ฉันจะสร้างพลังเมื่อกำลังจะจบการแข่งขันได้อย่างไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะสร้างพลังเมื่อกำลังจะจบการแข่งขันได้อย่างไร ?

"ฉันรู้สึกเหมือนจะหมดแรงในช่วงท้ายของการวิ่งแข่งเสมอ ฉันอยากจะจบการแข่งขันอย่างเต็มพลัง ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อจบการแข่งได้อย่างเต็มกำลัง ?"

ถึงแม้ว่านักวิ่งส่วนใหญ่จะไม่เสียเงินหรือเหรียญหากหมดแรงในช่วงท้ายของการแข่ง แต่การจบเกมอย่างเต็มกำลังก็ยังเป็นเรื่องที่ทำให้พอใจและช่วยสูบฉีดเลือดลมได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้การจบเกมของคุณดีขึ้น รู้สึกแข็งแรง และมั่นใจในช่วงสุดท้ายของการแข่ง

ฝึกการจบอย่างรวดเร็วและแข็งแรง

การฝึกวิ่งในบางครั้งเป็นแบบ negative split ซึ่งหมายความว่าการวิ่งในช่วงที่สองของคุณจะเร็วกว่าช่วงแรก การฝึกให้จังหวะการวิ่งเร็วขึ้นเรื่อย ๆ จะช่วยให้คุณจบการแข่งอย่างเปี่ยมพลังได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เพิ่มความอึดทางกายและใจ

การฝึกความเร็วจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความมั่นใจของคุณ และช่วยให้คุณรู้สึกอึดขึ้นในช่วงท้าย การวิ่งในจังหวะของการแข่งเป็นระยะสองสามไมล์ในการฝึกวิ่งระยะยาว ก็เป็นอีกวิธีในการสร้างความแข็งแรงและความมั่นใจ

วิ่งขึ้นเนินบ้าง

การวิ่งขึ้นเนินซ้ำ ๆ จะช่วยให้คุณแข็งแรงขึ้น เช่นเดียวกับที่ทำให้ประสิทธิภาพการวิ่งของคุณดีขึ้น และเพิ่มระดับความทนต่อแลคเตต ทั้งหมดนี้หมายความว่าคุณจะรู้สึกแข็งแรงและมั่นใจขึ้นในช่วงระยะสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย

เพิ่มกำลังและความแข็งแรงของคุณ

ในช่วงสุดท้าย กล้ามเนื้อของคุณจะล้า แต่ยังคงต้องทำงานอย่างหนักอยู่  เพิ่มการฝึกความแข็งแรง เช่น lunges และ squat และการฝึก plyometric เช่น high knee และ skipping เข้าในการฝึกของคุณ มันจะช่วยสร้างความแข็งแรงและกำลังได้

หาเป้าความเร็วถัดไป

คุณฝึกวิ่งและแข่งในความเร็วคงที่ตลอดหรือเปล่า ? นักวิ่งส่วนใหญ่ทำเช่นนั้น และแม้ว่าความสม่ำเสมออาจเป็นสิ่งดี แต่ก็จะมีบางจุดที่ทุกคนแข่งกันโดยที่คุณไม่ต้องยั้งอีกต่อไป  หากคุณเคยฝึกเพื่อให้วิ่งได้เร็วขึ้น (ดูข้างบน) ขั้นตอนสุดท้ายคือการตัดสินใจเปลี่ยนและบอกตัวเองว่า "ได้เวลาลุยแล้ว"

อย่าเริ่มวิ่งเร็วเกินไป

เหตุผลส่วนใหญ่ที่นักวิ่งไม่สามารถเร่งความเร็วขึ้นได้อีกในช่วงท้ายคือ พวกเขาออกตัวเร็วเกินไป เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะเริ่มออกวิ่งในจังหวะที่เร็วเกินไปเนื่องจากยังรู้สึกมีแรงอยู่ แต่อย่าคาดหวังว่าคุณจะชดเชยเวลาได้โดยการออกตัวเร็ว คุณจะเสียในตอนท้าย เริ่มต้นอย่างออมแรง แล้วคุณจะยังมีแรงเหลือสำหรับตอนจบ

พูดกับตัวเอง

ใครจะสนว่าคนที่วิ่งอยู่ข้าง ๆ คิดว่าคุณประหลาด ? ท่องมนต์กับตัวเองซ้ำ ๆ เพื่อช่วยให้คุณเร่งความเร็วขึ้นได้ในตอนจบ บางครั้งการพูดกับตัวเองเล็ก ๆ น้อย ๆ และบอกตัวเองว่า "ฉันทำได้" หรือ "ฉันยังมีแรง" จะช่วยให้คุณผ่านความอึดอัดในช่วงท้ายของการแข่งไปได้ (และหากคุณรู้สึกอาย ก็ไม่ต้องพูดดังนัก)

มุ่งเป้าไปยังนักวิ่งคนอื่น ๆ

คุณอาจจะรู้สึกหมดแรง แต่แรงใจของคุณจะช่วยให้คุณยังมีแรงต่อเนื่องได้ เริ่ม "มุ่งเป้า" ไปยังนักวิ่งคนอื่นข้างหน้าคุณ จินตนาการว่าคุณเกี่ยวนักวิ่งข้างหน้าด้วยเบ็ดตกปลาและเริ่มสาวเบ็ด เมื่อคุณผ่านพวกเขาไปได้แล้วก็หาคนใหม่ที่จะตกต่อไป และอย่าลืมยิ้มในรูปตอนจบด้วยล่ะ


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Quick Tips for Running Your Best Marathon. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness/quick-tips-for-running-your-best-marathon/)
How to Finish Strong in Running Races. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-finish-strong-in-running-races-2910928)
Average Marathon Time: For Men and Women and Tips to Get Faster. Healthline. (https://www.healthline.com/health/exercise-fitness/average-marathon-time)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป