กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ทานอาหารเสริมอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การรับประทานอาหารเสริมชนิดต่างๆ ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรรับประทานอย่างไร และเวลาใด HonestDocs มีคำตอบให้
เผยแพร่ครั้งแรก 6 เม.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 13 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทานอาหารเสริมอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อาหารเสริม เป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการสารอาหารนอกเหนือจากอาหารที่ทานตามปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ แต่การจะทานอาหารเสริมให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่นั้น ต้องทานให้ถูกต้องทั้งปริมาณและเวลา ด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้

แคลเซียม (Calcium)

แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน การรับประทานแคลเซียมกับอาหารสามารถช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและลดความเสี่ยงที่จะเกิดนิ่วในไตได้ แนะนำให้แบ่งรับประทานจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีกว่าการรับประทานแบบปริมาณมากในครั้งเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาหารเสริมแคลเซียมที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยทั่วไปแล้วมี 2 ชนิด คือ

  • แคลเซียมคาร์บอเนต : ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายต่ำ จะดูดซึมได้ดีเมื่อกระเพาะอาหารอยู่ในสภาพเป็นกรด จึงต้องรับประทานพร้อมอาหาร
  • แคลเซียมซิเตรท : ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย รับประทานตอนท้องว่างได้ แต่มีปริมาณแคลเซียมน้อยกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต และมีราคาสูงกว่า

ไม่ควรรับประทานแคลเซียมร่วมกับอาหารเสริมชนิดอื่นๆ เพราะอาจทำให้การดูดซึมต่ำลงกว่าเดิม และไม่แนะนำให้รับประทานร่วมกับมื้ออาหารที่มีผักมาก เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด

วิธีทานแคลเซียมที่ดีที่สุด: รับประทาน 2 ครั้ง/วัน ครั้งละ 500 มิลลิกรัม พร้อมกับมื้ออาหารเช้า และมื้ออาหารเที่ยง

ธาตุเหล็ก (Iron)

ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยลดอาการอ่อนเพลีย การรับประทานธาตุเหล็กตอนท้องว่างจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุได้ดีที่สุด หากรับประทานธาตุเหล็กเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า ควรดื่มน้ำส้มตามลงไป เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

ไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กพร้อมกับอาหารเสริมประเภทแมกนีเซียม แคลเซียม หรือสังกะสี เพราะเหล็กจะไปยับยั้งการดูดซึมแร่ธาตุอื่นๆ ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือนมหลังจากรับประทานธาตุเหล็ก เพราะคาเฟอีนและแคลเซียมจากนมจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย

วิธีทานธาตุเหล็กที่ดีที่สุด: รับประทานธาตุเหล็ก 60-75 มิลลิกรัมก่อนอาหารเช้าพร้อมกับน้ำส้ม หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซี และควรรับประทานก่อนทานวิตามินรวม 2 ชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B Complex Vitamins)

วิตามินบีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จึงทำให้ร่างกายสามารถกักเก็บวิตามินได้ในเวลาจำกัด จึงต้องแบ่งรับประทาน เพื่อให้ร่างกายสามารถนำวิตามินบีไปใช้ได้มากที่สุด ซึ่งร่างกายจะดูดซึมวิตามินบีได้ดีเมื่อท้องว่าง

แม้วิตามินบีคอมเพล็กซ์จะมีวิตามินบีหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายภายในเม็ดเดียว แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ร่างกายได้รับวิตามินบีมากเกินไป เพราะการทานวิตามินบีปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เส้นประสาทเสียหาย

นอกจากนี้ การรับประทานวิตามินบีก็มีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มพลังงาน และกระตุ้นให้ตื่นตัว จึงควรรับประทานในตอนเช้า เพราะหากรับประทานตอนกลางคืน อาจทำให้คุณมีอาการกระสับกระส่ายและนอนไม่หลับได้

วิธีทานวิตามินบีที่ดีที่สุด: ให้รับประทานวิตามินบีพร้อมกับอาหารเช้าหรืออาหารเที่ยง หรือตอนท้องว่างควรเลือกสูตรที่มีวิตามินบีน้อยกว่า 100 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีเป็นวิตามินอีกชนิดหนึ่งที่สามารถละลายน้ำได้ จึงควรแบ่งรับประทานเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมดีขึ้น และป้องกันไม่ให้ระบบทางเดินอาหารทำงานน้อยลง

วิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม และธาตุเหล็กได้ดีขึ้น แต่แคลเซียมและธาตุเหล็กจะขัดขวางในการดูดซึมกันเอง ดังนั้น คุณจึงควรรับประทานแยกกัน

วิธีทานวิตามินซีที่ดีที่สุด: 500 มิลลิกรัม 2 ครั้ง/วัน รับประทานพร้อมกับอาหารเช้าและอาหารเที่ยง

โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

โพรไบโอติกส์ เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ และมีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง โพรไบโอติกส์สามารถถูกทำลายได้จากกรดที่มีฤทธิ์รุนแรงในกระเพาะอาหาร ดังนั้นการทานโพรไบโอติกส์ตอนที่ท้องว่างจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

มีบางงานวิจัยระบุว่าโพรไบโอติกส์สามารถอยู่รอดเป็นจำนวนมากเมื่อรับประทานก่อนอาหาร 30 นาที อย่างไรก็ตาม กรดในกระเพาะอาหารของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ คุณอาจทดลองด้วยตัวเองโดยทานโพรไบโอติกส์ก่อนอาหาร หรือรับประทานพร้อมกับอาหาร แล้วดูว่าแบบใดที่ให้ผลดีที่สุด

แนะนำให้เลือกรับประทานโพรไบโอติกส์ที่มีสายพันธุ์หลากหลายเพื่อให้มีประสิทธิผลสูงสุด ประกอบไปด้วย

  • L. acidophilus
  • B. Longum
  • B. bifidum
  • L. rhamnosus
  • L. fermentum

วิธีทานโพรไบโอติกส์ที่ดีที่สุด: รับประทานโพรไบโอติกส์ก่อนอาหาร 30 นาที หรือรับประทานพร้อมกับอาหารเช้า อาหารเที่ยง หรืออาหารเย็น

น้ำมันปลา (Fish Oil)

น้ำมันปลาอาจเป็นสาเหตุของภาวะอาหารไม่ย่อย เนื่องจากร่างกายสามารถดูดซึมได้ต่ำ จึงควรรับประทานน้ำมันปลาพร้อมกับอาหาร เพื่อให้ไขมันในอาหารช่วยดูดซึมน้ำมันปลา

ควรหลีกเลี่ยงการทานน้ำมันปลาทันทีหลังออกกำลังกายหรือก่อนเข้านอน เพราะร่างกายจะย่อยน้ำมันปลาได้ยากขึ้น

วิธีทานน้ำมันปลาที่ดีที่สุด: รับประทานขนาด 500-600 มิลลิกรัม 1-2/วัน พร้อมกับอาหารเช้าและอาหารกลางวัน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lisa Turner, When & How to Take Popular Supplements (https://www.betternutrition.com/features-dept/when-how-to-take-supplements), 15 February 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม