedies to Get Rid of a Headache 18 Ways. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/headache_remedies_food_triggers/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม