กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ความดันโลหิตนั้นสำคัญไฉน

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ความดันโลหิตนั้นสำคัญไฉน

คุณมีความเข้าใจเรื่อง “ความดัน” มากน้อยแค่ไหน ? เชื่อหรือไม่ว่าโรคความดันเป็นอีกหนึ่งโรคที่พบมากเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งไม่เพียงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา โรคนี้ก็คร่าชีวิตของประชากรไปไม่น้อย น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองกำลังเป็นโรคนี้ เนื่องจากไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าตนเองมีภาวะของโรคมาก่อน จึงเกิดผลเสียคือไม่ทันได้ป้องกันหรือรับการรักษา แท้จริงแล้วโรคความดันโลหิตไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด การทำความเข้าใจไว้ก็จะช่วยให้คุณรับมือและป้องกันได้ง่ายขึ้น 

ความดันโลหิตคืออะไร วิธีวัดความดันโลหิต?

“ความดันโลหิต” จริง ๆ แล้วเป็นสิ่งที่มีกันทุกคนอยู่แล้ว มันคือแรงดันที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดแดง ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากใครที่เคยไปพบแพทย์ จะสังเกตว่าพยาบาลมักจะตรวจวัดความดันก่อนเสมอ ตัวเลขที่เห็นเป็นสิ่งที่คุณเองก็สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ การบอกค่าของความดันโลหิตนั้นมักจะบอกเป็น 2 ค่า เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ คือค่าความดันโลหิตตัวบนและตัวล่าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

ค่าความดันโลหิตตัวบน (Systolic Blood Pressure) เป็นการวัดความดันโลหิต “ในขณะที่หัวใจมีการบีบตัว” จะทำหน้าที่ในการดันเลือดออกจากหัวใจไหลตามเส้นเลือดแดงไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อมีการบีบแล้วก็ต้องมีการคลาย ความดันโลหิตตัวล่าง (Diastolic Blood Pressure) จึงเป็นการวัดความดันโลหิต “ในขณะที่หัวใจมีการคลายตัว” นั่นเอง

ในภาวะที่ร่างกายปกติ ค่าความดันมาตรฐานสำหรับคนทั่วไปคือ 120/80 นั่นหมายถึง ความดันโลหิตตัวบนไม่เกิน 120 มิลลิลิตรปรอท ส่วนความดันโลหิตตัวล่างนั้นก็ไม่ควรเกิน 80 มิลลิลิตรปรอท

เกณฑ์ที่เข้าข่ายว่าระดับความดันต่ำ

ในทางการแพทย์ ความดันโลหิตของผู้ใหญ่ที่มีค่าต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท จะเข้าข่ายเป็นผู้มีความดันโลหิตต่ำ หรือสำหรับผู้สูงอายุที่มีค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 100/70 ก็เข้าข่ายเป็นผู้มีความดันโลหิตต่ำเช่นกัน

เกณฑ์ที่เข้าข่ายว่าระดับความดันสูง

ในทางการแพทย์ความดันโลหิตของผู้ใหญ่ที่มีค่าต่ำกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท จะเข้าข่ายเป็นผู้มีความดันโลหิตสูง

แต่ถ้าหากตัวเลขที่วัดได้อยู่กึ่งกลาง ไม่ว่าจะระหว่างค่ามาตรฐานไปหาต่ำ หรือค่ามาตรฐานไปหาสูง นั่นแปลว่าคุณยังมีภาวะความดันปกติอยู่ จนกระทั่งตัวเลขเริ่มใกล้จะถึงภาวะความดันนั้นอาจแสดงว่าคุณกำลังเริ่มมีความเสี่ยงที่จะเป็นความดันโลหิต ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์และรายละเอียดของแต่ละบุคคล

ตรวจพบความดันโลหิตสูงหรือต่ำมากกว่ากัน?

เมื่อพูดถึง “โรคความดันโลหิต” คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าโรคความดันโลหิตต่ำ เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูงมีอันตรายมากกว่าและมักพบบ่อยกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตามทั้ง 2 โรคนี้มีอันตรายพอ ๆ กัน บ่อยครั้งที่โรคความดันโลหิตมักไม่ส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า ฉะนั้นควรดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอและตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้เราเตรียมรับมือกับโรคความดันโลหิตได้ 

ปัจจัยเสี่ยงที่มักทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าคนไทยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 10 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณ 1 ใน 6 ของประชากรทั้งประเทศเลยทีเดียว ข่าวร้ายของโรคความดันโลหิตสูงคือมักจะไม่ส่อแววหรือส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า เมื่อไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะเสี่ยงจึงไม่ได้รักษาหรือป้องกันอย่างถูกต้อง เมื่อตรวจพบอีกทีถึงรู้ว่าเป็นเสียแล้ว และที่แย่กว่านั้นก็คือมักจะเป็นที่มาของโรคแทรกซ้อนมากมาย เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้หลายคนถึงตั้งฉายาของโรคความดันโลหิตสูงว่า “ฆาตกรเงียบ”

 • สาเหตุอันดับแรกคือโรคทางพันธุกรรม หากคนในครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง โอกาสที่เราจะเป็นโรคนี้ก็ย่อมมีมาก
 • อายุที่มากขึ้น โรคความดันโลหิตสูงมักไม่ค่อยพบในวัยรุ่น แต่สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ 60 ปีขึ้นไปมักพบว่ามีโอกาสที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากขึ้นถึง 50% ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับต้น ๆ ของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงก็ว่าได้
 • น้ำหนักเกิน โอกาสที่จะทำให้เกิดปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะมากขึ้น
 • คนที่มักรับประทานเค็ม กระทรวงสาธารณะสุขไทยแนะนำปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมสำหรับการบริโภคต่อวันคือ 1 ช้อนชาต่อวัน (ไม่เกิน 2,300 มก.) แต่สำหรับคนไทยรับประทานโซเดียมถึง 7,000 มก. ต่อวันเลยทีเดียว การรับประทานโซเดียมมากเกินไปนอกจากจะทำให้ไตทำงานหนักแล้ว ยังทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงด้วย
 • ความเครียด จากการสำรวจทางการแพทย์พบว่าคนที่อยู่ในเมืองมักจะมีอัตราส่วนของโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าปกติ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะคนเมืองมักมีความเครียดจากหลากหลายปัจจัย ฉะนั้นควรหาวิธีผ่อนคลายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นสปา โยคะ หรือการออกกำลังกายซึ่งเป็นวิธีบำบัดความเครียดที่ดีที่สุด

ปัจจัยเสี่ยงที่มักทำให้เกิดโรคความดันโลหิตต่ำ

หลายคนมักจะบอกว่าโรคความดันโลหิตต่ำสังเกตได้จากการที่เรามักปวดศีรษะหรือหน้ามืดเวลาลุก นั่ง หรือเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็ว แต่จริง ๆ แล้วความดันโลหิตต่ำยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงเป็นผลพวงมาจากความผิดปกติของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อาการเหล่านี้มักจะเป็นเพียงชั่วคราว ในทางการแพทย์จึงยากที่จะฟันธงในทันทีว่าเป็นโรคความดันต่ำหรือเป็นเพียงภาวะเสี่ยงเท่านั้น อย่างไรก็ตามสามารถสังเกตอาการที่พบได้บ่อยดังต่อไปนี้

 • ภาวะขาดน้ำ การที่ปริมาณน้ำหรือของเหลวในเลือดน้อยลง เกิดการไหลเวียนเลือดลดลง เลือดกลับเข้าสู่หัวใจน้อยลง หัวใจจึงเต้นบีบตัวลดลง ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง เช่น คนที่มีเลือดออกรุนแรง ท้องเสียอย่างรุนแรง รวมทั้งคนที่นั่งหรือนอนนาน ๆ แล้วลุกขึ้นทันทีมักจะเกิดอาการหน้ามืด นั่นเป็นเพราะปริมาณเลือดจะคั่งที่ขา เมื่อเปลี่ยนอิริยาบถอย่างรวดเร็วเลือดจึงไหลกลับหัวใจไม่ทัน วิธีแก้ง่าย ๆ คือการดื่มน้ำบ่อย ๆ  เพื่อเพิ่มปริมาณของเหลวในเลือด
 • การรับประทานยา ยาบางชนิดอาจส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำได้ เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาเบต้า บล็อกเกอร์ที่รักษาโรคหัวใจ ยารักษาโรคพาร์กินสัน บางรายพบว่ามักมีอาการความดันโลหิตต่ำเมื่อรับประทานยารักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • อาการป่วยหรือปัญหาสุขภาพ หรือสภาวะที่ต้องนอนพักอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานาน อาจนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตต่ำได้ เช่น โรคโลหิตจาง เนื่องจากเม็ดเลือดมีปริมาณต่ำกว่าปกติหรือมีจำนวนเม็ดเลือดแดงน้อย ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ ระบบประสาทอัตโนมัติ ปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ ในบางรายอาจมาจากโรคเบาหวาน เป็นต้น
 • การบาดเจ็บอย่างรุนแรงหรือภาวะช็อก เช่น ผู้ที่เกิดอุบัติเหตุและเสียเลือดจำนวนมากหรือเกิดอาการช็อกมักพบภาวะความดันต่ำได้ ผู้ที่ติดเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือด ผู้ที่เกิดอาการช็อกจากการแพ้อาหารหรือยาบางชนิดอย่างเฉียบพลัน เป็นต้น
 • คนที่เป็นโรคหัวใจ เมื่อหัวใจเต้นผิดปกติจะลดแรงดันในหลอดเลือด ส่งผลให้ความดันเลือดต่ำได้
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากต้องเพิ่มเลือดหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ การไหลเวียนโลหิตของมารดาจึงลดลง ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตต่ำได้

อย่างไรก็ตามความดันโลหิตเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ หัวใจสำคัญคือการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ถูกหลัก และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของโรคความดันดังกล่าว ก็จะช่วยป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ หากรู้ว่าตนเองกำลังมีความเครียดควรหาวิธีบำบัด เพราะบ่อยครั้งที่ความเครียดมักกระตุ้นให้ความดันผิดปกติ และสุดท้ายหมั่นตรวจโรคเป็นประจำทุกปีจะช่วยให้เราหาทางป้องกันได้ทันท่วงที


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Blood pressure - Health Video. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/anatomyvideos/000013.htm)
What is blood pressure?. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/common-health-questions/lifestyle/what-is-blood-pressure/)
Importance of controlling blood pressure. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16203651)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป