กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกคืออะไร ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง ราคา วิธีการเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเองหลังการตรวจ

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกคืออะไร ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง ราคา วิธีการเตรียมตัว และวิธีการดูแลตัวเองหลังการตรวจ

การตรวจอวัยวะสืบพันธุ์ภายในของสตรีอย่างเช่นมดลูกเพื่อดูความผิดปกตินั้น เราสามารถปฏิบัติได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสอดนิ้วมือเข้าไปในช่องคลอดหรือใช้เครื่องมือแพทย์เข้าไปตรวจ หากพบความผิดปกติมาก่อนเช่นคลำพบก้อน แพทย์จะทำการตรวจแบบที่เรียกว่าการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก เพื่อให้การวินิจฉัยนั้นมีความแม่นยำถูกต้องและสมบูรณ์มากที่สุด

การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกคืออะไร

การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกคือการตรวจด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูง โดยการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกสามารถทำการตรวจได้ 2 วิธี ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภายใน วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3325 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  1. การตรวจโดยใช้เครื่องมือเคลื่อนผ่านหน้าท้อง วิธีนี้ถ้าจะให้เห็นผลดีที่สุดต้องดื่มน้ำมากๆ แล้วกลั้นปัสสาวะไว้ น้ำจะช่วยให้การมองเห็นอวัยวะต่างๆ ภายในช่องท้องรวมทั้งมดลูกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  2. การตรวจโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์สอดเข้าทางช่องคลอด ลักษณะการตรวจจะเหมือนกับการตรวจภายใน คนไข้จะนอนบนเตียงขาหยั่งหรือนอนชันเข่า เมื่อแพทย์สอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอดแล้วก็จะสามารถมองเห็นมดลูกได้ว่ามีสภาพเช่นไร ซึ่งการตรวจแบบนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและแม่นยำมากกว่าการใช้เครื่องมือเคลื่อนตรวจผ่านผิวบริเวณหน้าท้อง

  การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกป้องกันโรคอะไรได้บ้าง

   1. การตั้งครรภ์ สามารถตรวจดูการตั้งครรภ์ว่ามีการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่ ตรวจดูทารกในครรภ์ พัฒนาการของทารก รวมทั้งความผิดปกติต่างๆ ของทารก ดูเพศว่าเป็นหญิงหรือชาย ประเมินน้ำหนักตัวของทารก ถ้าเป็นอวัยวะอื่นๆ จะสามารถตรวจนิ่วในถุงน้ำดี ไต และก้อนเนื้อในตับได้
   2. วินิจฉัยโรค ที่บริเวณอวัยวะต่างๆ เช่น มดลูกหรือรังไข่ หัวใจ หลอดเลือด ถุงน้ำดี ตับ ม้าม ดวงตา ต่อมไทรอยด์ เพื่อตรวจดูว่าเป็นโรคนิ่ว เนื้องอก ซีสต์  หรือเนื้อร้าย
   3. ดูตำแหน่ง เพื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง เพราะการตรวจอัลตร้าซาวด์จะช่วยให้การตัดชิ้นเนื้อตามตำแหน่งที่ถูกต้อง เนื่องจากสามารถมองเห็นได้ชัดเจน
   4. รักษาโรค ใช้ตรวจและรักษาเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บ

   การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกอันตรายไหม

   การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกเป็นวิธีที่ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หากเป็นการตรวจผ่านผิวหน้าท้องก็จะเป็นการใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์เคลื่อนผ่านไปบนผิวหนังเท่านั้น โดยจะมีการทาเจลบนผิวหน้าท้องก่อน เพื่อทำให้เคลื่อนอุปกรณ์ตรวจได้สะดวกและไม่เจ็บ

   แต่หากเป็นวิธีที่ใช้เครื่องมือสอดผ่านเข้าทางช่องคลอดก็จะคล้ายกับการตรวจภายในทั่วไป ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวบ้างเล็กน้อย ขณะเอาเครื่องมือสอดตรวจที่มดลูกเท่านั้น แต่ก็เป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ อีกทั้งการตรวจอัลตร้าซาวด์เป็นการใช้คลื่นเสียงตรวจจับเนื้อเยื่ออ่อนที่ได้ผลชัดเจน และยังไม่พบว่ามีอันตรายเหมือนกับการเอ็กซเรย์ทั่วไป

   ราคาของการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก

   สำหรับโรงพยาบาลเอกชนราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 3,000 บาทต่อครั้ง ส่วนโรงพยาบาลรัฐบาลราคาจะอยู่ที่ประมาณ 600 – 1,000 บาทต่อครั้ง และคลินิกราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 2,000 บาทต่อครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัน เวลา สถานที่ และโปรโมชั่นที่จัดตามสถานพยาบาลนั้นๆ

   วิธีการเตรียมตัวก่อนการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก

    1. ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และกลั้นปัสสาวะไว้ เพราะการมีปริมาณน้ำเต็มในกระเพาะจะช่วยดันลำไส้ไม่ให้บังมดลูก
    2. ไม่ทาโลชั่น ครีมถนอมผิว แป้ง หรือครีมระงับกลิ่นกายต่างๆ ที่บริเวณท้อง
    3. ผลัดเปลี่ยนใส่เสื้อผ้าตามที่สถานพยาบาลกำหนด โดยปกติจะเป็นเสื้อผ้าแบบหลวมๆ ใส่สบาย เอื้อต่อการตรวจง่ายยิ่งขึ้น
    4. สำหรับการตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยวิธีใช้เครื่องตรวจผ่านช่องคลอด คนไข้ไม่ต้องเตรียมตัวใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ไม่ควรตรวจขณะมีประจำเดือน เนื่องจากจะไม่สะอาดและไม่สะดวกต่อการตรวจเท่าไรนัก

    วิธีการดูแลตัวเองหลังการตรวจอัลตราซาวด์มดลูก

    ไม่พบว่าต้องมีการดูแลพิเศษใดๆ หลังการตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูก เมื่อตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้วสามารถกลับบ้านปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

    การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกจะช่วยให้ทราบถึงความผิดปกติของมดลูก ในลักษณะที่ค่อนข้างชัดเจนและแม่นยำในตำแหน่งที่เกิดโรค ดังนั้นเราจึงควรเข้ารับการตรวจเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง หรือหากพบโรคมะเร็งในระยะต้นๆ ก็จะได้วางแผนการรักษาอย่างทันท่วงทีนั่นเอง


    9 แหล่งข้อมูล
    กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
    Ultrasound: Pelvis (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/ultrasound-pelvis.html)
    Pelvic Ultrasound. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/pelvic-ultrasound/)
    Transvaginal Ultrasound: Purpose, Procedure, and Results. Healthline. (https://www.healthline.com/health/transvaginal-ultrasound)

    บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

    ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

    ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
    (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

    ตั้งกระทู้ถามหมอ

    เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


    แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
    เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
    เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
    * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

    คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

    รับทราบและถามคำถาม
    บทความต่อไป