อาการหิวตอนบ่าย แก้ได้อย่างไร ให้น้ำหนักไม่เพิ่ม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการหิวตอนบ่าย แก้ได้อย่างไร ให้น้ำหนักไม่เพิ่ม

อีกปัญหาหนึ่งของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือรักษาสุขภาพด้วยการทานอาหารให้เป็นเวลา ก็คืออาการอาการหิวตอนบ่าย ซึ่งมักจะทำให้ใครหลายๆคนล้มเหลวในการควบคุมอาหารลดน้ำหนัก และเป็นปัญหาที่หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะแก้ได้อย่างไร นอกจากตามใจร่างกายโดยการรับประทานอาหารเข้าไปให้หายหิว แต่ในความจริงแล้วมีวิธีการป้องกัน หรือแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ อยู่หลายวิธี

มื้อเช้าที่ดีช่วยคุณได้

การรับประทานอาหารเช้าถือว่ามีส่วนสำคัญต่อการลดน้ำหนักในหลายๆด้าน การรับประทานอาหารเช้าให้ครบ 5 หมู่ และมีปริมาณที่เพียงพอ หรือมากกว่าปกติเล็กน้อย นอกจากจะช่วยให้ระดับการเผาผลาญพลังงานของร่างกายเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการหิวระหว่างมื้อ และลดอัตราการรับประทานอาหารในมื้ออื่นๆได้ และถ้าจะให้ได้ผลดีขึ้นสามารถดื่มกาแฟหลังจากรับประทานมื้อเช้า (กาแฟดำจะดีมาก)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

การดื่มกาแฟนอกจากจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้ถึงร้อยละ 12 แล้ว การที่ร่างกายสามารถนำพลังงานออกมาใช้ได้ดีขึ้น จะช่วยลดอัตราการหิวระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี และอีกวิธีหนึ่งคือการรับประทานอาหารหวานเล็กน้อยหลังรับประทานอาหารเช้า จะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดจะช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี การรับประทานอาหารหวานเล็กน้อยแต่พอดีจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีกว่าการอดของหวานตลอดเวลา

น้ำคือตัวช่วยที่ดี

การดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอจะช่วยลดอาการหิวระหว่างมื้ออาหารได้ไปอย่างดี ถ้ารู้สึกว่าปากว่างอยากหาอะไรรับประทาน การหยิบน้ำเปล่ามาดื่มจะช่วยลดความอยากอาหาร หรือลดปริมาณในการรับประทานอาหารระหว่างมื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากการดื่มน้ำเปล่าปกติจะในเรื่องนี้ การรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

รับประทานผักและผลไม้

หากยังหิวตอนบ่าย อาหารจำพวกนี้มีใยอาหารสูงจะช่วยให้อยู่ท้องได้นาน และยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีทั้งนี้การรับประทานผักผลไม้อย่างเพียงพอจะช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย การรับประทานผักและผลไม้จึงช่วยลดโอกาสในการหิวระหว่างมื้ออาหาร และลดปริมาณในการรับประทานอาหารมื้อถัดไปได้เป็นอย่างดี

อย่าให้อาหารมาอยู่ใกล้ตัวคุณ

การที่เราเห็นอาหารในตอนบ่าย จะกระตุ้นการหิวของเราได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นการที่เรามีอาหารอยู่ใกล้ตัว การที่อาหารอยู่ใกล้ตัวยังทำให้เรานั้นสามารถหยิบรับประทานได้ง่าย การดูภาพอาหารทางสื่อออนไลน์ต่างๆก็เป็นการกระตุ้นการหิวของเราได้เป็นอย่างดี อีกอย่างหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณไม่ต้องการจะหิวระหว่างมื้ออาหาร คือรายการอาหารต่าง ที่มักจะเต็มไม่ด้วยอาหารที่น่ารับประทาน พร้อมกับคำพูดเชิญชวนให้ไปรับประทานซึ่งล้วนแล้วแต่กระตุ้นความหิวของเราได้เป็นอย่างดี

รับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วน

การรับประทานอาหารให้ครบถ้วน และถูกสัดส่วนจะช่วยให้ร่างกายไม่หิวบ่อย โดยเฉพาะอาหารประเภทไขมันที่เรามักจะเลี่ยงในช่วงที่เราลดน้ำหนัก แต่การที่ร่างกายขาดไขมันที่ดี จะทำให้ร่างกายหิวได้ง่ายขึ้นระหว่างมื้ออาหาร ไขมันที่ได้จากปลาทะเลจะช่วยคุณได้ในเรื่องนี้สารอาหารประเภทโปรตีนก็ไม่ต่างกันหากเรารับประทานไม่เพียงพอ จะทำให้เราหิวได้เช่นกัน อาหารประเภทโปรตีนถือเป็นอาหารที่ทำให้อยู่ท้องได้นานอีกชนิดหนึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

พักผ่อนและการออกกำลังกาย

ทั้งสองอย่างนี้ถือว่ามีส่วนสำคัญในเรื่องความหิวอย่างมาก การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 1 ชั่วโมง จะช่วยในเรื่องการควบคุมฮอร์โมนในเรื่องของการหิวให้หลั่งออกมาน้อยลง จึงช่วยลดการหิวระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะส่งผลให้การดึงพลังงานออกมาใช้ของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้เรารู้สึกอยากอาหารอยู่ตลอดเวลา และยังช่วยให้ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะสมดุล

เมื่อเรารู้สึกหิวระหว่างมื้ออาหาร การเลือกรับประทานอาหารในช่วงนี้ ควรเป็นอาหารประเภทโปรตีน เช่นถั่ว จะดีที่สุด และไม่ควรรับประทานมากเกินไป

แม้ว่าการควบคุมอาหารจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้อย่างดี แต่การที่เราอดอาหาร หรือรับประทานอาหารไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายเราทรุดโทรม การที่เราน้ำหนักลงแต่ร่างกายเราไม่แข็งแรงก็คงไม่มีประโยชน์แต่อย่างได


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do I Eat When I'm Not Hungry?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/why-do-i-eat-when-im-not-hungry-3495302)
18 Science-Based Ways to Reduce Hunger and Appetite. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/18-ways-reduce-hunger-appetite)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป