เราจะดูแลผิวให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัยได้อย่างไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราจะดูแลผิวให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัยได้อย่างไร ?

ในยุคที่อุตสาหกรรมความงามเฟื่องฟู ทำให้มีหลากวิธีที่ช่วยเนรมิตให้เรามีผิว หรือใบหน้าสวยแบบไร้ที่ติ ตัวอย่างเช่น โลชั่น โบท็อกซ์ ดิสพอร์ต ฟิลเลอร์ เลเซอร์ เทอร์มาจ ฯลฯ แม้ว่ามีวิธีเสริมความงามให้เราเลือกสรรมากมาย แต่เคยสงสัยไหมว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องพึ่งสิ่งเหล่านี้ ? และมันจะสายเกินไปไหมที่จะแก้ไขปัญหาผิว ? วันนี้เรามีแนวทางการดูแลผิวของแต่ละช่วงวัยมาฝากค่ะ

อายุ 20-29 ปี

  • มันยังไม่เร็วเกินไปที่คุณจะเริ่มใช้ครีมกันแดดทาใบหน้า คอ หน้าอก และมือในทุกเช้า ทั้งนี้ให้คุณเริ่มทำตั้งแต่ตอนเป็นวัยรุ่น หรือเมื่อมีอายุ 20-29 ปี ถ้าคุณสามารถทำได้ การสละเวลาสัก 30 วินาที เพื่อทาครีมกันแดดตอนเช้าจะช่วยปกป้องผิวของคุณได้ค่ะ
  • เริ่มบำรุงผิวเป็นกิจวัตร และทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ดี ให้คุณทาครีมกันแดด และใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีคุณภาพดีทาตามลงไป เมื่อถึงเวลากลางคืน ให้คุณใช้ครีมที่มีวิตามินเออย่างเรตินอลหรือเรโนวา  
  • อย่าแก้ปัญหาที่ยังไม่เกิด ถ้าคุณมีอายุ 25 ปี และยังไม่มีริ้วรอยที่เกิดจากการขมวดคิ้ว การเริ่มทำโบท็อกซ์ / ดิสพอร์ต ก็อาจทำให้คุณเสียเงินและเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ ทั้งนี้คุณควรเริ่มทำเมื่อปัญหาเกิดขึ้น

อายุ 30-39 ปี

  • เมื่ออายุเข้าสู่เลขสามช่วงกลาง ผู้หญิงและผู้ชายส่วนมากเริ่มมีริ้วรอยที่เกิดจากการขมวดคิ้ว ตีนกา หรือริ้วรอยที่ริมฝีปากส่วนบน ซึ่งช่วงวัยนี้ถือเป็นเวลาอันดีที่คุณจะเริ่มทำโบท็อกซ์ / ดิสพอร์ต ที่มีโดสต่ำปีละ 2-3 ครั้ง
  • การทำ IPL ถือเป็นเรื่องที่มีประโยชน์เมื่อคุณมีอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งมันจะช่วยกำจัดจุดสีน้ำตาลเล็กๆ บนใบหน้า ทำให้เส้นเลือดหดเล็กลง และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้คุณมีผิวหน้าดีขึ้น

อายุมากกว่า 40 ปี

  • การใช้ฟิลเลอร์สามารถช่วยในเรื่องของผิวหย่อนคล้อยในระยะแรก ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้หญิงและผู้ชายที่มีอายุ 40-50 ปี การไปฉีดฟิลเลอร์ปีละ 1-2 ครั้ง สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้
  • การทำเลเซอร์ หรือเทอร์มาจถือเป็นวิธีดูแลผิวที่เหมาะกับคนวัยนี้ คุณอาจต้องใช้เลเซอร์ที่มีความเข้มข้นมากขึ้นอย่าง Fraxel Dual หรือ Fractionated Carbon Dioxide แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนทุกวัย

  • อย่าเชื่อทุกสิ่งที่ได้ยินมา ให้คุณลองค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ และปรึกษาแพทย์ แต่ทั้งนี้คุณก็ควรพิจารณาถึงผิวของตัวเอง และตระหนักไว้ว่าผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สิ่งที่ได้ผลสำหรับคนอื่นอาจไม่เวิร์คสำหรับเราก็ได้ค่ะ
  • อย่าเริ่มใช้สกินแคร์ชิ้นใหม่มากกว่าหนึ่งชนิดในแต่ละครั้ง
  • ผลลัพธ์จากการใช้สกินแคร์มักปรากฏให้เห็นหลังจากที่คุณใช้ไป 1-3 เดือน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า การดูแลผิวในแต่ละช่วงวัยนั้นค่อนข้างมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้คุณควรดูแลผิวให้เหมาะสมตามวัย และเลือกใช้บริการที่สถานเสริมความงามที่น่าเชื่อถือหรือมีชื่อเสียง เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อผิวหน้าค่ะ

ที่มา : https://blogs.webmd.com/health...2016/07/is-your-skincare-right-for-your-age.html


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, how-do-we-care-for-each-age-range (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK98373/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป