เราจะมีวิธีในการทำให้เพศสัมพันธ์ของตนเองปลอดภัยได้อย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 16 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เราจะมีวิธีในการทำให้เพศสัมพันธ์ของตนเองปลอดภัยได้อย่างไร?

ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก, ทางปาก, หรือทางช่องคลอด วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คือการใช้ถุงยางอนามัย หรือแผ่นยางอนามัย และการใช้สารหล่อลื่นจะช่วยให้คุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ถุงยางอนามัยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้นจริงหรือ?

แน่นอน! ถุงยางอนามัยคือหนึ่งในวิธีที่จะป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (และยิ่งไปกว่านั้น มันยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้ด้วย!) ปัจจุบันมีถุงยางอนามัย 2 ชนิด ได้แก่ ถุงยางอนามัยขนาดพอดีสำหรับอวัยวะเพศชาย และ ถุงยางอนามัยสตรี (อาจเรียกว่า ถุงยางภายใน) ซึ่งไว้สำหรับสวมใส่ภายในช่องคลอดหรือทวารหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไม่ใช้ถุงยางอนามัยทั้งสองชนิดในเวลาเดียวกัน แต่ให้เลือกใช้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

ถุงยางอนามัยและถุงยางอนามัยสตรีจะกั้นระหว่างอวัยวะเพศชายของคนหนึ่งกับทวารหนัก, ช่องคลอด หรือปากของอีกคนหนึ่ง ซึ่งจะช่วยป้องกันทั้งสองคนไม่ให้สัมผัสสารคัดหลั่ง (ที่อาจมีเชื้อ) ของอีกฝ่าย เช่น อสุจิ น้ำหล่อลื่นช่องคลอด

นอกจากนี้ถุงยางอนามัย และถุงยางอนามัยสตรี ยังสามารถป้องกันการสัมผัสของผิวหนังทั้งสองฝ่าย ที่อาจเป็นช่องทางการแพร่เชื้อบางชนิด เช่น เริม และหูดที่อวัยวะเพศ แต่ว่าถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการติดต่อผ่านการสัมผัสนี้ได้ 100% เพราะถุงยางอนามัยไม่สามารถปกปิดร่างกายได้ครอบคลุมทุกส่วนที่มีโอกาสติดเชื้อ เช่น ถุงอัณฑะ หรือ แคมของอวัยวะเพศหญิง สวมใส่ถุงยางอนามัยก่อนที่อวัยวะเพศชายจะสัมผัสปาก หรือ อวัยวะเพศของอีกฝ่าย ไม่เช่นนั้น มันจะไม่สามารถป้องกันการติดโรคได้

ถุงยางอนามัยส่วนใหญ่ผลิตจากยางชนิดหนึ่ง และยังมีที่ผลิตจากพลาสติกนิ่ม เช่น โพลียูรีเทน, โพลีไอโซพรีน และไนไตรล์  ถุงยางอนามัยสตรีผลิตจากไนไตรล์  โดยถุงยางอนามัยที่ผลิตจากพลาสติกนิ่มเหมาะกับผู้ที่แพ้ถุงยางอนามัยที่ผลิตจากยาง

สำหรับถุงยางอนามัยที่ผลิตจากหนังแกะ หรือจากเนื้อเยื่อของสัตว์อื่นๆ ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้  แต่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เท่านั้น  เฉพาะถุงยางอนามัยที่ผลิตจากยางหรือพลาสติกนิ่ม และถุงยางอนามัยสตรีเท่านั้นที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

ถ้าคุณต้องใช้เซ็กซ์ทอยร่วมกับผู้อื่น การใช้ถุงยางอนามัยสวมลงไปบนเซ็กซ์ทอยถือเป็นความคิดที่ดี โดยให้ใช้ถุงยางอนามัยใหม่ทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนคน เพื่อป้องกันสารคัดหลั่งของอีกฝ่ายที่หลงเหลืออยู่บนอุปกรณ์เซ็กซ์ทอย

แผ่นยางอนามัยช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะมีเพศสัมพันธ์จริงหรือ?

ใช่ แน่นอน! แผ่นยางอนามัยมีลักษณะบาง เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ผลิตจากยาง ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขณะมีเพศสัมพันธ์ทางปาก, ช่องคลอด, หรือทวารหนัก ได้ โดยแผ่นยางจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ปากของผู้หนึ่งสัมผัสกับน้ำหล่อลื่นช่องคลอด และยังป้องกันการสัมผัสของผิวหนังบริเวณปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก และมันยังป้องกันการติดเชื้อจากทวารหนักเข้าสู่ปากของอีกฝ่าย (ซึ่งก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร) ได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แผ่นยางอนามัย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่าย เพียงวางไว้บนช่องคลอด และ/หรือ ทวารหนัก ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ และไม่จำเป็นต้องดึงแผ่นยางนั้นให้ตึง หรือออกแรงกดลงบนผิวหนัง เพียงแค่วางลงเบาๆ เท่านั้นก็พอแล้ว โดยแผ่นยางจะยึดติดกับร่างกายเองเพราะมีความชื้นจากช่องคลอด หรือจากไฟฟ้าสถิต

โดยปกติแล้วแผ่นยางอนามัยมักหาซื้อได้ยาก คุณอาจใช้วิธีนำถุงยางอนามัยมาตัดและวางลงบนช่องคลอดหรือทวารหนักของคู่ของคุณแทน

สามารถใช้สารหล่อลื่นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยขณะมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่?

ได้ นี่คือความคิดที่ดี ผู้คนจำนวนมากไม่เชื่อว่าสารหล่อลื่นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และ เพิ่มความสบาย รวมถึงเพิ่มความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ไปพร้อมกัน

แรงเสียดสีขณะที่คุณกำลังมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจทำให้ผิวหนังของคุณระคายเคือง และอาจก่อให้เกิดแผลขนาดเล็กบนเยื่อบุอวัยวะเพศที่บอบบาง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้แรงเสียดสีนี้อาจทำให้ถุงยางฉีดขาดได้ง่าย  ดังนั้นการใช้สารหล่อลื่นจะช่วยลดแรงเสียดสี เพิ่มความปลอดภัย และเพิ่มความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์

การใช้สารหล่อลื่นไม่ได้ทำให้ร่างกายของคุณหรือคู่ของคุณผิดปกติ  ยาบางชนิด การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ความเครียด และอายุ สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ ผู้คนจำนวนมากนิยมใช้สารหล่อลื่นเพราะช่วยเพิ่มความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

การใช้สารหล่อลื่นมีความสำคัญมากเมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะทวารหนักไม่สามารถผลิตสารหล่อลื่นได้เหมือนช่องคลอด หากไม่ใช้สารหล่อลื่นจะทำให้มีอาการเจ็บปวด และอาจทำให้เกิดอันตรายได้ การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักที่แห้ง ไร้การหล่อลื่น ก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดบาดแผลในทวารหนัก ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เอชไอวี

ถุงยางอนามัยส่วนใหญ่ผลิตออกมาโดยมีการใส่สารหล่อลื่นมาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่การใช้สารหล่อลื่นเพิ่มเติม จะยิ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกดีขณะมีเพศสัมพันธ์ และช่วยป้องกันการฉีกขาดของถุงยางอนามัย  โดยขณะสวมถุงยางอนามัยให้หยดสารหล่อลื่นเล็กน้อยลงบนส่วนหัวของอวัยวะเพศชายก่อนที่จะรูดถุงยางจนสุด จากนั้นให้ลูบไล้สารหล่อลื่นที่ด้านนอกของถุงยางอนามัยด้วย

คุณจะต้องมั่นใจว่าสารหล่อลื่นที่คุณใช้นั้นปลอดภัยสำหรับใช้ร่วมกับถุงยางอนามัย ซึ่งจะต้องเป็นสารหล่อลื่นประเภทน้ำหรือซิลิโคนเท่านั้น หากใช้สารหล่อลื่นประเภทน้ำมันจะทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาดได้ ดังนั้นการใช้โลชั่น เบบี้ออยล์ หรือวาสลีน เป็นสารหล่อลื่น ไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาด  เมื่อคุณไปที่ร้านขายยา คุณจะพบสารหล่อลื่นสำหรับเพศสัมพันธ์วางขายใกล้กับถุงยางอนามัย และมีความปลอดภัยในการใช้ร่วมกับถุงยางอนามัย ซึ่งคุณสามารถอ่านฉลากเพื่อให้มั่นใจก่อนซื้อได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Safe sex : MedlinePlus Medical Encyclopedia (https://medlineplus.gov/ency/article/001949.htm)
what is safe sex?. Avert. (https://www.avert.org/tags/what-safe-sex)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป