วิธีการจัดการกับไข่ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อที่มาจากอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการจัดการกับไข่ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อที่มาจากอาหาร

บางครั้งไข่ดิบก็มีเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินอาหารที่เรียกว่า salmonellosis ได้ อาการของภาวะนี้ ได้แก่ มีไข้ ท้องเสีย และปวดท้อง อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 12 ชั่วโมง – 3 วันหลังจากที่รับประทานไข่ที่ปนเปื้อน

คนส่วนมากสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้โดยไม่มีปัญหา แต่ในเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องนั้นอาจป่วยหนักเนื่องจากการติดเชื้อนี้สามารถแพร่จากระบบทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือดได้และอาจทำให้เสียชีวิต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ความปลอดภัยของการรับประทานไข่นั้นเริ่มตั้งแต่ที่ร้านขายของ

องค์การอาหารและยามีมาตรการในการจัดเก็บไข่ดิบดังนี้

ข้อควรปฏิบัติ: เพื่อป้องกันความเจ็บป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ควรเก็บไข่ในตู้เย็น ปรุงอาหารจนกระทั่งไข่แดงสุก และทำอาหารที่ใส่ไข่ให้สุกอย่างทั่วถึง

คุณควรเลือกไข่ดิบที่เก็บในตู้เย็น อย่าซื้อไข่ที่ขายอยู่ตามแผงขายของข้างทางหรือตามตลาดชาวนา ยกเว้นว่ามันจะเก็บอยู่ในช่องเก็บความเย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 40 องศาฟาเรนไฮต์

นอกจากนั้นการเปิดฝากล่องและดูลักษณะของไข่ว่าไม่มีไข่แตกนั้นก็เป็นความคิดที่ดี แต่คุณไม่สามารถบอกว่าไข่ฟองไหนที่มีการปนเปื้อนเชื้อ salmonella ได้ด้วยการดูหรือการดม ดังนั้นคุณจะต้องจัดการกับไข่ดิบเหล่านี้เหมือนกับว่าพวกมันอาจเป็นพาหะของเชื้อและปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยทางอาหาร

คุณอาจจะสามารถซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ซึ่งเป็นกระบวนการที่ฆ่าเชื้อ salmonella และทำให้ไข่ปลอดภัยแม้ว่าจะยังไม่ได้นำมาทำอาหารก็ตาม

ไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์นี้มีทั้งในรูปแบบไข่สด ไข่เหลว แห้ง หรือแช่แข็ง หากคุณต้องการทำอาหารที่ใช้ไข่ดิบเป็นส่วนประกอบ คุณควรใช้ไข่ชนิดนี้เท่านั้น หากคุณไม่สามารถซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ได้ คุณอาจจะลองพาสเจอไรซ์เองที่บ้าน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยังคงต้องตรวจสอบความปลอดภัยของไข่แม้จะมาถึงที่บ้านแล้ว

คุณควรเก็บไข่ดิบเหล่านี้ไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะใช้  ไข่เหล่านี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้อย่างปลอดภัยนานถึง 3 สัปดาห์ ไข่หรือผลิตภัณฑ์จากไข่ที่แช่แข็งสามารถเก็บที่อุณหภูมิ 0 องศาฟาเรนไฮต์ได้นาน 1 ปี

เมื่อคุณต้องการนำมาทำอาหาร ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ สถานที่ รวมถึงมือของคุณนั้นสะอาด คำแนะนำเพิ่มเติม ได้แก่

  • ละลายผลิตภัณฑ์จากไข่ที่แช่แข็งอย่างปลอดภัยภายในตู้เย็น ไม่ใช่ที่อุณหภูมิห้อง
  • เก็บไข่ดิบไว้ให้ห่างจากอาหารที่ปรุงแล้วหรืออาหารที่พร้อมรับประทานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน
  • อย่าเลียช้อนหรือกินแป้งดิบที่ทำจากไข่ดิบที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์
  • ปรุงไข่ให้ไข่ขาวและไข่แดงสุก
  • อบ quiches, casseroles และอาหารอื่น ๆ ที่ใช้ไข่เป็นส่วนประกอบที่อุณหภูมิ 160 องศาฟาเรนไฮต์

หลังจากที่คุณทำให้ไข่สุกแล้วนั้น คุณจะต้องปฏิบัติตามวิธีการรับประทานอาหารให้ปลอดภัยทั่วไป และเลือกเก็บไว้ให้ร้อนจนกว่าจะเสิร์ฟ (ที่อุณหภูมิมากกว่า 140 องศาฟาเรนไฮต์) หรือเก็บไว้ในที่เย็น (อุณหภูมิต่ำกว่า 40 องศาฟาเรนไฮต์) หลังจากที่คุณรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ให้แช่อาหารที่ทำจากไข่ในตู้เย็นทันที โดยสามารถเก็บไว้ได้นาน 3-4 วัน

หากคุณกำลังเตรียมอาหารกลางวันที่เป็นแซนด์วิชสลัดไข่ หรือไข่ต้ม คุณอาจจะต้องมีแท่งน้ำแข็งหรือเก็บอาหารกลางวันของคุณไว้ในตู้เย็นจนกว่าจะถึงเวลาที่คุณรับประทาน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Handle Kitchen Fires - Healthy Home Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/healthy-home/general-safety/tips/how-and-when-to-fight-cooking-fires.aspx)
Food Safety for Your Family (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/food-safety.html)
What You Need to Know About Egg Safety. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/what-you-need-know-about-egg-safety)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า
การติดเชื้อราที่เล็บเท้า

คุณมีเล็บเท้าที่หนาและเป็นสีเหลืองหรือไม่?

อ่านเพิ่ม
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง
การรักษาการฉีกขาดของผิวหนัง

ผิวหนังที่บางนั้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ง่ายแม้แต่เวลาที่คุณพยายามจะรักษามัน

อ่านเพิ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
ข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

อ่านเพิ่ม