ทีมเภสัชกร HD
เขียนโดย
ทีมเภสัชกร HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ยาทาแผลเป็น ที่ได้ผลดีที่สุด แถมราคาไม่แพง มีอะไรบ้าง?

ความรู้เกี่ยวกับการเกิดรอยแผลเป็น ตัวยาที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการลดเลือนแผลแต่ละแบบ และตัวอย่างยาที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาด
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2022 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ยาทาแผลเป็น ที่ได้ผลดีที่สุด แถมราคาไม่แพง มีอะไรบ้าง?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • เมื่อเราเกิดการบาดเจ็บ ร่างกายจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ในชั้นผิวที่มีแผลเปิด แต่จะมีผิวสัมผัสและคุณภาพต่างจากเดิม เกิดเป็นแผลเป็นขึ้นมา 
 • การกำจัดแผลเป็นที่ทำได้เองคือใช้ยาทาแผลที่มีส่วนผสมของ วิตามินบี 3 ช่วยลดการส่งผ่านเม็ดสีเมลานิน (Melanin) วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สีแผลเป็นดูจางลง 
 • การใช้เจลซิลิโคน และสารสกัดจากใบบัวบกช่วยลดการสร้างคอลลาเจนรอยแผลเป็น ทำให้รอยแผลเป็นบางและอ่อนนุ่มลง  ช่วยลดผิวขรุขระของรอยแผลเป็น
 • ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่มีในประเทศไทย เช่น Cybele® Scagel, DermatixTM Ultra, Smooth E® Acne Scar SerumHiruscar® Silicone Pro
 • ดูแพ็กเกจเลเซอร์ลดรอยแผลเป็นได้ที่นี่

“แผล” สามารถเกิดได้จากอุบัติเหตุ ความร้อน การผ่าตัด หรือจากรอยสิว แต่คงไม่มีใครอยากจะมีรอยแผลเป็นทิ้งไว้บนผิว แต่การลบเลือนแผลเป็นให้หายเกลี้ยงเกลาเนียนเรียบเหมือนเดิมไม่ใช่เรื่องง่าย จึงมีการผลิตยาทาแผลเป็นขึ้นมา 

แต่ยาทาแผลเป็นก็มีสิ่งที่ต้องรู้มากมายหลายประการ อาทิ ส่วนประกอบที่มักผสมในยาทาแผลเป็น ชื่อยาทาแผลเป็น หรือแม้แต่ข้อควรระวังในการใช้ยาทาแผลเป็น ซึ่งวันนี้ Honestdocs รวบรวมมาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระบวนการเกิดรอยแผลเป็นบนผิวหนัง

เมื่อเราเกิดการบาดเจ็บร่างกายของเราจะมีกระบวนการสมานแผลหรือซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณนั้น ๆ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติดังเดิม โดยในกระบวนการซ่อมแซมร่างกายจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ในชั้นผิวหนังบริเวณที่มีแผลเปิดโดยอาศัยโปรตีนในร่างกาย

คอลลาเจนที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่นี้จะมีลักษณะผิวสัมผัสและคุณภาพที่แตกต่างจากเดิม จึงอาจเกิดเป็นรอยนูน สีแดงหรือสีคล้ำที่แตกต่างจากผิวหนังปกติในบริเวณอื่นๆ จึงส่งผลให้เกิดเป็นรอยแผลเป็นขึ้นมา ซึ่งต้องอาศัยยาทาแผลเป็นในการช่วยให้ดีขึ้น สิ่งที่ควรรู้ก็คือสารสำคัญที่มักผสมในยาทาแผลเป็นนั่นเอง

นอกจากยาทาแผลที่สามารถลดเลือนแผลเป็นได้แล้ว อีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมคือการใช้เลเซอร์ลดรอยแผลเป็น เนื่องจากเห็นผลได้ชัด และอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ชำนาญการ 

สารสำคัญที่มักผสมอยู่ในยาทาแผลเป็น

ยาทาแผลเป็นส่วนใหญ่มักจะผสมตัวยาหรือสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพช่วยลดรอยแผลเป็น มีดังนี้

1. วิตามินบี 3 (Vitamin B3) หรือไนอาซินาไมด์ (Niacinamide)

เป็นวิตามินที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูงอีกตัวหนึ่ง วิตามินบี 3 มีประสิทธิภาพดีในการช่วยลดการอักเสบ เพิ่มความยืดหยุ่นและความเข็มแรงของชั้นผิวหนัง 

นอกจากนี้วิตามินบี 3 ยังช่วยลดการส่งผ่านเม็ดสีเมลานิน (Melanin) เข้าสู่เซลล์ผิว ในบริเวณที่มีการซ่อมแซมรอยแผล จึงช่วยลดความเข้มของสีผิว ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงหรือรอยคล้ำได้ และยังช่วยปรับสีผิวของแผลเป็นให้ใกล้เคียงกับสีผิวปกติได้อีกด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิตามินบี 3 จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับเจลหรือยาทาแผลเป็นที่เกิดจากสิวอักเสบ เนื่องจากช่วยลดได้ทั้งการอักเสบของสิว และปรับรอยแดงของแผลที่เกิดจากสิวอีกด้วย

ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของวิตามินบี 3 ได้แก่ Hiruscar® Postacne

2. วิตามินซี (Vitamin C)

มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้สีผิวบริเวณแผลเป็นจางลง แผลหายเร็วขึ้น มักพบในยาทาแผลเป็นเช่นกัน 

3. วิตามินอี (Vitamin E) หรือสารโทโคเฟอรอล (Tocopherol)

เป็นวิตามินที่มีฤทธิ์สูงในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าอนุมูลอิสระมีผลทำร้ายเซลล์ผิวทำให้เซลล์ผิวแก่ชรา และเกิดการกลายพันธุ์ของดีเอ็นเอ วิตามินอียังช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสามารถหายใจได้ดี โดยเฉพาะเซลล์เกิดใหม่ ทำให้แผลสามารถซ่อมแซมตัวเองได้สมบูรณ์ขึ้น 

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผิวหนังถูกทำลายจากการสัมผัสแสงยูวี และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว อย่างไรก็ตาม หลายงานวิจัยพบว่าวิตามินอีไม่มีผลช่วยลดการเกิดแผลเป็นได้จริง 

ในผู้ที่มักเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจากเครื่องสำอางง่ายกว่าปกติ ยังอาจเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบจากสารระคายเคืองหรือที่เรียกกันว่าคอนเทคเดอร์มาไททิส (Contact Dermatitis) ได้ด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของวิตามินอี ได้แก่ Cybele® Scagel, Hiruscar®

4. เจลซิลิโคน (Silicone Gel) หรือ โพลีไซล็อกเซน (Polysiloxanes)

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังในชั้นหนังกำพร้า ช่วยควบคุมเซลล์ไฟโบบลาส จึงมีผลลดการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอยแผลเป็น ทำให้รอยแผลเป็นบางและอ่อนนุ่มลงได้ และยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสามารถหายใจได้ดีขึ้น 

นอกจากนี้เจลซิลิโคนซึ่งมีความเหนียวจะปกคลุมผิวเป็นชั้นบางๆ ยังช่วยลดการเกิดแบคทีเรีย และช่วยลดแบคทีเรียที่มีผลเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังอีกด้วย 

พบว่าการทาเจลซิลิโคนสามารถเคลือบผิวได้นานถึง 24 ชั่วโมง และมีรายงานประสิทธิภาพของการทาเจลซิลิโคนว่าสามารถช่วยลดผิวขรุขระของรอยแผลเป็นได้ 86% ลดสีของรอยแผลเป็นได้ 84% และลดความสูงของรอยนูนแผลเป็นได้ 86% เจลซิลิโคนได้รับความน่าเชื่อถือในการใช้เป็นยาทาแผลเป็น โดย The International Clinical Guidelines for Scar Management 2002

ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของเจลซิลิโคน ได้แก่ DermatixTM Ultra ประกอบด้วยเจลซิลิโคนที่มีชื่อว่าไซโคลเพนตะไซล็อกเซน (Cyclopentasiloxane; CPX), Hiruscar® Silicone Pro

5. สารสกัดจากหัวหอม (Allium Cepa/Cepalin)

ช่วยควบคุมและลดการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอยแผลเป็นโดยมีผลกับเซลล์ไฟโบบลาสในชั้นผิวหนัง ลดการอักเสบ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย 

จากการทดลองในอาสาสมัครเอเชีย พบว่าการใช้สารสกัดหัวหอม 12% ในยาทาแผลเป็น มีผลช่วยลดรอยนูนและอาการของแผลเป็นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับการทายาหลอก แต่สารสกัดหัวหอมในยาทาแผลเป็น ไม่มีผลในการช่วยลดรอยแดงจากแผลเป็น

ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของสารสกัดจากหัวหอม ได้แก่ Hiruscar® Postacne, Smooth E® Acne Scar Serum, Smooth E® Smooth Sca Serum Advanced Formula (Face and Body), Cybele® Scagel

6. สารสกัดจากใบบัวบก (Asiatic Acid/ Asiaticoside/ Medecassic)

ช่วยลดการอักเสบ และลดการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอยแผลเป็น ช่วยกระตุ้นให้แผลหายใจได้ดีขึ้น ไม่ทำให้เกิดความผิดปกติระหว่างการซ่อมแซมเซลล์ อย่างที่เรามักได้ยินการพูดถึงในด้านการรักษาช้ำใน หรือยาทาแผลเป็นบ่อยครั้ง

ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของสารสกัดจากใบบัวบก ได้แก่ Cybele® Scagel

7. สารมิวโคโพลีแซคาไรด์ (Mucopolysaccharide: MPS)

ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณรอยแผล ทำให้แผลซ่อมแซมตัวได้อย่างสมบูรณ์ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และให้ความชุ่มชื่นแก่เนื้อเยื่อรอบๆ ตัวอย่างยาทาแผลเป็นที่ส่วนผสมของสารมิวโคโพลีแซคาไรด์ ได้แก่ Hiruscar® Silicone Pro

นอกจากยาทาแผลเป็นที่มีส่วนผสมต่างๆ ดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีทางเลือกอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลเร็วกว่าก็คือการใช้เลเซอร์รักษารอยแผลเป็น แต่ราคาในการรับบริการอาจสูงกว่ายาทาแผล ขึ้นอยู่กับความความต้องการของแต่ละคน

สรุปยาทาแผลเป็นยี่ห้อต่างๆ ที่มีจำหน่ายในประเทศไทยและส่วนประกอบสำคัญ

Cybele® Scagel

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Allium Cepa, Centella Asiatica, Tamarind and mixed fruit extracts, Paper Mulberry Extract, Aloe vera Extract, Allantion, Vitamin E, Silicone: Nanohydroxyprolisilane CN

 • แบบ 9 กรัม ราคา 230 บาท
 • แบบ 19 กรัม ราคา 380 บาท

DermatixTM Ultra

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Cyclopentasiloxane (CPX), Vitamin C Ester

 • แบบ 7 กรีม ราคา 400 บาท
 • แบบ 15 กรัม 700 บาท

Hiruscar®

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Allium cepa, Aloe vera, Vitamin B3, Vitamin E, Allantoin, Mucopolysaccaride (MPS)

 • แบบ 25 กรัม ราคา 480 บาท

Hiruscar® Silicone Pro

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Glycosaminoglycans (MPS), Vitamin C

 • แบบ 4 กรัม ราคา 200 บาท
 • แบบ 10 กรัม ราคา 335 บาท

Hiruscar® Postacne

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Allium Cepa, Pionin, Vitamin B3, Allantoin, Mucopolysaccaride (MPS)

 • แบบ 5 กรัม ราคา 230 บาท
 • แบบ 10 กรัม ราคา 310 บาท

Mederma®

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Cepalin, Allantoin

 • แบบ 10 กรัม ราคา 300 บาท
 • แบบ 20 กรัม ราคา 450 บาท

Smooth E® Acne Scar Serum

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Allium Cepa Extract, Cephalin, Carob seed extract, Methylsilanol Hydroxyproline

 • แบบ 7 กรัม ราคา 250 บาท

Smooth E® Smooth Sca Serum Advanced Formula (Face and Body)

ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ Allium Cepa Extract, Alpha-arbutin, Cephalin, Carob seed extract

 • แบบ 10 กรัม ราคา 350 บาท

*ราคายาทาแผลเป็นนี้ เป็นราคาโดยประมาณในท้องตลาด สามารถหาซื้อยาทาแผลเป็นได้ตามร้านขายยาชั้นนำ และตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

ข้อควรระวังในการใช้ยาทาแผลเป็นและการซื้อยาทาแผลเป็น

 • ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนตัดสินใจซื้อยาทาแผลเป็น เนื่องจากแผลแต่ละประเภทก็อาจมีความแตกต่างและความเหมาะสมที่ไม่เหมือนกัน คำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรจะช่วยให้การเลือกซื้อยาทาแผลเป็นได้ตรงจุดยิ่งขึ้น
 • ควรแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรให้ทราบถึงประวัติการแพ้ยาหรือสารประกอบต่างๆ
 • หากทายาแผลเป็นแล้วมีอาการระคายเคืองเกิดขึ้น เช่น แสบผิว มีผื่นขึ้นตามตัว คัน หรือมีอาการหายใจไม่ออก ให้หยุดใช้ยาทันทีและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

ดูแพ็กเกจเลเซอร์ลดรอยแผลเป็น เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์รอยแผลเป็นด้วย Picoway กับข้อควรรู้ต่างๆ, (https://hdmall.co.th/c/hdinsight-remove-scars-at-gangnam-clinic).
WebMD Medical Reference, https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/scars, 15 July 2017.
Journal of Cutaneous and Aesthetic Surgery, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2918339/, July 2009

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คุณสมบัติของทานาคาและสูตรทานาคาพอกหน้า
คุณสมบัติของทานาคาและสูตรทานาคาพอกหน้า

แนะนำ 3 สูตรทานาคาพอกหน้า พร้อมวิธีผสมและข้อควรระวัง เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่ม